Các loại thuốc sát trùng vết thương hở tại nhà phổ biến nhất

Thứ năm, 24/08/2023 | 16:35

Bất kể vết thương là nhỏ hay lớn, nếu không được sát trùng đúng cách, chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy để sát trùng vết thương, chúng ta cần sử dụng những loại thuốc gì?

23123124124214

Tầm quan trọng của thuốc sát trùng vết thương

Vết thương là nơi mà các vi sinh vật có thể dễ dàng xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể. Nhiễm trùng vết thương là tình trạng phổ biến khi vết thương không được sát trùng và vệ sinh đúng cách. Do đó, việc sát trùng vết thương là bước quan trọng và là yêu cầu bắt buộc để ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn.

Thuốc sát trùng vết thương đóng vai trò quan trọng trong quá trình lành vết thương như sau:

•     Loại bỏ bụi bẩn, dịch viêm, tế bào chết tại vùng bị tổn thương.

•     Có hoạt tính kháng khuẩn, tiêu diệt vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm. Đồng thời, ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập vào vết thương và gây biến chứng như nhiễm trùng máu, hoại tử.

•     Giúp vết thương nhanh lành, tránh viêm loét và hạn chế sẹo.

Theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, có rất nhiều loại thuốc sát trùng được bán tại các hiệu thuốc. Dưới đây là 9 loại thuốc sát trùng vết thương hở được ưu tiên sử dụng nhiều nhất.

Loại thuốc sát trùng vết thương hở phổ biến

Cồn y tế: Cồn là loại thuốc sát trùng được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế. Nồng độ trên 50% cồn có tác dụng sát khuẩn. Tuy nhiên, theo dược sĩ Cao đẳng Dược, không nên dùng cồn cho vết thương hở, vì cồn gây xót và bay hơi nhanh.

Nước Oxy già: Sử dụng nước oxy già với nồng độ 3% hydrogen peroxide để sát khuẩn vết thương. Cần hòa tan oxy già vào nước và không dùng nồng độ cao hơn để tránh gây bỏng da.

Thuốc đỏ: Thuốc đỏ có tác dụng khử trùng và sát trùng vết thương. Tuy nhiên, thuốc đỏ chứa thủy ngân nên không nên sử dụng cho vết thương hở để tránh nguy cơ thủy ngân hấp thụ vào cơ thể.

Thuốc tím: Hợp chất KMnO4 trong thuốc tím có khả năng kháng khuẩn. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng vì có thể gây dị ứng hoặc ảnh hưởng đến da.

Povidone Iod: Povidone iod là sản phẩm sát trùng tốt cho vết thương. Tuy nhiên, có thể gây khô da và xót da.

Sản phẩm có chứa Chlorhexidine: Chlorhexidine có khả năng diệt khuẩn tốt. Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến khả năng gây kích ứng da và niêm mạc.

Kem bôi da có chứa kháng sinh: Các kem bôi da chứa kháng sinh có khả năng kháng vi khuẩn. Tuy nhiên, cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ.

Cồn Iod: Cồn iod có tác dụng diệt khuẩn nhưng cần thận trọng với vết thương hở do có thể gây nhiễm độc iod.

Dung dịch NaCl (nước muối sinh lý): Dung dịch nước muối sinh lý thường được dùng để rửa vết thương. Tuy không có tác dụng sát khuẩn mạnh, nhưng có thể giúp làm sạch vùng bị tổn thương.

IMG_9956

Lưu ý khi sử dụng thuốc sát trùng vết thương

Lựa chọn thuốc phù hợp với tình trạng vết thương, không nên tự ý sử dụng kháng sinh.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, không tự ý thêm kháng sinh vào thuốc sát trùng.

Không tự ý mua thuốc chứa kháng sinh để sử dụng.

Chú ý đến các thành phần gây dị ứng trong thuốc.

Theo hướng dẫn của bác sĩ để lựa chọn sản phẩm và cách sử dụng phù hợp.

Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại thuốc sát trùng vết thương phù hợp để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân.

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Agietoxib 90 là thuốc điều trị viêm xương khớp, viêm cứng khớp đốt sống, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng gout, ngoài ra Agietoxib 90 còn điều trị đau cấp do phẫu thuật răng, đau cơ xương mạn tính
Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Vậy Aerius 5 mg là thuốc gì? Tác dụng trong điều trị những bệnh nào và cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc? Hãy cùng Dược Sĩ Nhà Thuốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây
Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Adrenoxyl 10mg có tác dụng cầm máu hiệu quả trong hầu hết trường hợp xuất huyết đơn thuần do tổn thương mạch máu mà không tác động lên tiến trình đông cầm máu
Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Adalat LA 20 chứa nifedipine với công dụng điều trị tăng huyết áp tất cả các mức độ. Dùng đơn độc hoặc phối hợp với một thuốc chẹn beta để dự phòng cơn đau
Đăng ký trực tuyến