Các phương pháp điều trị sỏi thận tiết niệu phổ biến

Thứ hai, 15/01/2024 | 10:53

Hiện nay, nhiều phương pháp hiện đại ít xâm lấn được áp dụng trong điều trị sỏi thận, tiết niệu. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm riêng và áp dụng cho đối tượng bệnh nhân khác nhau.

be555b25ec7c22227b6d-scaled

Các phương pháp điều trị ít xâm lấn

Tán sỏi ngoài cơ thể:

Bác sĩ chuyên khao công tác tại Trường cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, phương pháp này sử dụng sóng xung động hoặc laser tác động từ bên ngoài cơ thể tại vùng có sỏi. Sóng này xuyên qua cơ thể, hội tụ tại viên sỏi, gây vỡ nát và sỏi sau đó được đẩy ra ngoài cơ thể bằng các thuốc chuyên dụng.

Ưu điểm: Hiệu quả đối với sỏi thận nhỏ (< 2cm) và sỏi niệu quản. Kết quả tốt, trung bình 81%.

Nhược điểm: Không hiệu quả đối với sỏi rắn như sỏi oxalat canxi. Đối với sỏi lớn hơn 2 cm, cần nhiều lần tán lại (tỷ lệ tán lại khoảng 27%).

Tán sỏi qua nội soi niệu quản:

Sử dụng ống soi niệu quản để tiếp cận trực tiếp viên sỏi và áp dụng năng lượng khí nén hoặc laser để phá vụn và lấy hết sỏi.

Ưu điểm: Tán được mọi loại sỏi có kích thước < 20mm. Phương pháp đơn giản, bệnh nhân có thể ra viện sau khoảng 12 - 24 giờ.

Nhược điểm: Không áp dụng với bệnh nhân hẹp niệu đạo hoặc đường niệu đang nhiễm khuẩn. Chi phí tán sỏi cao.

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi:

Sử dụng nội soi qua phúc mạc hoặc sau phúc mạc để lấy sỏi niệu quản hay thận. Chỉ áp dụng cho sỏi niệu quản đoạn trên và sỏi bể thận.

Ưu điểm: Có thể lấy toàn bộ viên sỏi sau một lần can thiệp.

Nhược điểm: Đường hầm để cho ống nội soi xuyên vào vị trí sỏi có thể nhiễm trùng sau mổ hoặc quá trình tán kéo dài. Chi phí cao, sau phẫu thuật phải nằm lại viện khoảng 3-5 ngày.

Xem thêm: Ứng dụng và cơ hội việc làm khi theo học Cao đẳng Xét nghiệm

Tán sỏi qua da:

Tạo đường hầm nhỏ từ ngoài da vào thận hoặc vị trí có sỏi, sau đó sử dụng laser để phá vỡ sỏi và hút sỏi nhỏ ra ngoài.

Ưu điểm: Áp dụng được cho các trường hợp sỏi phức tạp, có kết hợp với dị dạng đường niệu.

Nhược điểm: Đường hầm có thể nhiễm trùng sau mổ. Chi phí cao, sau phẫu thuật phải nằm lại viện khoảng 3-5 ngày.

Phương pháp điều trị nội khoa

Nhằm hỗ trợ bệnh nhân đào thải sỏi, phương pháp này thích hợp cho sỏi nhỏ (< 7mm), có hình dạng thuôn, nhẵn, chưa gây biến chứng.

Bác sĩ giảng viên lớp Cao đẳng Y sĩ đa khoa khuyến cáo với những phương pháp này, quyết định sử dụng nào phụ thuộc vào kích thước và vị trí của sỏi, cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến