Các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp

Thứ ba, 15/11/2022 | 16:21

Vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp bao gồm nhiều phương pháp được tiến hành để phục hồi chức năng hoạt động cho khớp, chẳng hạn như siêu âm, nhiệt trị liệu...Dưới đây là thông tin chi tiết về các kỹ thuật vật lý trị liệu đang được áp dụng hiệu quả nhất.

1, Siêu âm trị liệu

Theo các Bác Sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, phương pháp siêu âm ứng dụng hiệu ứng cơ học, hóa học hay nhiệt để dẫn thuốc vào khu vực bị bệnh. Nó có tác dụng giảm đau nhanh, cải thiện tình trạng sưng viêm tại khớp cũng như các triệu chứng khác do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra.

Siêu âm trị liệu bao gồm nhiều cách như:

• Siêu âm qua nước

• Siêu âm dẫn thuốc

• Siêu âm tiếp xúc trực tiếp với da

Tùy theo tình trạng viêm khớp dạng thấp của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại siêu âm phù hợp. Chống chỉ định dùng siêu âm điều trị bệnh cho các trường hợp bị giãn tĩnh mạch, viêm tắc động mạch hoặc tĩnh mạch, khớp bị bệnh có nhiễm khuẩn. Tránh siêu âm lên vùng da đang có vết thương hở hoặc được gắn các vật kim loại cố định khớp, chẳng hạn như đinh hay nẹp vít…

IMG_6358

2, Nhiệt trị liệu

Phương pháp nhiệt trị liệu sử dụng nhiệt nóng có nhiệt độ từ 37 – 50 độ C tác động trực tiếp bào khu vực tổn thương. Nó mang đến nhiều tác dụng cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp như:

• Kích thước lưu thông tuần hoàn máu để đưa các dưỡng chất đến nuôi dưỡng khớp bị bệnh nhiều hơn

• Giảm đau nhức các khớp xương bị tổn thương

• Tiêu sưng

• Điều hòa chức năng thần kinh, giảm hiện tượng co thắt các cơ, ngăn ngừa cứng khớp

• Phân tán các chất trung gian gây viêm, đẩy nhanh tốc độ phục hồi của tổn thương trong khớp

Không áp dụng phương pháp vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp này trong các đợt viêm cấp hoặc có biểu hiện bị tràn dịch khớp.

3, Đắp paraffin

Paraffin bản chất là 1 loại hỗn hợp đựng nhiều hydrocarbua. Chất này được dùng trong vật lý trị liệu ở dạng tinh khiết, màu trắng và không chất độc tố.

Paraffin có khả năng lưu trữ nhiệt nóng trong thời gian lâu nên có thể tương tác khá sâu vào trong khớp khi áp dụng để trị liệu cho khu vực bị viêm khớp dạng thấp. Khi đắp miếng paraffin nóng vào da, nhiệt độ cao sẽ kích thích khiến tăng tiết mồ hôi giúp da luôn duy trì được độ ẩm cần thiết mà ko bị khô hay bong tróc.

Các tác dụng của đắp Paraffin với bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp:

• Giảm đau nhức khớp

• Cải thiện lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng, sữa chữa tổn thương tại khớp

• Làm thư giãn cơ, giảm hiện tượng co thắt, chống cứng khớp

Không đắp Paraffin lên các khớp bị nhiễm trùng hoặc vết thương hở, các giả dụ mắc bệnh tuần hoàn ngoại biên, người mắc bệnh ngoài da, người cao tuổi hoặc người mang sức khỏe yếu không chịu được nhiệt nóng.

4, Vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp bằng sóng ngắn

Sóng ngắn trị liệu còn được biết đến có những tên gọi khác như điện trường cao tần hay sóng radio. Phương pháp này sử dụng những  bức xạ điện từ có bước sóng ngắn từ 11 – 22 mét để thúc đẩy đến khu vực bị viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, những thiết bị sóng ngắn trị liệu ngày nay có bước sóng 11,2 m bởi nó có hiệu quả cao mà không gây ra hiện tượng giao xoa hay nhiễu sóng.

Sử dụng sóng ngắn mang tới nhiều tiện lợi cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp như:

• Giảm đau: Dưới thúc đẩy của sóng ngắn, hoạt động của các dây thần kinh dần truyền cảm giác đau sẽ bị ức chế. Nó cũng giúp thân thể mang khả năng thải trừ các sản phẩm chuyển hóa, đồng thời tái tiếp nhận những chất dịch bị tích tụ, khiến cho giảm trương lực co thắt của những cơ, làm dịu cảm giác đau đớn cho người bệnh.

• Kháng viêm: Sóng ngắn có thể kích thích cơ thể tăng cường số lượng tế bào bạch huyết cầu tới khớp bị viêm. Điều này giúp làm cho tăng khả năng chống viêm, tự chữa lành tổn thương của cơ thể.

• Tăng cường lưu thông máu: Nhiệt sóng ngắn có thể khiến cho giãn mạch máu, chống lại tình trạng ứ đọng trong những khớp bị bệnh, tăng cường lưu thông máu giúp cho thương tổn do viêm khớp dạng thấp gây ra nhanh lành hơn.

• Giảm căng thẳng thần kinh: Liệu pháp sóng ngắn giúp hệ thần kinh thực vật được thư giãn, giảm bốt căng thẳng.

IMG_2263

5, Trị liệu chữa viêm khớp dạng thấp bằng tia hồng ngoại

Chiếu hồng ngoại cũng là 1 trong những phương pháp vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp đang được ứng dụng phổ biến. Với cách này, chuyên gia vật lý trị liệu sẽ dùng tia hồng ngoại chiếu vào khớp bị đau và khu vực xung quanh. Nó mang tác dụng giảm đau, chống sưng viêm, đẩy nhanh tốc độ bình phục tổn thương trong khớp. Mỗi đợt điều trị thường là 5 – 6 lần chiếu tia.

Sau trị liệu, khu vực da chịu ảnh hưởng của tia hồng ngoại có thể đỏ. Bệnh nhân sẽ được nghỉ từ 2 – 3 ngày để tình trạng này giảm bớt trước lúc chiếu đợt tiếp theo. Một liệu trình vật lý trị liệu bằng tia hồng ngoại diễn ra trong 3 – 4 đợt.

6, Các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng khác

Bên cạnh các phương pháp Vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp trên, bệnh nhân có thể được điều trị bằng các phương pháp khác như:

• Chườm túi nhiệt

• Đắp bùn nóng hay cát nóng

• Cứu ngải

• Xoa bóp bấm huyệt

• Tập luyện những bài tập vật lý trị liệu phù hợp

• Thủy trị liệu…

Các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng chữa viêm khớp dạng thấp mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh song cần kiên trì thực hiện trong một thời gian dài kết hợp với những cách điều trị bệnh khác để có hiệu quả rõ ràng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn một trung tâm vật lý trị liệu uy tín để được giúp đỡ.

Vật lý trị liệu là gì? Lợi ích của liệu pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là gì? Lợi ích của liệu pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị nội khoa hoàn toàn không xâm lấn. Phương pháp này áp dụng cho tất cả các bệnh lý, ở mọi giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này được dùng nhiều nhất trong việc điều trị bệnh cơ xương khớp.
Đào tạo ngành phục hồi chức năng theo nhu cầu xã hội

Đào tạo ngành phục hồi chức năng theo nhu cầu xã hội

Năm 2024, với mục tiêu cung ứng cho nước nhà đội ngũ Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng chất lượng, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Phục hồi chức năng. Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể nộp hồ sơ xét tuyển
Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là kỹ thuật y học sử dụng kết hợp các biện pháp phòng bệnh, chữa bệnh nhằm phục hồi khả năng hoạt động cho người đang có nguy cơ suy giảm khả năng hoạt động của một số cơ quan của cơ thể và có nguy cơ trở nên tàn phế.
Nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành Phục hồi chức năng Việt Nam

Nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành Phục hồi chức năng Việt Nam

Ngành Phục hồi Chức năng là một trong 4 trụ cột của nền y tế Quốc gia nhưng nguồn nhân lực kỹ thuật viên phục hồi chức năng hiện tại Việt Nam vẫn rất thiếu và cần đào tạo bổ sung thêm nhiều để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân.
Đăng ký trực tuyến