Cám cúm không còn là nỗi lo khi áp dụng nồi lá xông từ Y sĩ YHCT

Cám cúm không còn là nỗi lo khi áp dụng nồi lá xông từ Y sĩ YHCTTrong y học cổ truyền, cảm cúm được xếp vào chứng thương phong. Để điều trị chứng bệnh hiệu quả, dùng nồi lá xông bên cạnh việc dùng thuốc là giải pháp hay được nhiều người áp dụng.

Trong y học cổ truyền, cảm cúm được xếp vào chứng thương phong. Để điều trị chứng bệnh hiệu quả, dùng nồi lá xông bên cạnh việc dùng thuốc là giải pháp hay được nhiều người áp dụng.

Những nguyên liệu cần thiết của nồi lá xông 

Những nguyên liệu cần thiết của nồi lá xông 

Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết cảm cúm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính có thể kể đến là do chính khí suy yếu, tà khí thừa cơ xâm nhập gây bệnh hoặc cũng có thể là do khả năng lọc sạch không khí của bộ máy hô hấp kém đã tạo điều kiện cho vi khuẩn, virut thừa cơ xâm nhập cơ thể. Đối với những người có sức đề kháng kém, người có tiền sử mũi, họng, thanh quản, amidan... khi gặp thời tiết thay đổi đột ngột, không khí bị ô nhiễm nếu không kịp thích nghi sẽ sinh ra bệnh.

Bài thuốc trị cảm cúm bằng nôi lá xông từ Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Trong Y học cổ truyền có rất nhiều phương pháp chữa cảm cúm, trong đó liệu pháp xông hơi lá thuốc được nhiều người áp dụng khi cần thiết bởi tính đơn giản nhưng có thể mang lại tác dụng vô cùng diệu kỳ.

Bạn chỉ cần chuẩn bị: Lá tre, lá bưởi, hương nhu, tía tô, lá sả, ngải cứu, bạc hà, mỗi thứ 10 - 20g hoặc một nắm to. Tất cả đem rửa sạch, cho vào nồi (trừ bạc hà) đổ xâm xấp nước, đun nhỏ lửa sôi khoảng 10 phút, khi nào chuẩn bị xông thì cho bạc hà vào đun tiếp 1-2 phút. Khi xông hơi cần chọn nơi thật kín gió, cởi quần áo, trùm chăn kín đầu, từ từ mở nồi nước lá để cơ thể thích nghi và xông trong khoảng 5 - 10 phút. Sau đó mở chăn từng chút một để cơ thể thích nghi với môi trường thực tế, tiếp đến lấy nước xông đã nguội tắm nhanh rồi lau khô, mặc quần áo, uống nước xông, đắp chăn nằm nghỉ.

Y sĩ Y học cổ truyền cũng cho biết rằng nhờ tác dụng riêng của từng loại lá, khi kết hợp đúng cách sẽ mang lại tác dụng kỳ diệu trong việc loại trừ bệnh cảm cúm. Cụ thể như:

  • Lá tre có tác dụng thanh tâm, giải nhiệt, tiêu đờm, sát khuẩn, khiến mồ hôi ra, trị cảm sốt.
  • Lá bưởi có tác dụng giải cảm, tiêu thực. Uống trị sốt ho, nhức đầu.
  • Hương nhu tác dụng trị cảm nắng, nhức đầu, sốt nóng, làm cho ra mồ hôi.
  • Tía tô: Khu phong trừ hàn, trị cảm mạo.
  • Bạc hà có tác dụng sát khuẩn ngoài da và tai mũi họng, chống viêm. Nước xông bạc hà trị cảm cúm, sổ mũi, đau họng, nhức đầu hiệu quả.
  • Ngải cứu: Cầm máu, điều hòa khí huyết.
  • Sả có công dụng làm ấm bụng tiêu hóa, cảm sốt, sát khuẩn, viêm phổi, giải độc rượu, tiêu đờm, đau bụng, khử uế, tiêu chảy, đầy hơi, nôn mửa, ho.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền năm 2019

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền năm 2019

Trường hợp người bệnh đau gân cốt, đau nhức mình mẩy thì có thể gia thêm lá ruối hoặc ngũ gia bì; đau họng nhiều gia lá xoài; cơ thể không ra được mồ hôi gia thân rễ cây cúc tần; ho nhiều kèm có đờm gia lá đại bi...

Một trong những lưu ý không chỉ đối với người bệnh mà còn cả những người đã và đang theo đuổi lĩnh vực này như thầy thuốc, lương y, y sĩ hay học viên Trung cấp Y học cổ truyền chính là do thành phần dược liệu trên có nhiều tinh dầu, nhất là sả, bạc hà và sức nóng của nhiệt lớn nên không được dùng cho phụ nữ mang thai. Không xông khi cơ thể đang sốt cao hoặc đang hôn mê hay đối tượng là trẻ nhỏ, người không điều kiện được hành vi.

Theo lời khuyên của các Y sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nên để riêng một cốc nước dùng sau khi xông xong nhằm phòng ngừa cảm lạnh sau khi bỏ chăn ra nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Môi trường xông cũng cần tuyệt đối kín gió, không nên xông quá lâu nhằm tránh cảm lạnh và mất tân dịch (mất nước) gây hiện tượng ngộ hãn. Hãy tham khảo ý kiến của các thầy thuốc y học cổ truyển trước khi dùng để đạt được hiệu quả cao nhất!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop