Cần chuẩn hoá cán bộ Y tế học đường Tp HCM trình độ Cao đẳng Y tế

Cần chuẩn hoá cán bộ Y tế học đường Tp HCM trình độ Cao đẳng Y tếHiện nay các phòng Y tế Trường học ở TPHCM vẫn thiếu cán bộ Y tế được chuẩn hoá trình độ Cao đẳng ngành Y tế để có đủ trình độ chuyên môn và năng lực làm việc để có thể chăm sóc tốt sức khoẻ của học sinh – sinh viên thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay các phòng Y tế Trường học ở TPHCM vẫn thiếu cán bộ Y tế được chuẩn hoá trình độ Cao đẳng ngành Y tế để có đủ trình độ chuyên môn và năng lực làm việc để có thể chăm sóc tốt sức khoẻ của học sinh – sinh viên thành phố Hồ Chí Minh.

Cần chuẩn hoá cán bộ Y tế học đường Tp HCM trình độ Cao đẳng Y tế

Cần chuẩn hoá cán bộ Y tế học đường Tp HCM trình độ Cao đẳng Y tế

Tại hội thảo khoa học y tế học đường diễn ra sáng 10/11/2018 tại TPHCM, Phó Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Ths Nguyễn Minh Cường cho biết, hiện nay TPHCM có nhiều trường học đã có cán bộ Y tế trình độ Cao đẳng phụ trách phòng Y tế trường học nhưng còn khá nhiều trường học ở khu vực vùng vent p HCM chỉ có Y sĩ Trung cấp hoặc Điều Dưỡng Trung cấp đảm nhiệm công việc ở Phòng Y tế. Do đó, quá trình chăm sóc sức khỏe cho học sinh sinh viên còn chưa được chuẩn theo tiêu chí của Bộ Y tế.

Tình trạng thiếu cán bộ Y tế trình độ Cao đẳng, thiếu thuốc, cơ sở hạ tầng, trang thiết Y tế bị không đáp ứng nhu cầu của Phòng Y tế Trường học  dẫn đến việc học sinh sinh viên chưa tin tưởng vào Phòng y tế cơ sở. Nhiều căn bệnh thông thường như cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi hoặc cần sơ cấp cứu những vết thương trầy xước các em cũng phải đến Bệnh viện để xử lý dẫn đến tốn kém tiền bạc và thời gian, ảnh hưởng không ít đến việc học tập của các em học sinh sinh viên.

Phòng Y tế học đường thuộc Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, được xem là mô hình chuẩn và được trang bị khá đầy đủ vật chất, trang thiết bị y tế như máy nội soi, máy đo khúc xạ, chụp X-quang, Siêu âm, điện tâm đồ, đo chức năng hô hấp…các các trang thiết bị phục vụ cho việc sơ cấp cứu ban đầu, chăm sóc sức khỏe. Tại các phòng Y tế của các Trường Cao đẳng, Đại học khác trên địa bàn thành phố cũng ít có cán bộ Y tế cơ hữu hoặc có nhưng đã nghỉ việc. Việc tuyển dụng cán bộ Y tế tại các Trường học cũng vô cùng khó khăn do thu nhập ở vị trí Y tế học đường khá khiêm tốn. Hiện nay một số Trường Đại học lớn của Thành phố đã đầu tư những phòng y tế, phòng khám lớn để không chỉ phục vụ cho sinh viên của Trường mình mà còn phục vụ cho nhân dân gần trường học.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực  ngành Y Tế chất lượng chuyên môn tay nghề cao

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực  ngành Y Tế chất lượng chuyên môn tay nghề cao

Đơn cử như Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đầu tư phòng khám hiện đại phục vụ cho sinh viên và nhân dân xung quanh trường. PGS, TS, BS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng Phòng khám cho rằng các trạm y tế, phòng khám cần bảo đảm danh mục thuốc đầy đủ tại các phòng khám, trang thiết bị y tế, tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao và xã hội hóa trong quá trình kêu gọi đầu tư. Đồng thời, tạo cơ chế cho cán bộ công nhân viên đầu tư vào phòng khám, vừa giảm tiền ngân sách vừa tăng trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Để nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân lực cán bộ y tế, cần luân phiên khám, chữa bệnh giữa bệnh tuyến trên với tuyến dưới, nhằm trau dồi và nâng cao tay nghề.

Giải pháp cho việc nâng cao chất lượng chuyên môn cán bộ y tế học đường của các Trường học tại thành phố Hồ Chí Minh là cần cho các cán bộ Y tế học đường đang trình độ là Trung cấp Y sĩ đa khoa, Trung cấp Điều Dưỡng đa khoa học liên thông Cao đẳng Điều Dưỡng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Số 215 Nơ Trang Long Phường 12, Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 07.6981.6981 - 09.6881.6981


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop