Chông chênh quãng đường đại học y dược của nam sinh nghèo

Thứ bảy, 03/12/2022 | 13:43

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng với nỗ lực vượt bậc, nam sinh Trần Quốc Khánh tỉnh Bạc Liêu đã thi đậu vào Trường ĐH Y Dược Cần Thơ với số điểm cao. Nhưng chặng đường phía trước của Khánh còn rất nhiều khó khăn để em tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Chong-chenh-quang-duong-dai-hoc-cua-nam-sinh-vien-ngheo
Trần Quốc Khánh với chiếc áo blouse trắng đến trường.

Lấy khốn khó làm động lực

Sinh ra trong một gia đình không mấy trọn vẹn, em Trần Quốc Khánh (TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) thiếu vắng tình thương của cha khi chỉ mới học hết mẫu giáo. Từ đó, mọi gánh nặng trong gia đình là mẹ lo hết. Hai mẹ con nương tựa nhau, sống nhờ trong căn nhà nhỏ trên miếng đất của ông bà ngoại.

Hàng ngày em với mẹ bán hàng rong để kiếm sống, ban đầu bán ở bến xe Bạc Liệu, nhưng bị giang hồ đuổi em và mẹ phải xin bán chỗ khác, có người thương tình đã cho 2 mẹ con một chiếc xe 3 gác để đẩy đồ đi bán cho tiện.

Khánh ý thức được hoàn cảnh khó khăn của mình thấu hiểu sự hy sinh vất vả của mẹ, em đã cố gắng học tập không ngừng nghỉ để đền đáp phụ dưỡng mẹ, trong 12 năm đi học em luôn đạt thành tích xuất sắc toàn diện em là học sinh chuyên Anh và từng đoạt giải Khuyến khích học sinh giỏi môn Lịch Sử cấp tỉnh.

Điểm tựa nào cho em?

Dù đã chạm tay tới ước mơ nơi giảng đường ĐH, nhưng khoản học phí cho ngành học của em khá cao, tổng năm nhất hết 44 triệu đồng, gồm 2 học kỳ chính và 1 học kỳ quân sự; riêng học phí của học kì I là hơn 17 triệu đồng.

Khánh chia sẻ, để cho em có thể bước tiếp đoạn đường ĐH, mẹ đã phải lấy những món đồ quý dành dụm từ lâu mang đi cầm, rồi vay mượn thêm của người thân và nhờ sự giúp đỡ của mạnh thường quân mới đủ tiền để đóng học phí cho học kỳ đầu của em.

“Từ ngày em vào đại học, mọi chi phí tăng lên, ngoài gắn bó với xe hàng rong mẹ em đã phải lấy thêm vé số về bán để đỡ đần phần nào.

Các cô chú dưới quê cũng thương tình nên thường mua ủng hộ mẹ. Cuối tuần nào rảnh, em cũng tranh thủ về quê phụ mẹ vừa bán hàng vừa bán vé số”, Khánh nói.

Mẹ của Khánh thổ lộ, khi biết tin con mình đậu đại học, bà mừng lắm. Nhưng thấy con cứ lo lắng quá, bà phải an ủi và khuyên con nhiều ráng học thành tài để sau này ra trường giúp đỡ ngược lại những người có hoàn cảnh khó khăn như mình bây giờ, bởi cứ lo lắng hoài thì sẽ ốm yếu không có sức để học.

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Miễn 100% học phí Cao đẳng Y dược tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022.

+ Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)

+ Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)

+ Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành:6720602)

+ Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học (Mã ngành:6720601)

+ Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

+ Y sĩ Y học cổ truyền (Mã ngành:5720102)

+ Y sĩ đa khoa (Mã ngành:5720101)

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là Trường Y Dược duy nhất cam kết chất lượng đào tạo gắn với việc làm, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm sẽ được hoàn học phí.

Thông tin mới nhất về 7 kỳ thi tuyển sinh riêng để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023

Thông tin mới nhất về 7 kỳ thi tuyển sinh riêng để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023

Năm 2023, nhiều cơ sở giáo dục tổ chức các kỳ thi riêng để tuyển sinh. Hàng trăm trường đại học, cao đẳng trên cả nước cũng sử dụng kết quả kỳ thi riêng này để xét tuyển.
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bổ sung thêm 2 ngành mới

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bổ sung thêm 2 ngành mới

Theo đó, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ - một trong 4 phương thức xét tuyển năm 2023 của trường.
Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản vẫn giữ ổn định như các năm 2021 và 2022, tuy nhiên sẽ tăng cường nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học.
Nhiều trường đại học, cao đẳng “chuộng” tuyển sinh đại học bằng chứng chỉ IELTS

Nhiều trường đại học, cao đẳng “chuộng” tuyển sinh đại học bằng chứng chỉ IELTS

Nhiều năm gần đây, xu hướng được nhiều trường đại học lựa chọn là tập trung tuyển người giỏi ngoại ngữ. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ngày càng có nhiều cơ hội lựa chọn trường học.
Đăng ký trực tuyến