Chứng thận khí hư không còn đáng sợ nếu áp dụng bài thuốc YHCT đúng cách

Chứng thận khí hư không còn đáng sợ nếu áp dụng bài thuốc YHCT đúng cáchDo nguyên khí trong thận hư suy, đồng thời xuất hiện các chứng trạng về công năng của thận bị giảm sút dẫn đến chứng thận khí hư xuất hiện.

Do nguyên khí trong thận hư suy, đồng thời xuất hiện các chứng trạng về công năng của thận bị giảm sút dẫn đến chứng thận khí hư xuất hiện.

Y học cổ truyền chữa trị hiệu quả chứng thận hư

Y học cổ truyền chữa trị hiệu quả chứng thận hư

Sơ lược về chứng thận khí hư trong YHCT

Theo y học cổ truyền, chứng thực hư là trường hợp hợp đại tiểu tiện khó, ăn uống lúc khá, lúc kém, lưng và chân nặng nề, đi lại khó khăn. Bệnh phần nhiều do mắc chứng hư lao, tiên thiên bất túc làm tổn thương quá mức hoặc do ốm đau lâu ngày, tuổi cao khiến thuận khí suy yếu hoặc tình dục quá độ làm tinh khí hư suy liên lụy đến thận mà sinh ra bệnh. Bệnh thường gặp ở những người mắc các bệnh như: tai ù, tai điếc, di tinh, liệt dương, hư lao, đau lưng, hai chân lạnh, có trường hợp rối loạn cương dương, nam giới dẫn đến vô sinh...

Bệnh có biểu hiện giảm thính lực, choáng váng, ù tai, lưng gối yếu mỏi, hoạt tinh, lưỡi nhợt, ban đêm tiểu tiện nhiều lần, tảo tiết, rêu lưỡi trắng, mạch tế nhược. Y học cổ truyền cho rằng, thận chứa tinh, tinh hợp với chí, thận khí hư thì hay chuột rút. Do thận khí hư, thận không đủ tủy để nuôi dưỡng não khiến người bệnh hay bị ù tai, tai điếc, choáng váng. Khi mắc chứng thận khí hư sẽ khiến thận khí không bền, khi giao hợp xuất tinh sớm, dương không khống chế được âm dẫn đến đi tiểu nhiều lần.

Như vậy, chứng thận khí hư với các chứng trạng ở hạ tiêu khá đột xuất và nặng như: Tùy vào từng trường hợp mà các thầy thuốc, y sĩ y học cổ truyền sẽ dùng bài thuốc phù hợp.

Bài thuốc điều trị chứng thận khí hư xuất hiện bệnh yêu thống

Yên thống là tên gọi của chứng đau lưng trong y học cổ truyền. Lưng là phủ của thận, do đó nếu xoay chuyển khó khăn thì có thể thận sắp suy bại do các nguyên nhân như tuổi cao, ôm lâu ngày, phòng dục quá độ làm cho thận bị hư tổn mà sinh bệnh. Lúc này người bệnh thường xuất hiện những cơn đau mỏi lưng dai dảng không dứt, khi mệt nhọc thì bệnh tăng lên, khi nằm thì đỡ đau.

Phép trị là bổ thận với bài thuốc thuốc “Thanh nga hoàn” phối hợp với bài “Tả quy hoàn”: đỗ trọng 30g, bổ cốt chỉ 16g, hồ đào nhục 12g. Ngoài ra, bạn có thể dùng bài tả quy hoàn: thục địa 20g, cao quy bản 16g, hoài sơn 12g, kỷ tử 12g, thỏ ty tử 12g, lộc giác giao 12g, ngưu tất 8g, sơn thù nhục 8g. Ngày sắc 3 lần 1 thang, uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn khi thuốc còn ấm.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền 2019

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền 2019

Bài thuốc trị thận khí hư xuất hiện chứng dương nuy, di tinh

Chứng bệnh xuất hiện do buông thả tình dục, phòng lao quá độ tổn hại thận khí mà sinh bệnh. Trường hợp này sẽ xuất hiện các triệu chứng như di tinh, liệt dương, tinh thần mệt mỏi, choáng váng, sinh lý giảm sút, tay chân lạnh mà yếu.

Y sĩ YHCT Hà Nội cho biết áp dụng phép trị bổ thận tráng dương, cố tinh. Áp dụng bài thuốc “Kim tỏa cố tinh hoàn” hoặc “Ban long hoàn”: thỏ ty tử 16g, lộc giác giao 16g, : thục địa 16g, bổ cốt chỉ 12g, phục thần 12g, bá tử nhân 12g. Tùy vào từng thể trạng của người bệnh mà có thể gia giảm thích hợp. Bạn có thể dùng thuốc sắc, ngày sắc 1 tháng uống 3 lần, uống trước khi ăn, khi thuốc còn ấm.

Trị chứng thận hư xuất hiện các chứng tai ù, tai điếc, choáng váng, chóng mặt

Người bệnh có các triệu chứng như tai ù, tai điếc, choáng váng, chóng mặt, tinh thần ủy mị, lưng yếu mỏi. Phép trị được áp dụng là bổ thận, tráng dương sinh tinh khí.

Người bệnh có thể áp dụng bài thuốc “Hữu qui hoàn” hoặc “Nhĩ lung tả từ hoàn”: thục địa 20g, đỗ trọng 12g, đương quy 12g, thỏ ty tử 12g, lộc giác giao 12g, hoài sơn 12g, kỷ tử 12g, sơn thù nhục 10g, nhục quế 8g, phụ tử (chế) 8g. Tán bột làm viên hoàn mật ong, mỗi viên 5g. Ngày uống 3 lần mỗi lần uống 2 viên với nước đun sôi để ấm.

Bài thuốc trị thận khí hư xuất hiện chứng hư lao

Bàn luận về trường hợp này, giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho hay, bệnh xuất hiện các triệu chứng như tai ù, thính lực giảm sút, choáng váng, lưng gối mỏi, hay tiểu tiện về ban đêm…

Đại bổ nguyên khí là phép trị được áp dụng với bài thuốc “Hà sa đại tảo hoà”: tử hà sa 1 bộ, thục địa 100g, ngưu tất 60g, hoàng bá 48g, đỗ trọng 48g, thiên môn 48g, mạch môn 48g, quy bản 48g. Người bệnh đem tán bột làm viên hoàn mật ong, mỗi viên 5g, ngày uống 3 lần mỗi lần uống 2 viên với nước đun sôi để ấm.

Chứng thận khí hư khiến cuộc sống của người bệnh bị đảo lộn, không có tinh thần làm việc, học tập, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Do đó, khi phát hiện các triệu chứng bất thường của cơ thể, bạn nên đến các phòng khám, bệnh viện YHCT uy tín, đồng thời không quên khám sức khỏe định kỳ để có thể phòng và trị bệnh sớm nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop