Đào tạo Bác sỹ nội trú: Tinh hoa hay đại trà?

Thứ sáu, 02/12/2022 | 09:59

Lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội đề xuất nên mở rộng đối tượng tuyển sinh bác sĩ nội trú để tiến tới đào tạo đại trà. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nên duy trì mô hình tinh hoa.

dao tao bac sy noi tru 2

Đề nghị bỏ các điều kiện ngặt nghèo

Mới đây, GS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, đã xin ý kiến giới chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo ngành y, về việc đề xuất với lãnh đạo Bộ Y tế thay đổi một số yêu cầu về tiêu chuẩn, điều kiện tuyển sinh sau ĐH ngành y, đặc biệt là với bác sĩ nội trú.

Theo ông Tú, hiện nay trong ngành y tồn tại một số yêu cầu đối với tuyển sinh sau đại học các ngành khoa học sức khỏe không còn phù hợp với thực tế và chính định hướng phát triển của ngành y tế.

Cụ thể, với tuyển sinh đầu vào chương trình đào tạo bác sĩ nội trú, từ trước đến nay đây là một kỳ thi được tổ chức rất ngặt nghèo, người đủ điều kiện dự thi đã ít, số lượng trúng tuyển càng ít. Nhưng hiện nay bối cảnh xã hội đã thay đổi, quan niệm đào tạo nội trú giờ chính là đào tạo chuyên khoa, chứ không còn là đào tạo nhân tài, tinh hoa như trước đây. Vì thế, nên chăng Bộ Y tế bỏ các điều kiện ngặt nghèo về hồ sơ đăng ký thi nội trú, để cho bất kỳ tân bác sĩ nào cũng có cơ hội bước vào kỳ thi này.

Còn với bác sĩ CK1, GS Tú đề xuất nên bỏ điều kiện thí sinh phải có chứng chỉ hành nghề, hoặc có thời gian làm việc liên tục 12 tháng trong chuyên ngành sẽ dự thi. Với bác sĩ CK2, nên bỏ điều kiện phải tốt nghiệp thạc sĩ đủ 36 tháng với người có bằng thạc sĩ, mà chỉ cần có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa.

“Thời đại này bác sĩ mới ra trường thì rất khó có việc làm, mà chưa có công ăn việc làm thì lấy đâu ra chứng chỉ hành nghề? Nên quy định điều kiện dự tuyển CK1 là ngược, gây khó cho người học. Về tuyển sinh bác sĩ CK2, đòi hỏi với người có bằng thạc sĩ khác người có bằng CK1 là vô lý, vì hiện nay thạc sĩ được công nhận tương đương CK1. Những yêu cầu này kéo dài thời gian học tập để trưởng thành trong chuyên môn của bác sĩ, trong khi chúng ta muốn học tập liên tục, để sớm có đội ngũ bác sĩ có chuyên khoa sâu phục vụ xã hội” - GS Tú giải thích.

dao tao bac sy noi tru 1

GS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Giáo dục y học, bày tỏ sự ủng hộ quan điểm mở rộng đào tạo chương trình bác sĩ nội trú. “Ngày xưa là tinh hoa vì điều kiện đào tạo chỉ cho phép ta nhận được rất ít người, nên phải chọn lọc. Nhưng bây giờ bác sĩ học y ra mà không qua khóa đào tạo như thế mà vẫn được tham gia chữa bệnh thì rất đáng ngại cho bệnh nhân. Nếu muốn có tinh hoa, chúng ta có thể lọc ra trong số được đào tạo nội trú để bồi dưỡng tiếp” - GS Cường nói.

Đồng tình với quan điểm trên, giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho rằng: “Không nên coi nội trú là đào tạo nhân tài gì đó to tát quá. Đây là đào tạo chuyên khoa bắt buộc, trong quá trình đào tạo thì chọn lọc tinh hoa”.

E ngại chất lượng sẽ giảm

Theo TS Lê Khắc Bảo, Giám đốc Trung tâm giáo dục y học, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, chương trình đào tạo bác sĩ nội trú của VN từ trước đến giờ vẫn rất nổi tiếng, bởi chất lượng đào tạo và bác sĩ nội trú sau khi ra trường làm việc rất tốt, cống hiến được nhiều cho xã hội. Sở dĩ đạt được thành tựu đó là do chúng ta thực hiện mô hình đào tạo tinh hoa với bác sĩ nội trú. Người được học nội trú rất ít, lại có nhiều thầy giỏi tham gia đào tạo, nên người đã được theo học nội trú đều trở nên rất giỏi về chuyên môn.

GS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cũng cho rằng vấn đề này cần được thảo luận, bàn bạc kỹ.

“Vấn đề là chúng ta chưa xác định loại hình phát triển của hệ thống y tế nước ta. Chúng ta xem chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân là chủ lực, hay điều trị chuyên khoa là chủ lực? Nếu là mô hình 1 thì nên áp dụng đào tạo nội trú tinh hoa, còn đại trà thì chỉ cần bác sĩ đa khoa để chăm sóc sức khỏe ban đầu” - GS Tuấn chia sẻ.

mein-giam-hoc-phi-cao-dang-duoc-sai-gon-074018

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022 với các ngành:

+ Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)

+ Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)

+ Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành:6720602)

+ Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học (Mã ngành:6720601)

+ Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

+ Y sĩ Y học cổ truyền (Mã ngành:5720102)

+ Y sĩ đa khoa (Mã ngành:5720101)

Điều kiện xét tuyển học Cao đẳng Dược Sài Gòn là tất cả các học sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc Gia là đủ điều kiện đăng ký học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Thí sinh đăng ký xét tuyển tại địa chỉ: https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Hồ sơ xét tuyển gồm:

• 02 bản công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bằng THPT (BTVH) nếu thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2021;

• 02 bản công chứng học bạ THPT;

• 01 bản sao công chứng giấy khai sinh;

• 02 ảnh 3×4 và 01 ảnh 2×3; các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện đến địa chỉ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Các trường Y Dược xét tuyển IELTS trong kỳ tuyển sinh 2024

Các trường Y Dược xét tuyển IELTS trong kỳ tuyển sinh 2024

Trong số 8 trường Y Dược, hai trường áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp IELTS với điểm thi và học bạ, các trường còn lại sẽ chuyển đổi thành điểm ưu tiên hoặc sử dụng như một phần tiêu chí để thiết lập mức điểm chuẩn thấp hơn.
Thủ Tướng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ Tướng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo hoàn toàn an toàn và trung thực trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, không chấp nhận bất kỳ sai sót, hành vi tiêu cực, hoặc vi phạm quy định nào.
Tuyển sinh 2024: Thủ tướng chỉ thị bảo đảm tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh 2024: Thủ tướng chỉ thị bảo đảm tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Phương án tổ chức và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Phương án tổ chức và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ bao gồm hai môn bắt buộc (Toán, Văn) và hai môn tự chọn.
Đăng ký trực tuyến