Đào tạo ngành phục hồi chức năng theo nhu cầu xã hội

Thứ hai, 15/01/2024 | 15:01

Năm 2024, với mục tiêu cung ứng cho nước nhà đội ngũ Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng chất lượng, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Phục hồi chức năng. Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể nộp hồ sơ xét tuyển

anh bai 1 1

Ngày 25/12 tại Hà Nội, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo xây dựng kế hoạch hành động thực hiện Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 24/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển hệ thống phục hồi chức năng (PHCN) giai đoạn 2024-2030, tầm nhìn 2050.

Phục hồi chức năng là một trong 4 trụ cột chuyên môn của dịch vụ y tế

TS Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, Phục hồi chức năng là một trong 4 trụ cột chuyên môn của dịch vụ y tế, bao gồm: Nâng cao sức khỏe; dự phòng; điều trị; Phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ.

Hiện tổ chức mạng lưới Phục hồi chức năng củng cố và phát triển từ trung ương đến địa phương: 2 bệnh viện/trung tâm Phục hồi chức năng tuyến trung ương; 38 bệnh viện Phục hồi chức năng tuyến tỉnh và 25 bệnh viện Phục hồi chức năng thuộc các Bộ ngành, trong đó bệnh viện thuộc Bộ LĐTBXH chiếm phần lớn; 550 khoa PHCN thuộc bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến trung ương, tỉnh, huyện. có trên 9.000/11.000 xã phân công cán bộ theo dõi công tác phục hồi chức năng; khoảng 25% số xã cung cấp dịch vụ Phục hồi chức năng tại xã và Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Năng lực chuyên môn kỹ thuật ngày càng phát triển và nâng cao. Dịch vụ Phục hồi chức năng được cung cấp ở tất cả các tuyến chăm sóc sức khỏe; Hiện tại Bộ Y tế và Sở Y tế đã cấp chứng chỉ hành nghề Phục hồi chức năng cho 2.431 cá nhân, trong số này có 1.721 kỹ thuật viên.

Số liệu từ hệ thống đào tạo chính quy cho thấy có khoảng 7.200 người được đào tạo về Phục hồi chức năng, trong đó vật lý trị liệu (khoảng 6.500 người); Hoạt động trị liệu (khoảng 50 người); Ngôn ngữ trị liệu (khoảng 180 người) và khoảng 500 người làmlàm dụng cụ cho người khuyết tật

Tuy nhiên, ngành PHCN cũng gặp nhiều khó khăn: cơ sở vật chất đa số còn chật hẹp, thiếu các trang thiết bị hiện đại, nhiều cơ sở PHCN chưa tiếp cận với người khuyết tật: chưa có lối đi cho người đi xe lăn, chưa có phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu; nhân lực PHCN còn thấp so với thế giới 0,25 cán bộ PHCN/10.000 dân, trong khi Tổ chức y tế khuyến cáo là 0,5-1 cán bộ PHCN/10.000 dân...

Bảo đảm cho người khuyết tật, người có nhu cầu được tiếp cận sớm dịch vụ Phục hồi chức năng

GS.TS Trần Trọng Hải- Chủ tịch Hội PHCN Việt Nam cho biết, nhu cầu về PHCN ngày càng gia tăng do mô hình bệnh tật kép và đang chuyển đổi từ mô hình các bệnh truyền nhiễm là chính sang mô hình các bệnh mãn tính, bệnh không lây và chấn thương ngày càng gia tăng. Cùng với đó là tình trạng gia tăng đáng lo ngại về tai nạn thương tích.

Không chỉ thế, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh ở châu Á. Tỷ lệ người cao tuổi chiếm 11,9% (2019). Đồng thời, những tiến bộ trong ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển kỹ thuật Y học giúp phát hiện sớm, cứu sống nhiều bệnh nhân hơn nên số lượng cần PHCN cũng sẽ nhiều hơn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới tại thời điểm năm 2019, cứ ba người thì có một người gặp phải tình trạng sức khỏe cần PHCN.

Skype_Picture_2024_01_15T08_21_53_466Z

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo ngành Phục Hồi chức năng

Nhằm đáp ứng nguyện vọng học tập ngày càng nhiều của các bạn học sinh, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tiếp tục triển khai kế hoạch tuyển sinh Cao đẳng Phục hồi chức năng chính quy năm 2024 tại TP Hồ Chí Minh.

Năm 2024, nhà trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển điều kiện đầu vào rất đơn giản, áp dụng tuyển thẳng tất cả thí sinh đã đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông, có sức khỏe ổn định để tham gia học, nộp hồ sơ lý lịch cá nhân đầy đủ, không có tiền án, tiền sự…Như vậy, có thể thấy phương thức tuyển sinh khá đơn giản tạo rất nhiều cơ hội trúng tuyển và học tập cho các bạn trẻ. Thí sinh không phải quá lo lắng về điểm chuẩn  Cao đẳng Phục hồi chức năng năm 2024 cao hay thấp.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là đơn vị với hơn 13 năm kinh nghiệm đào tạo khối ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe trình độ cao đẳng đạt chuẩn được Bộ LĐTB&XH công nhận, nhà tuyển dụng đánh giá cao và nhận được rất nhiều sự tin tưởng của học sinh – phụ huynh lựa chọn hiện nay tại TP.HCM.

Tham gia xét tuyển Cao đẳng Phục hồi chức năng chính quy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2024 thí sinh có thể đăng ký bằng một trong hai cách sau:

Cách thức đăng ký 1: Đến trực tiếp và nộp hồ sơ xét tuyển, nhập học tại cơ sở VP đào tạo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại địa chỉ: số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

Cách thức đăng ký 2: Đăng ký thông tin bằng hình thức trực tuyến tại fanpage/Webiste tuyển sinh nhà trường, hoàn thiện hồ sơ theo mẫu hướng dẫn gửi chuyển phát nhanh về địa chỉ nhà trường thông qua bưu điện.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Vật lý trị liệu là gì? Lợi ích của liệu pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là gì? Lợi ích của liệu pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị nội khoa hoàn toàn không xâm lấn. Phương pháp này áp dụng cho tất cả các bệnh lý, ở mọi giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này được dùng nhiều nhất trong việc điều trị bệnh cơ xương khớp.
Đào tạo ngành phục hồi chức năng theo nhu cầu xã hội

Đào tạo ngành phục hồi chức năng theo nhu cầu xã hội

Năm 2024, với mục tiêu cung ứng cho nước nhà đội ngũ Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng chất lượng, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Phục hồi chức năng. Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể nộp hồ sơ xét tuyển
Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là kỹ thuật y học sử dụng kết hợp các biện pháp phòng bệnh, chữa bệnh nhằm phục hồi khả năng hoạt động cho người đang có nguy cơ suy giảm khả năng hoạt động của một số cơ quan của cơ thể và có nguy cơ trở nên tàn phế.
Nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành Phục hồi chức năng Việt Nam

Nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành Phục hồi chức năng Việt Nam

Ngành Phục hồi Chức năng là một trong 4 trụ cột của nền y tế Quốc gia nhưng nguồn nhân lực kỹ thuật viên phục hồi chức năng hiện tại Việt Nam vẫn rất thiếu và cần đào tạo bổ sung thêm nhiều để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân.
Đăng ký trực tuyến