Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ những loại thực phẩm tốt dành cho người thiếu máu

Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ những loại thực phẩm tốt dành cho người thiếu máuThiếu máu là một bệnh thường có dấu hiệu suy giảm trí nhớ, nhịp tim bất ổn, hay buồn bã, chân tay lạnh …Vì vậy, cần bổ sung những thực phẩm nào vào chế độ dinh dưỡng để ngăn ngừa thiếu máu.

Thiếu máu là một bệnh thường có dấu hiệu suy giảm trí nhớ, nhịp tim bất ổn, hay buồn bã, chân tay lạnh …Vì vậy, cần bổ sung những thực phẩm nào vào chế độ dinh dưỡng để ngăn ngừa thiếu máu.

Những loại thực phẩm dành cho người thiếu máu

Những loại thực phẩm dành cho người thiếu máu

Chúng ta nên bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ, loại thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao giúp bạn có thể tự tạo máu cho cơ thể. Một số loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên dùng

Ăn nhiều quả bí ngô chứa nhiều sắt cho cơ thể

Thực phẩm đầu tiên mà bạn cần bổ sung cho cơ thể chính là bí ngô. Bởi bí ngô (bí đỏ) rất giàu protein, carotene, vitamin, amino acid, calci và có lượng sắt khá lớn. Bên cạnh đó bí ngô còn là loại quả ngon và có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như canh bí ngô hầm xương, chè bí ngô, bí ngô xào tỏi... 

Bổ sung thêm các loại rau xanh đậm

Bên cạnh bí ngô thì có thể nhận thấy các loại rau xanh đậm cũng là cách bổ sung sắt cho người thiếu máu đơn giản nhất. Bạn chỉ cần ăn thêm các rau chứa nhiều chất vitamin A, K, C và đặc biệt là chất sắt non... Nên ăn thêm các loại rau vào thực đơn hằng ngày như các loại rau màu xanh như rau bi na, bông cải xanh, cải bó xôi…để cung cấp thêm nhiều chất cho cơ thể.

Các loại đỗ rất tốt cho cơ thể

Bên cạnh đó, các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cũng khuyên bạn nên ăn thêm các loại đỗ tự nhiên như: đỗ xanh, đỗ đen, đỗ tương, đỗ đỏ… Có thể khẳng định thành phần tự nhiên của tất cả những thực phẩm này có khả năng cung cấp hàm lượng chất sắt tương đối cao cho cơ thể. Đồng thời, nếu bạn ăn thường xuyên thì bẹnh thiếu máu sẽ được cải thiện đáng kể theo thời gian. Ngoài ra, các molypden ở các loại đỗ cũng còn là chất giúp hấp thụ sắt một cách hiệu quả cho cơ thể, hơn hẳn các thực phẩm thông thường khác. Người thiếu máu nên ăn nhiều đỗ là vì lý do này.

Nho chứa thành phần tốt cho người thiếu máu

Bên cạnh các loại rau và đỗ thì bí quyết giúp người thiếu máu bổ sung sắt chính là ăn nho. Bởi nho một loại thực phẩm chứa nhiều sắt tốt cho cơ thể và còn có các loại vitamin phốt pho, canxi,…Đồng thời còn có nhiều chất chống oxy hóa để giải độc cho cơ thể.

Sự dụng viên uống tổng hợp để bổ sung máu

Sử dụng viên uống tổng hợp để bổ sung máu

Tăng cường ăn gan động vật giàu sắt

Gan của động vật là một bộ phận chứa rất nhiều sắt nhất trong tất cả các cơ quan. Đặc biệt là gan gà, gan lợn hay gan bò tự nhiên. Phân tích cho thấy trong 100g gan lợn cung cấp đến khoảng 12mg sắt, 100g gan gà cung cấp 10mg sắt và 100g gan bò cung cấp 6,5mg sắt. Tuy nhiên, nếu không làm sạch thì có thể gây hại cho cơ thể từ chất độc, bạn nên bóp sạch, nấu chín hẳn.

Trứng chứa chất dinh dưỡng thiết yếu

Dựa theo thành phần của trứng bao gồm các chất: canxi, vitamin, protein, phốt pho, khoáng chất và đặc biệt là có chứa hàm lượng chất sắt cao. Do đó, trong các món ăn hằng ngày từ trứng sẽ cung cấp hàm lượng sắt rất tốt cho người bị thiếu máu. Bạn nên nhớ ăn nhiều trứng để bổ sung chất tạo máu cho cơ thể.

Người thiếu máu nên ăn nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ như thịt bò và thịt lợn có chứa một lượng lớn chất sắt heme, loại chất sắt này được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn so với chất sắt non-heme trong thực vật. Gan là lựa chọn tốt nhất để bổ sung sắt, phòng chống thiếu máu vì chúng rất giàu sắt và vitamin B.

Hải sản giàu chất sắt hơn các thực phẩm khác

Bên cạnh các thực phẩm trên thì người thiếu máu không nên bỏ qua những hải sản như: tôm, cua, cá thu, cá hồi, sò, hàu…, Chính vì vậy, hải sản còn cung cấp thêm vitamin B12 rất tốt cho cơ thể, đặc biệt hàm lượng đạm trong cơ thể cũng rất cao tốt cho người bị suy nhược, thiếu máu.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop