Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ tầm quan trọng của kẽm đối với trẻ nhỏ

Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ tầm quan trọng của kẽm đối với trẻ nhỏKẽm là nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với con người nói chung và trẻ em nói riêng, đặc biệt khi trẻ bị tiêu chảy. Kẽm có vai trò như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kẽm là nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với con người nói chung và trẻ em nói riêng, đặc biệt khi trẻ bị tiêu chảy. Kẽm có vai trò như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kẽm có vai trò quan trọng đối với cơ thể trẻ em

Kẽm có vai trò quan trọng đối với cơ thể trẻ em

Vai trò của kẽm trong cơ thể

Kẽm là một nguyên tố không thể thiếu trong cơ thể: các chuyên gia Cao Đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết nó là thành phần quan trọng trong cấu trúc tế bào và ảnh hưởng đến các quá trình sinh học trong cơ thể, là thành phần của các enzyme trong cơ thể, giúp tăng quá trình tổng hợp protein, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển cơ thể, tăng cảm giác ngon miệng nên rất quan trọng đối với trẻ em.

Kẽm tham gia vào các thành phần enzym trong cơ thể như enzyme vận chuyển, thủy phân, đồng hóa, xúc tác các quá trình nguyên phân và giảm phân của tế bào. Không những vậy, kẽm còn hoạt hóa nhiều enzyme khác như amylase, pencreatinase.

Kẽm còn tác động chọn lọc lên quá trình tổng hợp, phân giải acid nucleid, protein (đây là những thành phần quan trọng của sự sống). Do đó, hầu hết các hệ cơ quan của cơ thể như hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ da và niêm mạc rất nhạy cảm với thiếu hụt kẽm. Khi thiếu kẽm trẻ ăn kém ngon, biếng ăn.

Không những vậy, kẽm còn tham gia vào quá trình điều hòa chức năng nột tiết, và tham gia vào thành phần hoocmon (tuyến sinh dục, tuyến yên). Những chức năng này tham gia vào quá trình điều hòa hoạt đống sống của con người, phản ứng với kích thích từ môi trường và xã hội. Do đó thiếu kẽm ảnh hưởng đến sự thích nghi và phát triển của con người.

Ngoài ra, kẽm còn giúp giảm độc tính, giảm lão hóa, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể (do kẽm kích thích các đại thực bào, các lympho T). Do đó, khi thiếu kẽm, cơ thể sẽ tăng khả năng nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Kẽm có vai trò như thế nào trong điều trị tiêu chảy?

Hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm. Do đó, trẻ rất dễ bị tiêu chảy. Hiện nay, tình trạng tiêu chảy ở trẻ em đã có cải thiện tốt hơn như thời gian điều trị rút ngắn, tỉ phục hồi sớm và gỉam tỷ lệ mắc tiêu chảy là nhờ các bác sĩ thường cho thêm kẽm trong đơn thuốc. Khi bị tiêu chảy, mọi người có thể dùng nhiều loại như oresol, men vi sinh, kháng sinh và kẽm. Kẽm là một loại thuốc rẻ tiền, dễ sử dụng và có thể dùng cho cả tiêu chảy do vi khuẩn và virus. Sử dụng kẽm cho trẻ có tác dụng làm giảm thời gian bệnh, tăng nhanh tốc độ hồi phục và giảm tỷ lệ mắc lại tiêu chảy. Tổ chức Y tế khuyến cáo nên bổ sung kẽm trong 10-14 ngày.

Tuyển sinh đào tạo kỹ thuật chăm sóc trẻ nhỏ

Tuyển sinh đào tạo kỹ thuật chăm sóc trẻ nhỏ

Bổ sung kẽm như thế nào là đúng.

Nếu thiếu kẽm, chúng ta có thể bổ sung bằng dược phẩm hoặc chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Kẽm có nhiều trong thịt đỏ (những người ăn chay dễ bị thiếu kẽm), gan, trứng, sữa, cá, tôm, rau củ quả có màu vàng và xanh đậm. Đối với trẻ bú mẹ, sữa mẹ là nguồn cung cấp kẽm tốt nhất và dễ hấp thu. Người mẹ cần bổ sung nhiều vitamin C bằng cách ăn nhiều cam, chanh để tăng khả năng hấp thu kẽm cho trẻ.

Thịt đỏ (thịt bò, thịt heo) là nguồn cung cấp kẽm tốt nhất cho cơ thể, các loại thịt này rất giàu kẽm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, chúng ta nên bổ sung 70g thịt đỏ mội ngày. Dù thịt đỏ là nguồn bổ sung kẽm quan trọng nhưng không duy nhất. Do vậy, nếu không bổ sung được thịt đỏ mỗi ngày thì chúng ta có thể dùng các thực phẩm khác giàu kẽm thay thế.

Trường hợp bổ sung các thuốc chứa kẽm (kẽm gluconat hay kẽm sulfat), cần uống sau ăn 30 phút. Thời gian bổ sung là 2-3 tháng. Chúy ý tìm nguyên nhân thiếu kẽm và điều trị nguyên nhân trước khi bổ sung kẽm (trong trường hợp các bệnh đường tiêu hóa làm giảm hấp thu kẽm). Nên dùng kèm các vitamin A, vitamin B6, vitamin C giúp làm tăng sự hấp thu kẽm. Chú ý, kẽm làm giảm hấp thu sắt, do đó nếu bổ sung kẽm và sắt đồng thời thì dùng cách xa nhau. Bên cạnh đó, bổ sung kẽm bằng dược phẩm dễ gây thừa, nếu thừa có thể giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tóm lại, kẽm là nguyên tố vi lượng chiếm lượng nhỏ, nhưng không kém phần quan trọng trong cơ thể. Nó tham gia hầu hết mọi hoạt động sống của cơ thể. Do đó, chúng ta cần bổ sung đủ lượng kẽm cho trẻ vì sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop