Điều trị viêm mũi xoang bằng cách xoa bóp bấm huyệt từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Điều trị viêm mũi xoang bằng cách xoa bóp bấm huyệt từ Y sĩ YHCT Sài GònThay đổi thời tiết là cơ hội lớn cho bệnh viêm mũi xoang trở lại với các bệnh nhân có tiền sử viêm xoang. Vậy, bệnh này có thể điều trị như thế nào bằng cách xoa bóp bấm nguyệt?

Thay đổi thời tiết là cơ hội lớn cho bệnh viêm mũi xoang trở lại với các bệnh nhân có tiền sử viêm xoang. Vậy, bệnh này có thể điều trị như thế nào bằng cách xoa bóp bấm nguyệt?

Điều trị viêm mũi xoang bằng cách xoa bóp bấm huyệt từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Điều trị viêm mũi xoang bằng cách xoa bóp bấm huyệt từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Viêm xoang là bệnh gì?

Trước khi giải thích bệnh viêm xoang, chúng ta cần biết xoang là những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Viêm xoang được xem là bệnh do viêm các xoang cạnh mũi (hầu hết là do nhiễm trùng).

Theo Y học cổ truyền viêm xoang được phân làm hai loại cấp tính và mạn tính. Khi bị viêm xoang cấp tính, bệnh nhân thường được điều trị nội khoa trong các cơ sở y tế, còn viêm xoang mạn tính thì được điều trị bằng các thủ thuật ngoại khoa. Bệnh nhân có thể xảy ra đợt viêm xoang khi môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, nơi làm việc, nơi ăn ở, hóa chất, khói bụi.

Điều trị viêm mũi xoang bằng cách xoa bóp như thế nào?

Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn cách điều trị viêm mũi xoang bằng cách xoa bóp bấm huyệt cụ thể nh sau:

Các bước chuẩn bị cho việc mát xa, bấm huyệt:

  • Cho bệnh nhân ngồi thoải mái, trạng thái thư giãn cơ thể và duy trì nhịp hít thở đều.
  • Đối với người có bệnh nhẹ hoặc mới bị bệnh, nên day bấm huyệt 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối, kiên trì thực hiện cho bệnh nhân trong 1 tuần là sẽ có hiệu quả rõ rệt.
  • Đối với người có bệnh đã lâu hoặc bệnh nặng, nên cho bệnh nhân bấm tối thiểu 3 lần/ ngày (sáng, trưa, tối). Nên cho bệnh nhân thực hiện liệu trình bấm nguyệt kéo dài 20 ngày mới có thể thấy được hiệu quả. Nếu bạn kiên trì, chắc chắn sẽ khỏi bệnh.

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt:

Dùng ngón tay ấm để xoa bóp nhanh vùng sống mũi

Bước đầu tiên, chúng ta chắp bàn tay xoa ở mức thật nóng, sau đó dùng 2 ngón giữa kẹp xoa vuốt vào 2 bên sống mũi, tiếp tục dùng ngón tay đó đẩy lên cao đến huyệt thần đình.

Tiếp tục giữ chặt tay, tiếp tục kéo xuống phía mũi và 2 cánh mũi, tốc độ nên duy trì nhanh, mỗi nhịp là 1 cái vuốt lên, 1 cái vuốt xuống tính 1 lần, tổng cộng thực hiện 100 lần, làm cho đến khi trong khoang mũi có cảm giác nóng lên thì mới hiệu quả.

Rửa mặt khô

Hai bàn tay xoa vào nhau cho đến khi nóng lên, khi tay nóng hẳn thì úp ngay vào mặt và xoa vuốt, bao gồm cả mũi, trán và má. Xoa toàn bộ mặt như vậy.

Bấm huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương thuộc về kinh thủ dương minh đại tràng, có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh như cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang, chảy máu cam, đau răng…

Ví trí của huyệt đinh hương (xem ảnh) nằm ngay bên cạnh viền ngoài cánh mũi, ngay đường vòng của má và mũi, có 1 điểm trũng xuống.

Khi bấm nhấn huyệt nghinh hương có cảm giác hơi đau sưng nhẹ một chút, vì vậy chỉ nên bấm khoảng 1-2 phút là dừng lại. Ngay sau khi bấm xong, tình trạng nghẹt mũi, tắc mũi có sự cải thiện đáng kể.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Bấm huyệt nghinh hương trên

Điểm trên của huyệt nghinh hương (nghinh hương thượng) nằm phía giữa mặt nơi rãnh mũi chạm sát vào sống mũi, gần cuối trên của nếp gấp mũi và má. Sử dụng ngón tay giữa để nhấn huyệt này trong 2-3 phút, kiên trì nhấn đều đặn hàng ngày sẽ mang lại tác dụng điều trị viêm mũi, viêm xoang đặc biệt hiệu quả.

Các Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết viêm mũi xoang là một bệnh tái đi tái lại nhiều lần nếu gặp điều kiện thuận lợi. Do vậy, chúng ta cần phải biết cách tự điều trị tại nhà bằng các phương pháp tự nhiên nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop