Dược Sài Gòn Cảnh Báo Những Tác Hại Khi Thiều Hụt Vitamin D Ở Trẻ Em

Dược Sài Gòn Cảnh Báo Những Tác Hại Khi Thiều Hụt Vitamin D Ở Trẻ EmBên cạnh vấn đề về xương và cơ, người ta cho rằng thiếu hụt vitamin D  có liên quan đến vấn đề sức khỏe khác bao gồm: nguy cơ cao mắc bệnh tim, đột quỵ, các vấn đề với khả năng miễn dịch và các bệnh tự miễn.

Bên cạnh vấn đề về xương và cơ, người ta cho rằng thiếu hụt vitamin D  có liên quan đến vấn đề sức khỏe khác bao gồm: nguy cơ cao mắc bệnh tim, đột quỵ, các vấn đề với khả năng miễn dịch và các bệnh tự miễn.

Dược Sài Gòn cảnh báo những tác hại khi thiều hụt vitamin D ở trẻ em

Dược Sài Gòn cảnh báo những tác hại khi thiều hụt vitamin D ở trẻ em

Cùng các chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về vai trò của vitamin D ở trẻ nhỏ qua bài viết dưới đây.

Vitamin D là gì?

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong cấu tạo của xương và cơ.Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và photphat từ thực phẩm, góp phần giúp xương khỏe mạnh.

Chỉ có một vài loại thực phẩm (một số loại cá) tự nhiên chứa vitamin D và rất khó cung cấp đủ vitamin D chỉ từ thức ăn. Bơ thực vật, sữa bột và một số loại sữa đã bổ sung vitamin D nhưng hầu hết mọi người chỉ nhận được khoảng một phần tư (hoặc thậm chí ít hơn) lượng vitamin D cần thiết từ thực phẩm. Hầu hết vitamin D được tạo ra trong da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu vitamin D

Nhiều người thiếu hụt vitamin D không có biểu hiện triệu chứng nhưng một số trẻ sẽ bị đau xương và cơ. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến xương mềm gây còi xương ở trẻ em và một tình trạng gọi là loãng xương ở thanh thiếu niên và người lớn. Tình trạng còi xương xảy ra khi trẻ em đang phát triển.

Vitamin D thấp có thể gây ra lượng canxi thấp, có thể dẫn đến chuột rút cơ ở trẻ em. Thiếu hụt canxi cũng có thể gây co giật đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Trẻ em có nguy cơ thiếu hụt vitamin D

Theo các chuyên gia Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh trẻ em có nguy cơ thiếu hụt Vitamin D có thể bao gồm:

  • Trẻ em có làn da sậm màu, làn da sậm hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên và cần nhiều thời gian lâu hơn để tổng hợp ra vitamin D  từ ánh nắng mặt trời.
  • Trẻ em hiếm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ví dụ như những người ở trong nhà hoặc mặc quần áo che.
  • Trẻ sinh non.
  • Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ trên. Sữa mẹ là loại thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh, nhưng nó không chứa nhiều vitamin D.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc hấp thụ và kiểm soát vitamin D ở trẻ như bệnh gan, bệnh thận, các vấn đề hấp thụ thức ăn (ví dụ xơ nang, bệnh celiac, bệnh viêm ruột) và việc sử dụng một số loại thuốc (như một số loại thuốc động kinh).

Đưa con bạn đến bác sĩ nếu chúng có bất kỳ triệu chứng nào của vitamin D thấp hoặc canxi thấp.

Trẻ em có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D nên thử máu 3 tháng sau khi bắt đầu dùng thuốc bổ, để kiểm tra mức vitamin D của chúng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược

Bổ sung vitamin D ở trẻ

Vitamin D thấp là một vấn đề lâu dài. Khi lượng vitamin D thấp được điều trị, mục tiêu là đảm bảo mức vitamin D ở mức bình thường. Nếu con bạn có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D, chúng có thể cần được bổ sung suốt đời, và bạn cần đảm bảo chúng dành đủ thời gian bên ngoài. Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết có thể bổ sung vitamin D cho trẻ bằng các cách sau đây:

Viên nén hoặc hỗn hợp vitamin D có thể là liều thấp (uống hàng ngày) hoặc liều cao (uống hàng tháng hoặc ít thường xuyên hơn). Nói với bác sĩ của bạn nếu con của bạn đang uống bất kỳ viên thuốc vitamin D / thuốc nào, vì quá nhiều vitamin D cũng có thể gây ra vấn đề. Điều quan trọng cần biết là có rất nhiều loại viên và hỗn hợp vitamin D khác nhau, và một số trong số đó rất mạnh. Nó luôn luôn là tốt để mang lại cho con của bạn thuốc khi bạn nhìn thấy các GP để họ có thể kiểm tra những gì con bạn đang dùng.

Trẻ em có lượng vitamin D thấp cũng cần đủ canxi trong chế độ ăn uống. Mục đích để cung cấp cho họ 2-3 ăn sữa mỗi ngày (một khẩu phần của sữa tương đương với một ly sữa, một bồn sữa chua hoặc một lát phô mai). Nếu trẻ gặp bất cứ vấn đề gì trong việc uống sữa, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng của bạn về các lựa chọn thay thế.

Phơi nắng: Đối với hầu hết mọi người, vitamin D thấp có thể được ngăn ngừa bằng cách dành thời gian bên ngoài.

Hi vọng qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các bạn có thêm hiểu biết về vai trò của Vitamin D đối với trẻ nhỏ cũng như biết được cách bổ sung ở lượng cần thiết cho trẻ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop