Nhà thuốc ở Hà Nội thiếu dược sĩ trầm trọng

Thứ bảy, 19/11/2022 | 10:14

Tại không ít quầy thuốc, dù đã đăng tuyển dược sĩ 4-5 tháng qua nhưng vẫn không có người đến ứng tuyển.

Da-Chinh-01

Vắng bóng dược sĩ đứng quầy

Là dược sĩ chính của 1 nhà thuốc trên địa bàn quận Đống Đa HN, công việc trước đây của chị Đinh Thị Thủy chỉ là tư vấn đơn thuốc, thế nhưng, nhiều tháng nay chị đã phải làm hết mọi việc từ tư vấn, lấy thuốc, ghi hướng dẫn, thanh toán hoá đơn…

Dù nhà thuốc đã thông báo tuyển nhân viên 4 đến 5 tháng nay nhưng mà vẫn không tuyển được, nhân viên có kinh nghiệm lại càng khó tuyển chị Thủy chia sẻ.

Tại một nhà thuốc khác trên địa bàn quận Cầu Giấy, vị trí cho 3 dược sĩ tại quầy trước đây giờ chỉ còn một mình chị Phương Anh (28 tuổi).

Theo đại diện nhiều nhà thuốc chia sẻ, hiện rất khó để tìm được nhân sự chất lượng, đồng ý cam kết gắn bó thời gian dài.

Theo Dược sĩ Vũ Đình Phóng ở HN chia sẻ, bán thuốc là 1 nghề đặc thù, K giống như mặt hàng khác, buộc cần phải có kiến thức vững vàng mới đảm bảo được an toàn cho tính mạng của người dân.

Đại diện Hội nhà thuốc HN cho biết: có rất nhiều nguyên nhân cho tình trạng thiếu dược sĩ đứng quầy, nhưng một trong những nguyên nhân chính Đó là sự thiếu hụt dược sĩ tại HN đó là vì sự chuyển dịch nguồn nhân sự.

Nguyên nhân: Sau hai năm dịch bệnh, nhiều bạn về địa phương mở nhà thuốc cũng không quay lại nữa. Theo thống kê hiện nay cả nước có tới 60.000 nhà thuốc, thu hút lượng nhân sự rất lớn. NV của các nhà thuốc là mong muốn có nguồn nhân lực ổn định”.

Chú trọng trong quy trình đào tạo

PGS.TS Phạm Trung Kiên, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia HN, nêu quan điểm, hiện nay, không riêng dược sĩ mà bác sĩ và điều dưỡng đang thiếu rất nhiều.

Ông kiên chia sẻ: Ngoài việc giám sát của cơ quan quản lý, các trường phải quan tâm đến chất lượng đào tạo của cơ sở mình. Chương trình đào tạo phải có nội dung về công việc, vị trí việc làm, đáp ứng được chuẩn đầu ra

Theo dự báo, trong 5 năm tới, thị trường việc làm vẫn có thể thiếu hụt hàng nghìn dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc và tham gia sản xuất và phân phối thuốc. Sự thiếu hụt này, cũng được xem là cơ hội việc làm cho các dược sĩ trẻ có năng lực và được đào tạo bài bản.

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Miễn 100% học phí Cao đẳng Y dược tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022.

+ Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)

+ Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)   

+ Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành:6720602)

+ Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học (Mã ngành:6720601)

+ Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

+ Y sĩ Y học cổ truyền (Mã ngành:5720102)

+ Y sĩ đa khoa (Mã ngành:5720101)

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là Trường Y Dược duy nhất cam kết chất lượng đào tạo gắn với việc làm, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm sẽ được hoàn học phí.

Chọn ngành học thế nào để có ưu thế trong tương lai?

Chọn ngành học thế nào để có ưu thế trong tương lai?

Hiện nay, với sự phát triển của nhiều ngành nghề khiến các bạn học sinh THCS, THPT luôn đắn đo khi chọn ngành, chọn trường. Lựa chọn giữa ngành học yêu thích và ngành học theo xu hướng xã hội luôn luôn là bài toán khó giải.
Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Năm 2023 ghi nhận một trường đại học khối ngành sức khỏe tổ chức kỳ thi riêng và một số cơ sở đào tạo sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do các đại học khác tổ chức để xét tuyển.
Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Không khí mùa thi năm nay đã bắt đầu nóng dần khi cuối tuần qua, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức diễn ra. Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một số điều chỉnh nhằm khắc phục các vấn đề đăng ký xét tuyển cho thí sinh.
Những điều thí sinh thuộc hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Những điều thí sinh thuộc hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Theo đó, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào hai nhóm ngành này cần lưu ý để bảo đảm đủ điều kiện trúng tuyển.
Đăng ký trực tuyến