Nhà thuốc ở Hà Nội thiếu dược sĩ trầm trọng

Thứ bảy, 19/11/2022 | 10:14

Tại không ít quầy thuốc, dù đã đăng tuyển dược sĩ 4-5 tháng qua nhưng vẫn không có người đến ứng tuyển.

Da-Chinh-01

Vắng bóng dược sĩ đứng quầy

Là dược sĩ chính của 1 nhà thuốc trên địa bàn quận Đống Đa HN, công việc trước đây của chị Đinh Thị Thủy chỉ là tư vấn đơn thuốc, thế nhưng, nhiều tháng nay chị đã phải làm hết mọi việc từ tư vấn, lấy thuốc, ghi hướng dẫn, thanh toán hoá đơn…

Dù nhà thuốc đã thông báo tuyển nhân viên 4 đến 5 tháng nay nhưng mà vẫn không tuyển được, nhân viên có kinh nghiệm lại càng khó tuyển chị Thủy chia sẻ.

Tại một nhà thuốc khác trên địa bàn quận Cầu Giấy, vị trí cho 3 dược sĩ tại quầy trước đây giờ chỉ còn một mình chị Phương Anh (28 tuổi).

Theo đại diện nhiều nhà thuốc chia sẻ, hiện rất khó để tìm được nhân sự chất lượng, đồng ý cam kết gắn bó thời gian dài.

Theo Dược sĩ Vũ Đình Phóng ở HN chia sẻ, bán thuốc là 1 nghề đặc thù, K giống như mặt hàng khác, buộc cần phải có kiến thức vững vàng mới đảm bảo được an toàn cho tính mạng của người dân.

Đại diện Hội nhà thuốc HN cho biết: có rất nhiều nguyên nhân cho tình trạng thiếu dược sĩ đứng quầy, nhưng một trong những nguyên nhân chính Đó là sự thiếu hụt dược sĩ tại HN đó là vì sự chuyển dịch nguồn nhân sự.

Nguyên nhân: Sau hai năm dịch bệnh, nhiều bạn về địa phương mở nhà thuốc cũng không quay lại nữa. Theo thống kê hiện nay cả nước có tới 60.000 nhà thuốc, thu hút lượng nhân sự rất lớn. NV của các nhà thuốc là mong muốn có nguồn nhân lực ổn định”.

Chú trọng trong quy trình đào tạo

PGS.TS Phạm Trung Kiên, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia HN, nêu quan điểm, hiện nay, không riêng dược sĩ mà bác sĩ và điều dưỡng đang thiếu rất nhiều.

Ông kiên chia sẻ: Ngoài việc giám sát của cơ quan quản lý, các trường phải quan tâm đến chất lượng đào tạo của cơ sở mình. Chương trình đào tạo phải có nội dung về công việc, vị trí việc làm, đáp ứng được chuẩn đầu ra

Theo dự báo, trong 5 năm tới, thị trường việc làm vẫn có thể thiếu hụt hàng nghìn dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc và tham gia sản xuất và phân phối thuốc. Sự thiếu hụt này, cũng được xem là cơ hội việc làm cho các dược sĩ trẻ có năng lực và được đào tạo bài bản.

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Miễn 100% học phí Cao đẳng Y dược tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022.

+ Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)

+ Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)   

+ Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành:6720602)

+ Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học (Mã ngành:6720601)

+ Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

+ Y sĩ Y học cổ truyền (Mã ngành:5720102)

+ Y sĩ đa khoa (Mã ngành:5720101)

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là Trường Y Dược duy nhất cam kết chất lượng đào tạo gắn với việc làm, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm sẽ được hoàn học phí.

Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng tổ chức hội trại huấn luyện phẫu thuật thần kinh

Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng tổ chức hội trại huấn luyện phẫu thuật thần kinh

Các học viên sẽ được đào tạo thông qua các bài giảng, các trường hợp lâm sàng và thực hành các kỹ năng phẫu thuật thần kinh trên mô hình hiện đại.
Chông chênh quãng đường đại học y dược của nam sinh nghèo

Chông chênh quãng đường đại học y dược của nam sinh nghèo

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng với nỗ lực vượt bậc, nam sinh Trần Quốc Khánh tỉnh Bạc Liêu đã thi đậu vào Trường ĐH Y Dược Cần Thơ với số điểm cao. Nhưng chặng đường phía trước của Khánh còn rất nhiều khó khăn để em tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.
Trường đại học được Bộ Y tế cấp phép đào tạo chuyên khoa cấp 1 ngành dược

Trường đại học được Bộ Y tế cấp phép đào tạo chuyên khoa cấp 1 ngành dược

Ngày 30/11, Bộ Y tế đã ban hành quyết định về việc giao nhiệm vụ đào tạo chuyên khoa cấp 1 (CK1) cho Trường đại học Lạc Hồng ở các chuyên ngành: dược lý - dược lâm sàng và tổ chức quản lý dược.
Nam sinh viên nghèo nhất Trường ĐH Y Dược TP.HCM bây giờ ra sao?

Nam sinh viên nghèo nhất Trường ĐH Y Dược TP.HCM bây giờ ra sao?

Lê Thanh Truyền vừa tốt nghiệp Bác sĩ Y học dự phòng. Hiện nay, Truyền đang từng bước theo nghiệp bác sĩ cũng như có hành trình riêng cho bản thân.
Đăng ký trực tuyến