Những công dụng tuyệt vời từ quả đu đủ không hẳn ai cũng biết

Thứ bảy, 09/03/2024 | 15:32

Đu đủ không chỉ là một loại quả nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng ta, đồng thời đu đủ còn là một phương thuốc rất quý giúp bạn có một sức khỏe tốt.

Hinh-anh-qua-Du-Du-dep-bat-mat-hap-dan-nhat-4 (1)

Đu đủ là một loại quả nhiệt đới cực kỳ bổ dưỡng đối với sức khỏe, chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, chống lại bệnh tật và khiến bạn trông trẻ trung, tươi tắn hơn. Để nắm rõ vấn đề trên hãy cùng chuyên gia Nhóm Ngành Sức Khỏe tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Gới thiệu về cây đu đủ

Cây đu đủ cao từ 3 – 7 mét, thân thẳng, có khi phân nhánh. Vỏ thân mang nhiều sẹo của cuống lá. Lá mọc so le nhiều ở phần ngọn, mép có răng cưa, lá to, cuống rỗng dài 30 – 50cm. Hoa có màu trắng nhạt, hoặc xanh nhạt.

Quả hình trứng to, dài 20 – 30 cm, đường kính 15 – 20 cm, lúc đầu có màu xanh, chín chuyển sang màu vàng. Thịt quả dày, lúc xanh có màu xanh lục, chín có màu vàng cam. Trong ruột quả có nhiêu hạt đen to bằng hạt tiêu, xung quanh có lớp nhầy.

Những công dụng từ việc sử dụng cây đu đủ

Bảo vệ tim mạch, giảm mỡ máu

quả này còn  các vitamin B1, B2, các acid gây men, khoáng chất như canxi, sắt, kali, magiê và kẽm. Các dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa oxy hoá cholesterol, hạn chế tạo các mảng xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu.

Tăng cường sức mạnh cho hệ tiêu hoá

Đu đủ là loại trái cây chứa nhiều chất xơ giúp kích thích tiêu hoá, tạo môi trường cho các vi khuẩn đường ruột có lợi hoạt động. Các chất chống oxy hoá của nó như vitamin C, caroten có tác dụng “thu lượm” các độc tố gây bệnh trong đại tràng. Từ đó, góp phần bảo vệ niêm mạc đại trực tràng trước nguy cơ bị bệnh. Hơn nữa, quả xanh chứa nhiều men papain giúp tiêu hoá protein, giảm cảm giác đầy chướng sau một bữa ăn quá nhiều đạm

Bên cạnh các lợi ích trên, hàm lượng vi chất cao đu đủ cung cấp cho cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn. Đặc biệt là phòng chống các loại bệnh thường xuất hiện khi giao mùa như: cảm, cúm, viêm tai… Ngoài ra, sử dụng thường xuyên giúp giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh viêm khớp dạng thấp, thoái hoá điểm vàng ở người già, …

Công dụng cây đu đủ theo y học cổ truyền

Cây đu đủ trong Y học cổ truyền còn có tên gọi khác là mộc qua và loại quả này tính hàn, vị ngọt.

Tác dụng: thanh nhiệt, bổ phế tỳ.

Việc sử dụng loại quả này vào mùa hè giúp giải nhiệt, giải độc, thanh tâm nhuận phế. Sử dụng trong mùa thu – đông có tác dụng ôn bổ, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, nhuận táo, tỳ vị, hóa đàm.

Trị chứng tỳ vị hư nhược

Chuẩn bị: Đu đủ xanh 30g, khoai mài 15g, sơn tra 6g

Cách sử dụng: Tất cả nguyên liệu rửa sạch, đem nấu cháo ăn trong ngày.

Trị ho do phế hư

Chuẩn bị: Đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g

Cách sử dụng: Đem hầm các nguyên liệu đã chuẩn bị, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3-5 ngày.

Trị chứng ít ngủ, hay hồi hộp

Chuẩn bị: Đu đủ chín, chuối, củ cà rốt mỗi thứ 100g

Cách sử dụng: Xay và trộn các nguyên liệu trong nước dừa non, thêm chút mật ong. Sử dụng cách ngày

Xem thêm: Một số bài thuốc đông y chữa đau dạ dày hiệu quả

skype_picture_2024_01_29t02_41_47_427z-094453

Một số chú ý khi sử dụng đu đủ

Những người có các dấu hiệu sau nên hạn chế ăn đủ đủ:

Cơ địa dị ứng với loại quả này hoặc phấn hoa của nó.

Tiêu hóa kém: mặc dù quả này giúp hỗ trợ tiêu hóa; song nếu lạm dụng sẽ bị phản tác dụng.

Bị loãng máu: trong đu đủ có thành phần làm loãng máu.

Khi ăn đu đủ, bạn nên lưu ý bỏ hạt. Vì trong hạt có chất carpine không tốt cho sức khỏe.

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Giun sán là những sinh vật đa bào, có nhiều loại sống tự do, nhưng một số thì sống ký sinh, thường là ký sinh theo phương thức bắt buộc và ký sinh vĩnh viễn trong cơ thể ký chủ.
Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến các chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu.
Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đăng ký trực tuyến