Những lưu ý khi sử dụng thuốc ở trẻ em từ Dược Sài Gòn

Những lưu ý khi sử dụng thuốc ở trẻ em từ Dược Sài GònQuan niệm trẻ em là người lớn thu nhỏ trong phân liều thuốc là hoàn toàn sai. Không phải liều của trẻ em sẽ bằng liều dùng của người lớn chia đôi hay chia ba, việc sử dụng thuốc ở trẻ em cũng có những lưu ý đặc biệt

Quan niệm trẻ em là người lớn thu nhỏ trong phân liều thuốc là hoàn toàn sai. Không phải liều của trẻ em sẽ bằng liều dùng của người lớn chia đôi hay chia ba, việc sử dụng thuốc ở trẻ em cũng có những lưu ý đặc biệt

Những lưu ý khi sử dụng thuốc ở trẻ em từ Dược Sài Gòn

Những lưu ý khi sử dụng thuốc ở trẻ em từ Dược Sài Gòn

Phụ thuộc vào những đặc điểm sinh lí riêng biệt mà sử dụng thuốc ở trẻ em cũng có những lưu ý đặc biệt riêng, dưới đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc ở trẻ em mà các chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã thóng kê.

Lưu ý dùng một số thuốc qua đường uống

Khi dùng thuốc qua đường uống cần lưu ý các đặc điểm sau đây:

  • Ruôt non của trẻ chưa có sự tiết acid dịch vị như người lớn , giảm hấp thu các thuốc có tính acid như aspirin, phenyltoin,…
  • Đặc biệt sử dụng thuốc Cloramphenicol cho trẻ sơ sinh có thể gây hội chứng xám cho trẻ do trẻ còn nhỏ men gan chưa trưởng thành, không đủ men gan để chuyển hóa thuốc.
  • Tetracycline bị chống chỉ định cho phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em dưới 8 tuổi do làm đổi màu răng và giảm tăng trưởng xương.
  • Kháng sinh Fluoroquinolon nhìn chung là không được khuyên dùng cho trẻ em hoặc phụ nữ mang thai do làm tổn thương không hồi phục sụn các khớp chịu trọng lượng hoặc sụn khớp chưa trưởng thành.

Việc sử dụng thuôc qua đường uống cần được sự tư vấn từ các bác sĩ hoặc dược sĩ

Lưu ý với các thuốc bôi qua da

Ở trẻ em có tỉ lệ “diện tích da/thể trọng” gấp 3 lần so với người lớn cộng với lớp sừng chưa hình thành nên hấp thu thuốc qua da hiệu quả. Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết những thuốc bôi Corticoid dùng ngoài da, bôi trên diện rộng hấp thu qua da vào cơ thể trẻ gây những tác hại như loãng xương, suy giảm miễn dịch, tích nước gây phù, loét dạ dày tá tràng.

Lưu ý với các thuốc dùng đường tiêm

Đường tiêm tĩnh mạch được ưu tiên hơn đường tiêm bắp do trẻ có khối lượng cơ nhỏ nên hấp thu qua cơ bắp không đều.

Trẻ em có tỉ lệ nước trong cơ thể so với thể trọng cao hơn so với người lớn nên tăng sự hấp thu đối với những thuốc trong nước. Việc tăng nồng độ thuốc tự do nên tăng hoạt tính và độc tính có thể gây bất lợi cho trẻ. Với đường tiêm cần được thực hiện bởi các bác sĩ hoặc chuyên gia có kinh nghiệm

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn

Các nguyên tắc sử dụng thuốc cho trẻ em

Liều dùng cho trẻ em: Dựa vào thể trọng (mg/kg/ngày) hay dựa vào diện tích bề mặt cơ thể (mg/m2/ngày) đối với thuốc cần rất chính xác như như thuốc trị ung thư. Do sự khác biệt về sự hấp thu, phân bố , thải trừ giữa trẻ nhỏ, trẻ lớn, người lớn mà sự giảm theo tỉ lệ từ liều nguời lớn là không đủ cơ sở để xác định liều hiệu quả và an toàn cho trẻ em. Dựa vào liều của nhà sản xuất đề nghị là đáng tin cậy. Tuy nhiên không phải thuốc nào cũng có liều cho trẻ em.

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ nhỏ: Sự chính xác về liều lượng và thời gian biểu sử dụng, đặc biệt dạng tiêm là rất quan trọng. Có nhiều nguyên nhân khiến lượng thuốc không chính xác, ví dụ như lắc kỹ chai thuốc dạng dịch treo trước khi dùng để nồng độ thuốc đồng đều giữa các lần dùng.

Cách tính toán và đo lường thuốc cũng là nguyên nhân gây sai sót. Ví dụ 1 muỗng trà (teaspoon) bằng 2,5ml -> 7,8ml nên dùng muỗng của nhà thuốc phân phối theo chai thuốc để lượng thuốc chính xác.

Trên đây là những lưu ý về sử dụng thuốc ở trẻ em mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đề cập đến các bạn, mong rằng qua bài viết trên các bạn có thể hiểu chính xác hơn sử dụng thuốc một cách an toàn


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop