Quy trình thực hiện kỹ thuật đăt sonde dạ dày

Thứ hai, 04/09/2023 | 16:27

Kỹ thuật đặt Sonde dạ dày là một thủ thuật quan trọng trong lĩnh vực điều dưỡng, dùng cho người bệnh ở mọi lứa tuổi khác nhau, được điều trị chăm sóc trong nội khoa hay ngoại khoa, cho các trường hợp cấp cứu hay mạn tính.

23141

Khái quát về đặt ống thông dạ dày

Kỹ thuật đặt Sonde dạ dày, thường được gọi là "đặt ống thông dạ dày," là một kỹ thuật y tế phổ biến được sử dụng để cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc cho bệnh nhân không thể ăn uống. Quá trình này thường bao gồm việc đưa ống thông dạ dày vào cơ thể qua miệng hoặc mũi để cung cấp thức ăn hoặc chất lỏng trực tiếp vào dạ dày. Ngoài ra, đặt ống thông dạ dày cũng được sử dụng để hút dịch, chẩn đoán bệnh tình và theo dõi sức khỏe của bệnh nhân.

Quá trình này liên quan đến việc đưa một ống linh hoạt qua miệng và dẫn xuống dạ dày. Ống này cho phép cung cấp thức ăn trực tiếp vào dạ dày hoặc rút các chất lỏng khác ra khỏi dạ dày.

Bác sĩ giảng viên công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết quá trình đặt ống thông dạ dày thường được thực hiện qua hai phương pháp chính:

•     Đặt ống thông qua mũi: Đây là phương pháp phổ biến nhất và ít ảnh hưởng đến vùng miệng và khả năng giao tiếp của bệnh nhân. Trong quá trình này, ống thông dạ dày được chèn qua mũi và dẫn xuống dạ dày.

•     Đặt ống thông qua miệng: Phương pháp này thường được sử dụng cho những bệnh nhân không thể nói hoặc có vấn đề về mũi. Trong quá trình này, ống thông dạ dày được đưa qua miệng và dẫn xuống dạ dày.

Lựa chọn giữa hai phương pháp này phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân và sự đánh giá của bác sĩ điều trị.

Lợi ích và mục đích của đặt ống thông dạ dày

Cung cấp dinh dưỡng: Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết đặt ống thông dạ dày cho phép cung cấp dinh dưỡng trực tiếp vào dạ dày của bệnh nhân, đảm bảo họ nhận đủ lượng dưỡng chất cần thiết.

Chẩn đoán bệnh: Quá trình này cũng có thể được sử dụng để thu thập mẫu dịch từ dạ dày để chẩn đoán các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

Theo dõi sức khỏe: Đặt ống thông dạ dày cho phép theo dõi sự phát triển và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Kỹ thuật đặt ống thông dạ dày

Chuẩn bị trước khi thực hiện kỹ thuật:

•     Xem y lệnh từ hồ sơ bệnh án để hiểu rõ mục đích và yêu cầu của quá trình đặt ống thông dạ dày.

•     Chuẩn bị dụng cụ và vật tư cần thiết, bao gồm ống thông, chất trơn, khăn sạch, găng tay, và các dụng cụ khác.

Tiến hành đặt ống thông dạ dày:

•     Thông báo với người bệnh: Trước khi thực hiện quá trình, thông báo chi tiết về kỹ thuật cho người bệnh, bao gồm cảm giác khi đặt ống và tư thế cần thiết.

•     Rửa tay và đeo găng tay: Đảm bảo vệ sinh tay kỹ và đeo găng tay bảo vệ.

•     Chuẩn bị ống và chất trơn: Thoa chất trơn lên đầu ống thông để giúp dễ dàng việc đưa ống vào.

•     Đặt ống: Thực hiện quá trình đặt ống thông dạ dày theo phương pháp được lựa chọn, thông qua mũi hoặc miệng của bệnh nhân. Khi gặp trở ngại, có thể cần lùi ống và thử các biện pháp để vượt qua.

•     Kiểm tra vị trí đúng: Đảm bảo ống đã đặt đúng vị trí trong dạ dày của bệnh nhân bằng cách sử dụng đèn soi hoặc x-ray nếu cần.

•     Cố định ống: Sử dụng băng keo để cố định ống thông ở mũi và má của bệnh nhân.

•     Tiện nghi cho người bệnh: Làm sạch miệng và mặt của người bệnh, giải thích về cảm giác kỹ thuật và giảm dần kích thích từ ống thông.

•     Dọn dẹp dụng cụ: Tiến hành làm sạch và khử khuẩn các dụng cụ đã sử dụng.

•     Ghi lại thông tin: Ghi nhận tình trạng của bệnh nhân sau quá trình đặt ống, bao gồm cả tình trạng miệng và dạ dày, và ghi vào hồ sơ bệnh án.

Bác sĩ giảng viên hiện giảng dạy lớp điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý kỹ thuật đặt ống thông dạ dày đòi hỏi sự chú tâm và chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và thoải mái cho người bệnh.

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Agietoxib 90 là thuốc điều trị viêm xương khớp, viêm cứng khớp đốt sống, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng gout, ngoài ra Agietoxib 90 còn điều trị đau cấp do phẫu thuật răng, đau cơ xương mạn tính
Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Vậy Aerius 5 mg là thuốc gì? Tác dụng trong điều trị những bệnh nào và cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc? Hãy cùng Dược Sĩ Nhà Thuốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây
Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Adrenoxyl 10mg có tác dụng cầm máu hiệu quả trong hầu hết trường hợp xuất huyết đơn thuần do tổn thương mạch máu mà không tác động lên tiến trình đông cầm máu
Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Adalat LA 20 chứa nifedipine với công dụng điều trị tăng huyết áp tất cả các mức độ. Dùng đơn độc hoặc phối hợp với một thuốc chẹn beta để dự phòng cơn đau
Đăng ký trực tuyến