Tìm hiểu cách điều trị bằng Vật lý trị liệu

Thứ ba, 15/11/2022 | 15:06

Hiện nay, ngành Vật lý trị liệu đang trở nên rất HOT và nhận được nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển. Vậy ngành Vật lý trị liệu trị bệnh như thế nào?

Tim-hieu-nganh-phuc-hoi-chuc-nang-24-9

Ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu là gì?

Nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, điều trị và phục hồi là bốn yếu tố trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện hiện nay. Trong đó, ngành ngành Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh sử dụng các kỹ thuật trị liệu mà không dùng đến thuốc đang được xã hội đánh giá cao.

Thông qua quá vật lý trị liệu giúp người bệnh giảm thiểu các hậu quả của tàn tật, khiếm khuyết, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất của bệnh nhân do chấn thương, dị tật bẩm sinh, bệnh tật. Giúp bệnh nhân sau khi hồi phục chức năng có thể vui chơi, học tập, làm việc, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các kỹ thuật Vật lý trị liệu phổ biến

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, điều trị bằng các kỹ thuật Vật lý trị liệu có ưu điểm là không dùng đến thuốc tác động trực tiếp vào cơ thể, giúp bệnh nhân nhanh chóng khôi phục lại khả năng vận động như trước khi mắc bệnh để tái hòa nhập với cộng đồng. Mặc dù là chuyên ngành khá mới mẻ nhưng hiện nay hầu hết những kỹ thuật Phục hồi chức năng mới nhất đều đã được đưa vào sử dụng trong điều trị tại Việt Nam.

Dưới đây là một số kỹ thuật phổ biến đang được sử dụng:

Với phương pháp trị liệu này, bác sĩ vật lý trị liệu hoặc kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ sử dụng bằng cách tác động trực tiếp như: xoa bóp, kéo dãn, nắn chỉnh bằng tay, máy kéo dãn cột sống, máy rung cơ học,…

Tùy vào cơ địa và thể bệnh của mỗi người mà Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu sẽ áp dụng phương pháp khác nhau, hiệu quả hỗ trợ điều trị còn phục thuộc nhiều vào ý chí của bản thân người bệnh và chế độ ăn uống sinh hoạt trong quá trình điều trị.

Kỹ thuật vật lý trị liệu với Vận động trị liệu

Bác sĩ Bùi Thị Huỳnh, giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết với phương pháp trị liệu này, chỉ cần Kỹ thuật viên hướng dẫn qua, người nhà bệnh nhân hoặc chính bệnh nhân cũng có thể thực hiện được để nhanh chóng phục hồi. Một số bài tập vận động trị liệu như:

– Tập động tác: thụ động, chủ động, có giúp sức, có lực cản, tưởng động,…

– Tập theo bài tập: có kết hợp động tác, liên hoàn,…

– Tập với dụng cụ: gậy, bòng, xe đạp, máy cơ học,….

– Tập trong nước: kết hợp vận động và thuỷ trị liệu.

imgpsh_fullsize_anim-3-140115

Đối tượng tuyển sinh ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu

• Thí sinh tốt nghiệp THPT, Trung Cấp nhóm ngành sức khoẻ, Cao đẳng, Đại học

• Thí sinh có đầy đủ sức khỏe khi theo học tại trường.

• Thí sinh có lý lịch rõ ràng, không vi phạm pháp luật

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu, sinh viên được cấp bằng theo quy định hiện hành, có thể làm việc tại các cơ sở trung tâm Y tế, các phòng khám đa khoa khu vực hoặc liên thông Đại học.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng kỹ thuật Phục hồi chức năng, sinh viên được cấp bằng theo quy định hiện hành, có thể làm việc tại các cơ sở trung tâm Y tế, các phòng khám đa khoa khu vực hoặc liên thông Đại học.

Hướng dẫn thí sinh cách đăng ký xét tuyển và nhập học online

Bước 1: Đăng ký xét tuyển https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Bước 2: Chụp ảnh học bạ THPT, giấy khai sinh, số báo danh và điểm thi THPT Quốc gia, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu có), sau đó thí sinh gửi hồ sơ về Nhà trường để làm thủ tục nhập học

Email: [email protected]

Zalo: 09.6881.6981

Liên hệ Hotline: ☎ 07.6981.6981   ☎ 09.6881.6981.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Vật lý trị liệu hệ chính quy năm 2023

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Vật lý trị liệu hệ chính quy năm 2023

Cập nhật hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Vật lý trị liệu chính quy năm 2023 và thời gian đăng ký học tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thí sinh theo dõi nội dung dưới đây.
Tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu hệ chính quy TP. HCM năm 2023

Tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu hệ chính quy TP. HCM năm 2023

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo kế hoạch tuyển sinh Cao đẳng ngành Vật lý trị liệu tại TP. HCM năm 2023 trên phạm vi toàn quốc.
Năm 2023 đối tượng tham gia tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu chính quy là ai?

Năm 2023 đối tượng tham gia tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu chính quy là ai?

Cao đẳng Vật lý trị liệu đang là ngành tiềm năng thu hút được rất nhiều lượt quan tâm của các bạn học sinh và phụ huynh hiện nay. Vậy những đối tượng nào đủ điều kiện tham gia tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu chính quy năm 2023?
Tiềm năng của ngành Vật lý trị liệu trong tương lai

Tiềm năng của ngành Vật lý trị liệu trong tương lai

Ngành Vật lý trị liệu có vai trò quan trọng trong nền Y học Việt Nam. Bạn đang băn khoăn về cơ hội việc làm, mức thu nhập của ngành này sau khi ra trường, hãy cùng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu ngành học này qua bài viết dưới đây nhé.
Đăng ký trực tuyến