Tìm hiểu cách điều trị bằng Vật lý trị liệu

Thứ ba, 15/11/2022 | 15:06

Hiện nay, ngành Vật lý trị liệu đang trở nên rất HOT và nhận được nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển. Vậy ngành Vật lý trị liệu trị bệnh như thế nào?

Tim-hieu-nganh-phuc-hoi-chuc-nang-24-9

Ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu là gì?

Nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, điều trị và phục hồi là bốn yếu tố trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện hiện nay. Trong đó, ngành ngành Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh sử dụng các kỹ thuật trị liệu mà không dùng đến thuốc đang được xã hội đánh giá cao.

Thông qua quá vật lý trị liệu giúp người bệnh giảm thiểu các hậu quả của tàn tật, khiếm khuyết, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất của bệnh nhân do chấn thương, dị tật bẩm sinh, bệnh tật. Giúp bệnh nhân sau khi hồi phục chức năng có thể vui chơi, học tập, làm việc, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các kỹ thuật Vật lý trị liệu phổ biến

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, điều trị bằng các kỹ thuật Vật lý trị liệu có ưu điểm là không dùng đến thuốc tác động trực tiếp vào cơ thể, giúp bệnh nhân nhanh chóng khôi phục lại khả năng vận động như trước khi mắc bệnh để tái hòa nhập với cộng đồng. Mặc dù là chuyên ngành khá mới mẻ nhưng hiện nay hầu hết những kỹ thuật Phục hồi chức năng mới nhất đều đã được đưa vào sử dụng trong điều trị tại Việt Nam.

Dưới đây là một số kỹ thuật phổ biến đang được sử dụng:

Với phương pháp trị liệu này, bác sĩ vật lý trị liệu hoặc kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ sử dụng bằng cách tác động trực tiếp như: xoa bóp, kéo dãn, nắn chỉnh bằng tay, máy kéo dãn cột sống, máy rung cơ học,…

Tùy vào cơ địa và thể bệnh của mỗi người mà Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu sẽ áp dụng phương pháp khác nhau, hiệu quả hỗ trợ điều trị còn phục thuộc nhiều vào ý chí của bản thân người bệnh và chế độ ăn uống sinh hoạt trong quá trình điều trị.

Kỹ thuật vật lý trị liệu với Vận động trị liệu

Bác sĩ Bùi Thị Huỳnh, giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết với phương pháp trị liệu này, chỉ cần Kỹ thuật viên hướng dẫn qua, người nhà bệnh nhân hoặc chính bệnh nhân cũng có thể thực hiện được để nhanh chóng phục hồi. Một số bài tập vận động trị liệu như:

– Tập động tác: thụ động, chủ động, có giúp sức, có lực cản, tưởng động,…

– Tập theo bài tập: có kết hợp động tác, liên hoàn,…

– Tập với dụng cụ: gậy, bòng, xe đạp, máy cơ học,….

– Tập trong nước: kết hợp vận động và thuỷ trị liệu.

Đối tượng tuyển sinh ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu

• Thí sinh tốt nghiệp THPT, Trung Cấp nhóm ngành sức khoẻ, Cao đẳng, Đại học

• Thí sinh có đầy đủ sức khỏe khi theo học tại trường.

• Thí sinh có lý lịch rõ ràng, không vi phạm pháp luật

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu, sinh viên được cấp bằng theo quy định hiện hành, có thể làm việc tại các cơ sở trung tâm Y tế, các phòng khám đa khoa khu vực hoặc liên thông Đại học.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng kỹ thuật Phục hồi chức năng, sinh viên được cấp bằng theo quy định hiện hành, có thể làm việc tại các cơ sở trung tâm Y tế, các phòng khám đa khoa khu vực hoặc liên thông Đại học.

Hướng dẫn thí sinh cách đăng ký xét tuyển và nhập học online

Bước 1: Đăng ký xét tuyển https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Bước 2: Chụp ảnh học bạ THPT, giấy khai sinh, số báo danh và điểm thi THPT Quốc gia, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu có), sau đó thí sinh gửi hồ sơ về Nhà trường để làm thủ tục nhập học

Email: [email protected]

Zalo: 09.6881.6981

Liên hệ Hotline: ☎ 07.6981.6981   ☎ 09.6881.6981.

Ngành Vật lý trị liệu – ngành “hot” trong tương lai

Ngành Vật lý trị liệu – ngành “hot” trong tương lai

Ngành Vật lý trị liệu được xem là ngành học của nền Y học hiện đại, ngành học này mang đến cơ hội việc làm rộng mở cho thí sinh sau khi tốt nghiệp.
Các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp

Các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp

Vật lý trị liệu viêm khớp dạng thấp bao gồm nhiều phương pháp được tiến hành để phục hồi chức năng hoạt động cho khớp, chẳng hạn như siêu âm, nhiệt trị liệu...Dưới đây là thông tin chi tiết về các kỹ thuật vật lý trị liệu đang được áp dụng hiệu quả nhất.
Tìm hiểu các phương pháp Vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao

Tìm hiểu các phương pháp Vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao

Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị được áp dụng trong y học và mang lại các hiệu quả nhất định. Hãy tìm hiểu về các phương pháp Vật lý trị liệu cũng như các thông tin liên quan đến ngành này nhé.
Ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu là gì?

Ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là phương pháp phòng và chữa bệnh bằng các tác nhân vật lý nhân tạo hoặc bảo tồn như tia cực tím, nước hoặc trâm bóp…Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết, vật lý trị liệu và hồi phục chức năng là hai ngành khác nhau.
Đăng ký trực tuyến