Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của sỏi tiết niệu cùng Điều dưỡng SG

Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của sỏi tiết niệu cùng Điều dưỡng SGSỏi tiết niệu là bệnh l‎ý phổ biến, chiếm gần một nửa tống số các bệnh tiết niệu. bệnh gây nhiều tai biến  nguy hại nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến tử vong

Sỏi tiết niệu là bệnh l‎ý phổ biến, chiếm gần một nửa tống số các bệnh tiết niệu. bệnh gây nhiều tai biến  nguy hại nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến tử vong

Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của sỏi tiết niệu cùng Điều dưỡng SG

Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của sỏi tiết niệu cùng Điều dưỡng SG

Nguyên nhân phổ biến gây sỏi niệu quản

Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn nguyên nhân gây sỏi niệu quản có thể kể đến như sau:

  • Hậu quả của các bệnh khác như: bệnh gout, , viêm lao, giang mai, bệnh tuyến giáp  tổn thương niệu quản do các ca phẫu thuật khác gây ra…
  • Dị dạng niệu quản bẩm sinh: Một số sỏi niệu quản sinh ra tại chỗ do dị tật niệu quản như: niệu quản phình to, niệu quản tách đôi, niệu quản sau tĩnh mạch chủ… đó là nguy cơ làm tăng sự ứ đọng nước tiểu dẫn tới sự lắng đọng các tinh thể và kết tụ thành sỏi.
  • Tăng bất thường can-xi trong máu, trong nước nước tiểu: do can-xi huyết tăng cao kéo theo can-xi niệu cũng tăng; hoặc ở tuyến giáp có các u bướu làm rối loạn tuyến chuyển hóa can-xi; hay có thể do viêm nhiễm mãn tính làm suy giảm chức năng vốn có, tăng hấp thu canxi ở ruột hoặc tăng cường tái hấp thu canxi ở thận hay có thể do rối loạn trong việc cân bằng điện giải, do thuốc trị tăng huyết áp
  • Chế độ ăn uống:  Thói quen dùng ít nước, ăn nhiều mì ăn liền, thêm vào đó môi trường sống nóng nực cũng là nguy cơ gây sỏi niệu; những người làm nghề thợ xây thường làm việc dưới môi trường nóng , nắng… có nguy cơ cao mắc sỏi niệu.

Triệu chứng của bệnh sỏi đường tiết niệu

Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nhận định bệnh sỏi đường tiết liệu có nhiều triệu chứng, trong đó có các triệu chứng cơ bản sau đây:

  • Cơn đau quặn thận: Sỏi được hình thành một cách lặng lẽ và thường chỉ được phát hiện lần đầu qua cơn đau quặn. Bệnh nhân lên cơn đau đột ngột, dữ dội ở vùng thắt lưng, đau lan xuống vùng hạ vị, qua đến vùng bẹn và cơ quan sinh dục. Cơn đau thường xảy đến sau khi vận động mạnh (chạy nhảy, đi xe trên đường xấu...), khiến sỏi di chuyển tới chỗ chít hẹp, gây tắc nghẽn đường niệu, có thể triệu chứng sẽ lui dần sau khi đã nghỉ ngơi và đi tiểu được.
  • Đái buốt, nước tiểu có máu: có thể tùy theo mức độ tổn thương đường niệu, nước tiểu sẽ có màu từ hồng nhạt đến đỏ nâu.
  • Viêm đài bể thận do ứ nước tiểu: Bệnh nhân đi tiểu có màu đục, đau vùng lưng - thắt lưng. Đại đa số trường hợp có sốt cao, rét run; nếu muộn có thể có phù, nôn mửa, ăn không ngon miệng ...Vì khả năng hoạt động bù trừ của thận rất tốt, nên có trường hợp chỉ phát hiện ra bệnh sỏi khi có dấu hiệu của viêm đài bể thận.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Bệnh sỏi đường tiết liệu gây nhiều tai biến  nguy hại như ứ nước, ứ mủ, suy thận, nhiễm trùng, thậm chí tử vong và rất hay tái phát. Mong rằng qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các bạn có thể phát hiện bệnh sỏi đường tiết niệu sớm nhất, cũng như có những biện pháp hợp lí để điều trị bệnh ở giai đoạn sớm nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop