Tìm hiểu về bệnh Hodgkin cùng chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh Hodgkin cùng chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài GònBệnh Hodgkin có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở những người từ 20 đến 40 tuổi và những người trên 55 tuổi, các tế bào trong hệ bạch huyết phát triển bất thường và có thể lan rộng.

Bệnh Hodgkin có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở những người từ 20 đến 40 tuổi và những người trên 55 tuổi, các tế bào trong hệ bạch huyết phát triển bất thường và có thể lan rộng.

Tìm hiểu về bệnh Hodgkin cùng chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh Hodgkin cùng chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Hãy cùng các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về triệu chứng, các giai đoạn cũng như cách điều trị bệnh Hodgkin qua bài viết dưới đây.

Bệnh Hodgkin là gì?

Bệnh Hodgkin còn được gọi là Hodgkin lymphoma và u lympho Hodgkin -một loại ung thư hệ bạch huyết. Bệnh bắt nguồn từ các tế bào máu trắng- vốn có tác dụng bảo vệ bạn khỏi nhiễm khuẩn. Những tế bào máu trắng gọi là tế bào lympho. Ở những người bị bệnh Hodgkin, các tế bào phát triển bất thường và lan rộng ra khỏi hệ thống bạch huyết. Khi bệnh tiến triển, nó gây khó khăn cho cơ thể trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng. 

Nguyên nhân chính của Hodgkin vẫn chưa được xác định. Căn bệnh này có liên quan đến đột biến DNA, virus Epstein-Barr (EBV), gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân. Hodgkin có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 15 đến 40 và những người trên 55 tuổi.

Triệu chứng của bệnh Hodgkin là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của Hodgkin là sưng hạch bạch huyết, gây ra một khối u dưới da. Khối u này thường không đau. Nó có thể hình thành trong một hoặc nhiều lĩnh vực sau: ở bên cổ, ở nách, xung quanh háng

Các triệu chứng khác của Hodgkin bao gồm: ra mồ hôi đêm, ngứa, sốt, mệt mỏi, sụt cân ngoài ý muốn, ho dai dẳng, khó thở, đau ngực, đau ở các hạch bạch huyết sau khi uống rượu, lách to.

Bệnh Hodgkin được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán Hodgkin, bác sĩ hỏi bạn về tiền sử bệnh, yêu cầu các xét nghiệm nhất định để họ có thể chẩn đoán đúng.

Các xét nghiệm sau đây có thể được thực hiện: Kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như chụp X quang hoặc chụp CT, sinh thiết hạch bạch huyết, liên quan đến việc loại bỏ một mảnh mô hạch bạch huyết để kiểm tra sự hiện diện của các tế bào bất thường, xét nghiệm máu, chẳng hạn như số lượng máu toàn phần , để đo lường mức độ của các tế bào máu đỏ, bạch cầu và tiểu cầu, kiểm tra chức năng phổi, siêu âm tim, sinh thiết tủy xương, trong đó bao gồm việc loại bỏ và kiểm tra tủy xương bên trong của bạn để xem ung thư đã lan rộng chưa

Các giai đoạn chung của Hodgkin

Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết bệnh Hodgkin có các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1 (giai đoạn sớm) có nghĩa là ung thư được tìm thấy trong một vùng hạch bạch huyết hoặc ung thư được tìm thấy trong một khu vực của một cơ quan duy nhất.
  • Giai đoạn 2 (bệnh tiến triển tại chỗ) có nghĩa là ung thư được tìm thấy ở hai vùng hạch bạch huyết ở một bên của cơ hoành hoặc một vùng hạch bạch huyết cũng như trong một cơ quan lân cận.
  • Giai đoạn 3 (bệnh tiến triển) có nghĩa là ung thư được phát hiện ở các vùng hạch bạch huyết ở trên và dưới cơ hoành của bạn hoặc ung thư được tìm thấy trong một vùng hạch bạch huyết và trong một cơ quan ở hai bên đối diện với cơ hoành.
  • Giai đoạn 4 (bệnh phổ biến rộng rãi) có nghĩa là ung thư được phát hiện ở bên ngoài các hạch bạch huyết và đã lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tủy xương, gan hoặc phổi.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Bệnh Hodgkin được điều trị như thế nào?

Điều trị Hodgkin thường phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Các lựa chọn điều trị chính là hóa trị và xạ trị.

Phương pháp xạ trị sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị liên quan đến việc sử dụng các loại thuốc có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc hóa trị có thể được uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch, tùy thuộc vào loại thuốc cụ thể.

Liệu pháp miễn dịch hoặc cấy ghép tế bào gốc cũng có thể được sử dụng nếu bạn không đáp ứng với hóa trị hoặc xạ trị. Một cấy ghép tế bào gốc truyền các tế bào khỏe mạnh gọi là tế bào gốc vào cơ thể của bạn để thay thế các tế bào ung thư trong tủy xương của bạn.

Điều trị Hodgkin có thể gặp tác dụng phụ lâu dài và có thể làm tăng nguy cơ gặp các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Phương pháp điều trị Hodgkin có thể làm tăng nguy cơ: nhiễm trùng, các vấn đề về tuyến giáp, tổn thương phổi


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop