Tìm hiểu về chứng vô sinh ở nam giới từ chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Tìm hiểu về chứng vô sinh ở nam giới từ chuyên gia Điều dưỡng Sài GònVô sinh là những băn khoăn lớn đối với nam giới, nhất là khi bị chẩn đoán mình không thể có con. Thực trạng cho thấy tỉ lệ nam giới vô sinh ngày càng gia tăng. Vậy có biện pháp nào điều trị bệnh vô sinh hay không?

Vô sinh là những băn khoăn lớn đối với nam giới, nhất là khi bị chẩn đoán mình không thể có con. Thực trạng cho thấy tỉ lệ nam giới vô sinh ngày càng gia tăng. Vậy có biện pháp nào điều trị bệnh vô sinh hay không?

Tìm hiểu về chứng vô sinh ở nam giới từ chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Tìm hiểu về chứng vô sinh ở nam giới từ chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Hãy cùng các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tìm hiểu về những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới sẽ giúp nam giới có cách phòng tránh tốt hơn và điều trị kịp thời nếu mắc bệnh.

Vô sinh là gì?

Chúng ta đã nghe rất nhiều đến bệnh vô sinh, nhưng không phải ai cũng hiểu được khái niệm và bản chất của vô sinh là gì?

Vô sinh là tình trạng một cặp vợ chồng kết hôn từ 6 tháng đến 1 năm không sử dụng bất kỳ một biến pháp tránh thai nào mà vẫn không có con. Căn cứ vào tình trạng và thời điểm phát bệnh, mà vô sinh được chia thành 2 dạng:

  • Vô sinh nguyên phát: Là tình trạng 2 vợ chồng chưa có tiền sử mang thai lần nào.
  • Vô sinh thứ phát: là tình trạng vợ chồng đã có ít nhất một lần mang thai, sẩy thai hoặc phá thai…Nhưng một năm sau đó muốn có thai lại không thành công.

Vô sinh là một căn bệnh không từ một ai, cũng không phân biệt giới tính. Trước đây, nếu một cặp vợ chồng bị vô sinh, người vợ sẽ là đối tượng bị nghi ngờ đầu tiên. Nhưng ngày nay, khoa học đã chứng minh người chồng cũng chiếm một tỉ lệ ngang bằng so với người vợ, đều là 40%.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới?

Theo các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, nguyên nhân vô sinh ở nam giới có rất nhiều nhưng phổ biến và thường gặp nhất vẫn là những nguyên nhân sau:

Do tuổi tác:

Tuổi tác đóng góp một phần rất lớn vào những nguyên nhân khiến nam giới bị vô sinh. Theo nghiên cứu, khả năng vô sinh ở những nam giới ngoài 50 tuổi cao gấp 5 lần những nam giới trong độ tuổi 18 – 35.

Điều này được giải thích là do trong độ tuổi này, nồng độ hormone sinh dục nam đã bắt đầu suy giảm, nội tiết tố bắt đầu có những biến đổi lớn, chất lượng và số lượng tinh trùng cũng không còn tốt, đặc biệt là nam giới ở độ tuổi này rất dễ bị xuất tinh sớm do thể lực không còn được như thời thanh niên trai tráng… Do đó, nếu nam giới kết hôn ở độ tuổi này sẽ rất khó để có con.

Do lối sống:

Một trường đại học ở Mỹ đã thực hiện nghiên cứu về sự liên quan giữa lối sống và vô sinh trên 2000 tình nguyện viên nam trong 2 năm. Trong đó, 1000 tình nguyện viên nam sẽ thực hiện lối sống lành mạnh, không rượu, không thuốc lá, không chất kích thích, chế độ ăn uống khoa học và tập luyện thể dục thể thao điều độ; 1000 tình nguyện viên nam còn lại thực hiện chế độ hoàn toàn ngược lại.

Và kết quả thu được thật bất ngờ, trong số 1000 tình viên thực hiện lối sống lành mạnh chỉ có khoảng 1% bị vô sinh. Nhưng nguyên nhân là do vợ của họ và những bệnh lý cơ thể mà họ mắc phải trước đó. Còn trong 1000 tình nguyện viên nam thực hiện lối sống không lành mạnh, thì có đến hơn 70% bị vô sinh, hiếm muộn. Từ đó có thể thấy, lối sống và chất kích thích có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh nở, chất và lượng tinh trùng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn năm 2019

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn năm 2019

Do di truyền:

Theo các chuyên gia, những bất thường cấu trúc và số lượng nhiễm sắc thể có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của con người. Hội chứng Klinefelter (XXY) chính là nguyên nhân của tình trạng vô sinh ở một số nam giới. Đây là tình trạng không phân li nhiễm sắc thể ở nam giới, người bị tác động có một cặp nhiễm sắc thể giới tính X thay vì chỉ có một nhiễm sắc thể X.

Hội chứng Klinefelter có tính di truyền, do đó, nếu trong giai đình bạn thành viên bị mắc hội chứng này thì khả năng bạn mắc bệnh cao gấp 10 lần so với những người khác. Vô sinh do di truyền ở nam giới, chiếm tỉ lệ cao hơn nữ giới.

Do bệnh lý:

Viêm, xoắn hoặc ung thư tinh hoàn, viêm mào tinh, giãn mạch thừng tinh; tinh trùng dị dạng, tinh trùng chết hoặc yếu; tinh dịch hóa; rối loạn cương dương, xuất tinh ngược; rối loạn nội tiết tố,… là những căn bệnh nguy hiểm khiến nam giới bị vô sinh.

Nếu mắc những căn bệnh này, nam giới sẽ thấy bị đau dương vật, tinh hoàn bên to bên nhỏ và không hứng thú với tình dục… Nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu có những triệu chứng này để được tư vấn và điều trị. Từ đó làm giảm tỉ lệ vô sinh nam.

Có những biện pháp nào được áp dụng chữa bệnh vô sinh ở nam giới?

Mặc dù bạn đã nhận được kết quả là mình bị vô sinh. Tuy nhiên, bạn nên chủ động cùng với các bác sĩ nam khoa để tìm ra nguyên nhân gây bệnh vô sinh của mình để tìm cách khắc phục.

  • Vô sinh ở nam giới nếu xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh, thì khả năng bạn chữa bệnh thành công của bạn sẽ tương đối khó khăn và kết quả đạt được không cao. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây vô sinh của bạn xuất phát từ thói quen ăn uống, sinh hoạt, hoặc từ một vài bệnh lý nào đó, thì bạn vẫn có khả năng chữa bệnh nếu được điều trị đúng phương pháp.
  • Tiến hành khám nam khoa và phát hiện nguyên nhân gây vô sinh càng sớm, càng có lợi cho việc điều trị của bạn.
  • Tinh dịch đồ để kiểm tra xem số lượng, chất lượng, hình dạng tinh trùng có trong tinh dịch. Xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố trong cơ thể của nam giới, kiểm tra tinh hoàn, tuyến tiền liệt…

Trên đây là những thông tin cần thiệt về chứng vô sinh ở nam giới cũng như những biện pháp để điều trị cũng như hạn chế tối đa nguy cơ dẫn tới vô sinh, mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã cập nhật đến các bạn!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop