Trong ngành Y Dược, Y đức luôn được đặt lên hàng đầu

Trong ngành Y Dược, Y đức luôn được đặt lên hàng đầuSức khỏe và tính mạng con người là vốn quý nhất nên đòi hỏi người trong ngành Y Dược cũng phải có những phẩm chất đặc biệt. Và Y đức là một phẩm chất không thể thiếu.

Sức khỏe và tính mạng con người là vốn quý nhất nên đòi hỏi người trong ngành Y Dược cũng phải có những phẩm chất đặc biệt. Và Y đức là một phẩm chất không thể thiếu.

Y đức luôn đặt lên hàng đầu đối với ngành Y Dược

Y đức luôn đặt lên hàng đầu đối với ngành Y Dược

Ngày nay, Y đức không còn là vấn đề riêng của ngành y tế, mà là một thành tố của đạo đức xã hội, một trong những truyền thống của văn hóa dân tộc ta. Thực trạng y đức hiện nay, một vấn đề đã thu hút sự chú ý của nhiều người, nhiều ngành nghề khác nhau với những quan điểm, nhận thức và thái độ khác nhau.

Trong nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội ngành y tế cũng không thể tách khỏi cái chung của toàn xã hội. Trong xã hội, ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải có đạo đức mà người ta thường gọi là “ Đạo đức nghề nghiệp”. Ngành y là một ngành có liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để làm việc trong ngành y.

Tuy y đạo của nhà nước, các thời đại có khác nhau, nhưng qua các lời thề và những di huấn từ xưa đến nay, phương Đông hay phương Tây, thì y đức đều có điểm chung là hành vi, thái độ của người thầu thuốc đối với người bệnh, là bổn phận, trách nhiệm của người thầy thuốc, là sự thông cảm đối với người bệnh, ta có thể điểm qua các lời thề và lời di huấn của người xưa để hiểu về nội dung y đức. Các cụ ta đã có câu: “ Lương y như từ mẫu” . Những người làm nghề y đều phải vừa có tâm vừa có trí và cả sự hi sinh trong ngành y. Ai cũng có một cái ngành nghề để chọn, không chỉ đó là chọn mà đó cũng là ước mơ bước vào và chính bàn tay của mình, với bằng cả trái to và khao khát để tiến tới. Không phải ngành nào cũng dành cả tâm và trí, chỉ riêng ngành y là có cả hai thứ đó. Nếu có tâm mà không có trí thì cũng là đồ bỏ đi, còn nếu có trí mà không có tâm thì cũng không làm nên gì cả. Những ai đã và đang có ý định chọn ngành y thì trước tiên phải có tâm, tiếp đến là trí đó mới là dành cả tâm huyết và trí tuệ để dốc hết mình vào ngành mà mình đã chọn.

Ngành y giúp ta học được đạo đức trong đó và có thêm cả những khám phá đột biến, bởi chỉ có ngành y mới kích thích được sự tò mò muốn khám phá cái mới cái lạ và hiểu sâu hơn về cơ thể và các bộ phận của con người. Hiểu biết cặn kẽ mọi góc nhìn từ bộ phận lớn nhất đến những bộ phận li ti mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Không chỉ giúp ta kích thích sự tò mò và hiểu biết rộng rãi mà còn giúp ta có được tấm lòng lương thiện, nhân ái từ y đức. Dạy bảo ta nhiều thứ và cách làm một con người đúng nghĩa.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược 

Không chỉ có thế, nghề y còn chưa bao giờ hết hot trong các nhóm ngành thu hút thí sinh theo học cũng như đây là ngành đam mê cho những ai lựa chọn. Minh chứng điều này là điểm chuẩn vào các trường y, dược luôn nằm trong top đầu các trường đại học trên cả nước. Học ngành dược để làm nghề chữa bệnh cứu người, đó là nghề bạn mang lại sự hạnh phúc, an lành cho người bệnh và gia đình họ. Không những thế bạn còn có một công việc ổn định, không phải long đong kiếm sống như những ngành khác. Có thu nhập tốt, khi ra trường, bác sĩ làm việc trong các bệnh viện, công việc hàng ngày phải đối mặt với bao gian nan, vất vả, tiếp xúc với nhiều người mắc các bệnh nguy hiểm khác nhau, chỉ một sai sót nhỏ có thể gây nguy kịch đối với tính mạng người khác. Công việc đòi hỏi khắt khe, tập trung cao độ cùng với quãng thời gian theo học khá dài thì nghề xứng đáng được lương cao với những gì họ cống hiến cho xã hội. Với chuyên môn giỏi, ngành y, dược là ngành có sự đòi hỏi cao, tiêu chuẩn đầu vào đã khắt khe nên quá trình học tập, đào tạo lại càng khắt khe hơn nữa. Vì vậy khi ra trường, các dược sĩ, bác sĩ tương lai mới là những người đủ kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Được tin tưởng, yêu quý gắn liền với công tác chăm sóc, điều trị và nâng cao sức khỏe cho mọi người, đây là nghề được xã hội tôn vinh. Học ngành y sẽ giúp bạn mang lại niềm vui cho từng gia đình. Các bác sĩ, dược sĩ, y tá được mọi người tin tưởng, yêu quý nên nghề được gọi bằng cái tên gần gũi “ Người thầy thuốc của nhân dân” hay “ Lương y như từ mẫu”. Tu dưỡng đạo đức, y đức là điều không thể thiếu đối với những ai học ngành y. Khi vào học ngành y bạn sẽ có quá trình học và tự tu dưỡng nghề nghiệp, có lòng thương yêu và nhân từ để giúp giảm đi sự đau khổ của người bệnh.

Tóm lại, y đức, y đạo đang là vấn đề nóng bỏng được rất nhiều người hướng đến, với lòng yêu nghề, có tâm và trí ắt sẽ làm nên được những ước mơ khao khát của chính bản thân và trí ắt  sẽ làm được những ước mơ khao khát của chính mình với đôi bàn tay đầy nhiệt huyết. 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop