Y sĩ chia sẻ phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số VII

Thứ hai, 29/01/2024 | 17:29

Liệt dây thần kinh số VII, hay còn được gọi là liệt mặt, là một bệnh phổ biến không phân biệt giới tính và lứa tuổi, không lây truyền. Vậy nguyên nhân của bệnh do đâu?

bai-tap-liet-day-than-kinh-so-7-1

Bài viết này bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ nguyên nhân của bệnh, đánh giá mức độ nguy hiểm, và hướng điều trị phù hợp.

Liệt dây thần kinh số VII là bệnh gì?

Dây thần kinh số VII là dây vận động, chi phối vận động cơ mặt. Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên, hay liệt mặt, là tình trạng mất vận động hoàn toàn hoặc một phần các cơ của nửa mặt do tổn thương dây thần kinh mặt. Nguyên nhân có thể bao gồm tổn thương từ thân não, dây thần kinh số VII, xương đá, hoặc tuyến mang tai.

Nguyên nhân:

•     Liệt dây VII trung ương: Do tai biến mạch máu não hoặc u ở hệ thần kinh trung ương.

•     Liệt dây VII ngoại biên: Liên quan đến tổn thương dây VII từ nhân dây thần kinh số 7 ở cầu não, gọi là liệt mặt Bell, thường do lạnh hoặc viêm.

Chẩn đoán và xác định nguyên nhân

Chẩn đoán liệt dây thần kinh số VII chủ yếu dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và kiểm tra cận lâm sàng. Bác sĩ sẽ xác định vị trí tổn thương dựa trên triệu chứng và kiểm tra như Blink test và ghi dẫn truyền vận động dây thần kinh VII. Các xét nghiệm như chụp cộng hưởng từ sọ, điện não đồ, và xét nghiệm máu có thể được thực hiện để xác định nguyên nhân.

Bệnh này có thể gây ra nhiều di chứng nặng nề như viêm kết mạc, lộn mí, và co thắt nửa mặt sau liệt mặt. Các biến chứng có thể được giảm bớt thông qua các biện pháp phòng tránh và điều trị chính xác.

Xem thêm: Bác sĩ y học cổ truyền, người kết hợp tinh hoa của đông y và tây y

Phương pháp điều trị

Đối với liệt dây thần kinh số VII, phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại liệt (ngoại biên hay trung ương). Đối với liệt VII ngoại biên, corticoid và các thuốc chống virus có thể được sử dụng. Các phương pháp vật lý trị liệu và châm cứu cũng có thể giúp phục hồi chức năng cơ mặt. Đối với liệt VII trung ương, xác định nguyên nhân là quan trọng để đề xuất phương pháp điều trị đúng.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng y học cổ truyền, điều trị liệt dây thần kinh số VII yêu cầu sự kết hợp giữa điều trị nội khoa và ngoại khoa, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến