Y sĩ Y học cổ truyền Sài gòn lưu ý khi dùng thuốc Đông Y

Y sĩ Y học cổ truyền Sài gòn lưu ý khi dùng thuốc Đông YTheo quan niệm dân gian từ ngàn đời xưa thì tất cả các loại thuốc Y học Cổ truyền đều an toàn vì chúng đều có nguồn gốc tự nhiên. Tuy nhiên, quan niệm này liệu có hoàn toàn đúng?

Theo quan niệm dân gian từ ngàn đời xưa thì tất cả các loại thuốc Y học Cổ truyền đều an toàn vì chúng đều có nguồn gốc tự nhiên. Tuy nhiên, quan niệm này liệu có hoàn toàn đúng?

Y sĩ Y học cổ truyền Sài gòn lưu ý khi dùng thuốc Đông Y

Y sĩ Y học cổ truyền Sài gòn lưu ý khi dùng thuốc Đông Y

Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông Y do các bác sỹ YHCT Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ.

Không dùng thuốc quá liều

Dùng thuốc y học cổ truyền quá liều trong một thời gian dài không những không chữa được bệnh mà còn có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể như ngộ độc, suy thận...Do vậy, người bệnh cần lưu ý nên đến các Bệnh viện Y - Dược cổ truyền hoặc các bác sỹ Y học Cổ truyền đã được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh, để được tư vấn, kê đơn khi sử dụng thuốc đông y đúng liều lượng với tình trạng bệnh hiện tại của mình.

Dùng thuốc đông y với đúng thể bệnh

Các bác sỹ Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo nguyên lý của y học cổ truyền, thì bệnh tật sinh ra do sự mất cân bằng trong cơ thể về cân bằng âm dương, hư thực, hàn nhiệt.

Có thể phân chia bệnh thành các thể: hàn, nhiệt, hư, thực (bệnh cấp tính do yếu tố bên ngoài là chủ yếu chưa ảnh hưởng tới công năng các tạng trong cơ thể).

Với mỗi thể bệnh đều có những phương pháp điều trị đặc hiệu. Các loại như thuốc nhiệt, thuốc bổ, thuốc hàn, thuốc tả… sẽ được dùng để điều trị cho riêng từng loại bệnh.

Đặc biệt, người bệnh cần lưu ý là không có 1 phương thuốc chung nào cho bất kỳ loại bệnh nào. Phải sử dụng thuốc đúng liều, đủ liều, nếu sử dụng sai có thể không giúp bệnh thuyên giảm mà còn có nguy cơ ảnh hường xấu đến sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ

Bất kỳ loại thuốc Tây hay thuốc Đông y nào cũng đều có cách sử dụng riêng, do đó người bệnh cần đọc kỹ và phải tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của các y, bác sĩ.

Những loại thuốc nào chỉ định chỉ được dùng bôi, đắp ngoài ra nếu dùng để uống sẽ gây ra những tác hại nặng nề, thậm chí tử vong.

Không tự ý kết hợp thuốc Đông y và Tây y

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, thông thường người ta chỉ sử dụng thuốc đông y hoặc tây y trong một liệu trình điều trị bệnh. Việc kết hợp đông dược với một số tân dược có thể gây ảnh hưởng xấu.

Nếu sử dụng cả thuốc Đông y và Tây y trong cùng một thời điểm dễ dẫn đến tình trạng công thuốc. Người bệnh cần lưu ý tuyệt đối sử dụng thuốc tuân theo sự chỉ định của bác sĩ và không được tự ý kết hợp cả thuốc Đông y và tTây y.

Không dùng thuốc Đông y kéo dài

Có những bệnh nhân sử dụng thuốc trong 1 thời gian dài, với mong muốn bệnh được khỏi hẳn nhưng đó lại là một trong những quan điểm sai lầm. Cách sử dụng thuốc Đông y kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng gan và thận như chu sa, lục thần khúc, đại giả thạch...

Thời gian sử dụng thuốc Đông y nên tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người: 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của y, bác sĩ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền

Phối hợp thuốc phải chính xác

Khi phối hợp các loại thuốc và kê đơn thuốc các bác sĩ đã phải cân nhắc, lựa chọn những loại thuốc phù hợp, tương tác với nhau, không kỵ nhau và có tác dụng chữa bệnh tối ưu nhất. Ngược lại, nhiều vị thuốc khi phối hợp với những vị thuốc khác lại có tác dụng phụ hay được gọi là thuốc “đánh nhau”. Do đó người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc

Thận trọng khi sử dụng những loại thuốc cần kiêng kỵ để tránh tác dụng phụ ví dụ như hải tảo hoặc côn bổ kết hợp với chu sa có thể gây viêm đại tràng.

Thận trọng trong quá trình sắc thuốc

Việc sắc thuốc có thể làm tăng hoặc giảm bớt đi độc tính của thuốc. Nếu cách sắc thuốc không đúng, độc tính của thuốc chưa được loại trừ có thể gây phản ứng cho cơ thể ví dụ như: tỳ bà diệp (lá nhót) khi bào chế, sắc thuốc phải được làm sạch các lông tơ, nếu không sẽ gây ho, ngứa họng, sưng niêm mạc họng.

Để sử dụng thuốc đông y hiệu quả và an toàn, người bệnh cần sắc thuốc rất cẩn thận, tỷ mỉ. Và tuyệt đối không đến khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Người bệnh chỉ đến khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động vì ở đó sẽ có đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa, các trang thiết bị, chất lượng thuốc đầy đủ đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc Y học cổ truyền, hi vọng qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các bạn có được cách sử dụng thuốc đúng cách và an toàn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop