Bác sĩ chia sẻ về dị ứng thức ăn ở trẻ

Thứ ba, 30/01/2024 | 11:03

Hệ thống miễn dịch của trẻ cần thời gian để phát triển phản ứng miễn dịch đối với các dị nguyên có trong thức ăn. Dị ứng thức ăn hiếm khi xảy ra ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên với một loại thực phẩm.

1424124

Dị ứng thức ăn là gì?

Dị ứng thức ăn là biểu hiện của hệ miễn dịch cơ thể phản ứng với các thành phần "lạ" trong thực phẩm. Thường gặp ở trẻ có cơ địa dị ứng (atopy), những trẻ này thường có nồng độ kháng thể IgE cao, có thể do di truyền hoặc có bố mẹ/siblings có cơ địa dị ứng.

Theo bác sĩ giảng viên Trường cao đẳng Dược Sài Gòn, protein "lạ" trong thức ăn, gọi là dị nguyên (allergen), khi hấp thụ vào máu kết hợp với kháng thể IgE, kích thích tế bào bạch cầu và tế bào mast phát hiện ra các hoạt chất hóa học như histamin, serotonin, gây ra các triệu chứng dị ứng.

Biểu hiện của bé bị dị ứng thức ăn

Các thức ăn thường gây dị ứng bao gồm đậu phộng, hạt quả như hạnh nhân, cá, hải sản, trứng (đặc biệt là lòng trắng trứng), sữa. Dị ứng sữa là phổ biến nhất. Tránh tiếp xúc với các chất phụ gia như benzoat, salicylate.

Dị ứng có thể xảy ra ngay sau khi ăn và biểu hiện ở nhiều cơ quan như da, tiêu hóa, mắt và mũi. Triệu chứng có thể là nổi ban đỏ, ngứa, buồn nôn, đau bụng, ngứa mắt, chảy nước mắt, ngứa mũi và thậm chí có triệu chứng nặng như co thắt phế quản, tụt huyết áp.

Xem thêm: Những điều cần biết khi học Cao đẳng Dược Sài Gòn

Đối phó khi trẻ bị dị ứng thức ăn

Phát hiện và loại trừ các dị nguyên gây dị ứng ra khỏi chế độ ăn của trẻ là quan trọng. Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa dị ứng để xác định nguyên nhân và thực hiện xét nghiệm cần thiết. Điều trị thích hợp bao gồm loại trừ thức ăn gây dị ứng và sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Phòng tránh dị ứng thức ăn cho trẻ việc đơn giản nhất là loại bỏ thức ăn gây dị ứng khỏi chế độ ăn. Trước khi thêm thức ăn mới, tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt khi có khả năng dị ứng chéo giữa các thực phẩm. Tránh khói thuốc lá, giữ môi trường sống sạch sẽ.

Theo chuyên gia ngành Điều dưỡng, nếu trẻ dị ứng với sữa bò, có thể sử dụng sữa đậu nành hoặc sữa đặc biệt không chứa một số protein đặc biệt. Hãy đọc kỹ thông tin sản phẩm trước khi cho trẻ ăn thực phẩm đóng hộp hay chế biến sẵn.

Dị ứng thức ăn ở trẻ có thể thay đổi khi trẻ lớn, nhưng cần sự đánh giá và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về dị ứng để đảm bảo sự an toàn và phòng tránh dị ứng thức ăn cho trẻ.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến