Bác sĩ chia sẻ về phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa

Thứ ba, 30/01/2024 | 03:08

Việc không chủ động điều trị bệnh viêm tai giữa có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như điếc, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến tử vong do các biến chứng như viêm màng não hay xuất huyết não.

image2-1657357283-71-width1000height632

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là tình trạng viêm nhiễm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, nằm sau màng nhĩ. Bệnh thường đi kèm với sự tích tụ dịch trong hòm nhĩ, có thể nhiễm trùng hoặc không nhiễm trùng. Đây là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ em, chỉ sau viêm nhiễm đường hô hấp. Nếu không được chăm sóc kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ, liệt thần kinh mặt, và thậm chí là viêm xương chũm, đặc biệt nguy hiểm nếu diễn ra trong sọ não.

Nguyên nhân và dấu hiệu

Nguyên nhân của viêm tai giữa thường là do nhiễm trùng vùng mũi họng bởi vi khuẩn hoặc siêu vi. Tắc vòi nhĩ, thường xuất phát từ sự sưng u ở vòm họng, hoặc do viêm mũi xoang mủ, cũng là một nguyên nhân phổ biến. Viêm tai giữa cũng có thể xuất phát từ viêm nhiễm đường hô hấp, dị nguyên, bệnh lý trào ngược, ô nhiễm không khí, và điều kiện thời tiết lạnh.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y sĩ đa khoa cho biết dấu hiệu của bệnh bao gồm đau tai, chảy nước tai, giảm khả năng thính lực, ử tai, chóng mặt (thường xuất hiện ở trẻ lớn), sốt, sưng sau tai, chán ăn và khó ngủ. Chẩn đoán đòi hỏi sự giúp đỡ của bác sĩ, sử dụng các phương tiện như đèn soi tai, kính hiển vi soi tai và nội soi tai.

Cách điều trị viêm tai giữa

Có nhiều phương pháp điều trị, trong đó, phương pháp nội khoa được ưa chuộng nhất. Việc sử dụng kháng sinh uống là lựa chọn hàng đầu, dựa trên thông tin về loại vi khuẩn thường gặp trong viêm tai giữa. Quan trọng nhất là phải chọn kháng sinh dựa trên kết quả cấy mủ tai để đảm bảo tính chính xác.

Xem thêm: Chương trình đào tạo Cao đẳng ngành Y đa khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Thời gian điều trị ít nhất là 8 ngày. Trong trường hợp màng nhĩ không bị thủng, thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng, nhưng không nên bơm rửa. Nếu có dấu hiệu thủng màng nhĩ, nên nhỏ tai trong 3-4 ngày đầu (loại không độc hại cho tai) để ngăn chặn sự hình thành mủ và sau đó rửa bằng nước muối sinh lý hoặc oxy già. Thông vòi, bơm thuốc vòi nhĩ cũng là các phương pháp điều trị khác.

Trong một số trường hợp khó chữa bằng kháng sinh, việc chích rạch màng nhĩ để đặt ống thông nhĩ Diablo có thể được thực hiện. Nếu viêm tai giữa đi kèm với viêm đường hô hấp trên do tắc nghẽn bởi viêm Amidan phì đại, có thể cần phải nạo viêm Amidan. Trong các trường hợp nặng và không phản ứng tích cực với điều trị nội khoa, phẫu thuật hòm nhĩ và khoét xương chũm có thể là lựa chọn cuối cùng.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết bệnh viêm tai giữa có thể chữa trị dứt điểm và không gây biến chứng nguy hiểm nếu cha mẹ nhận biết kịp thời các dấu hiệu và thực hiện phương pháp điều trị khoa học dưới sự hỗ trợ của bác sĩ.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến