Bác sĩ lưu ý những nguy hiểm do bệnh cao huyết áp gây ra

Thứ hai, 11/03/2024 | 15:56

Cao huyết áp được xem là bệnh lý tim mạch cực kì nguy hiểm được xem như “kẻ giết người thầm lặng” vì toàn bộ sự tiến triển của bệnh thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng.

SurdEfijo-amh (1)

Hiểu rõ cao huyết áp là gì

Cao huyết áp là một bệnh khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng gây ra nhiều áp lực cho tim và nó cũng là nguyên nhân gây ra cac biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,...

Một số loại cao huyết áp chủ yếu, bao gồm:

Cao huyết áp vô căn: không có nguyên nhân cụ thể, chiếm đến 90% các trường hợp;

Cao tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Khi chỉ có huyết áp tâm thu tăng trong khi huyết áp tâm trương bình thường

Xem thêm: Y sĩ hướng dẫn cách tự theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà

Bệnh cao huyết áp gây nguy hiểm ra sao với người bệnh?

Huyết áp cao có thể gây hại cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể gây tổn thương đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể như tim, não, mắt, thận và động mạch. Huyết áp của bạn càng tăng và không kiểm soát được càng lâu thì mức độ tổn thương càng lớn dần, và có thể gây tử vong.

Dưới đây là một số biến chứng người bệnh cao huyết áp có thể gặp phải mà bạn cần quan tâm:

Sau đây là tổng hợp các biến chứng nguy hiểm do tăng huyết áp gây ra do chuyên gia sức khỏe y tế Trường Cao Đẳng Y Dược Tại Tphcm đưa ra mà bạn cần phải hết sức chú ý và nên biết để điều trị và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng:

Tổn thương tại thận: Đái ra protein, suy thận…

Tổn thương tại mắt: Hẹp động mạch võng mạc mắt, xuất huyết võng mạc, xuất tiết, phù gai thị,..

Tổn thương tim: Nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, đau thắt ngực, suy tim…

Tổn thương não: Tai biến mạch máu não (xuất huyết não và nhũn não), bệnh não do tăng huyết áp,…

Tổn thương mạch máu: Xơ vữa động mạch, phình tách mạch, viêm tắc động mạch,…

Như vậy, có thể thấy rằng cao huyết áp là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, bạn không nên chủ quan, lơ là mà cần chú ý hơn đến huyết áp của mình để phát hiện bệnh sớm cũng như có các biện pháp điều trị kịp thời và phù hợp nhất.

Đo huyết áp thường xuyên để phát hiện bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp thường không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Do đó, cách duy nhất để bạn biết mình có bị cao huyết áp hay không là dựa vào phép đo huyết áp. Bạn có thể đến các cơ sở y tế để được tiến hành đo huyết áp và chẩn đoán xác định bệnh cao huyết áp.

skype_picture_2024_02_04t03_24_37_791z-102510

Theo Bác sĩ CK Phan Nam giảng viên khoa Cao Đẳng Y Sĩ Đa Khoa – Cao Đẳng Y Dược tại tpcm , bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp khi chỉ số trung bình qua ít nhất hai lần đo của huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) từ 140 mmHg trở lên và/hoặc chỉ số trung bình của huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) từ 90 mmHg trở lên, trong ít nhất hai lần thăm khám.

Các xét nghiệm đi kèm

Xét nghiệm nước tiểu.

Kiểm tra cholesterol và một số xét nghiệm máu khác.

Điện tâm đồ.

Siêu âm tim hoặc thận.

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Giun sán là những sinh vật đa bào, có nhiều loại sống tự do, nhưng một số thì sống ký sinh, thường là ký sinh theo phương thức bắt buộc và ký sinh vĩnh viễn trong cơ thể ký chủ.
Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến các chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu.
Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đăng ký trực tuyến