Y sĩ hướng dẫn cách tự theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà

Thứ bảy, 27/01/2024 | 15:46

Việc thường xuyên kiểm tra huyết áp tại nhà là một phương pháp đơn giản và thuận tiện để mọi người có thể theo dõi sức khỏe của chính mình, phòng ngừa các bệnh về huyết áp.

33.5-1-1

Tầm quan trọng của việc đo huyết áp tại nhà

Căn bệnh huyết áp, nếu không được kiểm soát, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đối với những người có tiền sử hoặc nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, việc thường xuyên kiểm tra huyết áp tại nhà là quan trọng. Người nên bắt đầu đo huyết áp từ độ tuổi 30 - 40 trở lên, thường xuyên 1 lần mỗi tháng. Trong trường hợp có bệnh cao huyết áp, việc đo nhiều lần hơn và thậm chí hàng ngày là cần thiết.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết đo huyết áp tại nhà giúp người đo không phải chịu áp lực từ môi trường phòng mạch, giảm nguy cơ hội chứng "Áo choàng trắng". Huyết áp thường biến động theo thời gian, và việc đo nhiều lần tại nhà cung cấp thông tin chi tiết hơn, giúp theo dõi sự biến động của huyết áp theo cách tự nhiên hơn.

Đo huyết áp đúng cách tại nhà

Quy trình đo huyết áp: Để đảm bảo kết quả chính xác, việc sử dụng máy đo huyết áp phù hợp là quan trọng. Có thể sử dụng máy đo huyết áp thủy ngân, đồng hồ cơ, hoặc máy đo huyết áp điện tử. Quy trình đo huyết áp bằng máy điện tử bao gồm kiểm tra thiết bị, băng quấn tay kích cỡ phù hợp, giữ cơ thể cố định, đặt dải quấn đúng cách, và vận hành máy theo hướng dẫn.

Đo và ghi lại huyết áp: Đo huyết áp hàng tuần và ghi lại kết quả. Nên đo sau 2 tuần thay đổi chế độ điều trị và trước khi đến khám. Ghi chép chính xác các số đo để bác sĩ có thể đánh giá toàn diện. Y sĩ đa khoa lưu ý rằng huyết áp cần được lấy trung bình từ ít nhất 2 lần đo để có quyết định lâm sàng chính xác.

Kiểm soát và phòng ngừa huyết áp bằng cách thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát và giảm nguy cơ các biến chứng của huyết áp. Các biện pháp bao gồm:

  • Giảm Cân: Giảm cân có thể giúp giảm huyết áp và nguy cơ biến chứng khác.
  • Tập thể dục: Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giảm huyết áp từ 4-9 mmHg.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và giảm cân béo có thể giảm huyết áp.

Xem thêm: Muốn thi ngành Điều dưỡng cần học tốt những môn nào?

IMG_9926
  • Giảm Natri: Kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể để tránh cao huyết áp.
  • Hạn chế uống rượu và thuốc lá: Giảm tiêu thụ rượu và ngừng hút thuốc làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.
  • Uống cà phê vừa phải: Kiểm soát lượng caffeine để tránh ảnh hưởng đến huyết áp.
  • Giảm stress: Thực hành yoga hoặc thiền để giảm stress và hỗ trợ kiểm soát huyết áp.

Phương pháp Holter huyết áp là một công cụ hiệu quả để theo dõi huyết áp liên tục, đặc biệt trong các trường hợp cần đánh giá chính xác và toàn diện. 

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến