Các biến chứng của tình trạng sốt kéo dài ở trẻ em

Thứ sáu, 31/05/2024 | 14:10

Sốt kéo dài ở trẻ em là một vấn đề đáng quan ngại, đòi hỏi sự chăm sóc và xử lý kịp thời. Nếu trẻ sốt kéo dài hoặc sốt kéo dài liên tục sẽ làm cho trẻ mệt mỏi do mất nước, rối loạn điện giải và có thể gây co giật.

cac-bien-chung-cua-tinh-trang-sot-keo-dai-o-tre-em
Sốt kéo dài ở trẻ em là một vấn đề đáng quan ngại

Bài viết này hãy cùng bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu một số nguyên nhân phổ biến của tình trạng sốt kéo dài ở trẻ em và các phương pháp xử trí thích hợp!

Sốt do nhiễm siêu vi

Sốt do nhiễm siêu vi là một trạng thái phổ biến khi trẻ em tiếp xúc với các loại virus gây bệnh. Dưới đây là một số loại siêu vi gây sốt và triệu chứng đi kèm:

 • Sốt xuất huyết: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây sốt kéo dài ở trẻ em. Triệu chứng thường bao gồm sốt cao, xuất huyết dưới da, và có thể đi kèm với các triệu chứng như chảy máu mũi, chảy máu chân răng.
 • Virus cúm: Sốt kéo dài có thể là kết quả của nhiễm virus cúm. Biểu hiện thường bắt đầu bằng tắc nghẽn mũi, hắt hơi, ho khan và chảy nước mũi. Sốt thường là nhẹ đến trung bình và có thể đi kèm với các triệu chứng khác như mệt mỏi, chán ăn và quấy khóc.
 • Virus Rubella và sởi: Trẻ em nhiễm virus Rubella và sởi thường có sốt kéo dài, thường nhẹ, trước khi xuất hiện các triệu chứng phát ban và viêm đường hô hấp. Sởi thường đi kèm với sốt cao, ho, chảy nước mũi và đỏ mắt.
 • Bệnh tay - chân - miệng và thủy đậu: Cả hai bệnh này cũng có thể gây ra sốt kéo dài ở trẻ em. Sốt thường đi kèm với các triệu chứng ngoại nhiễm tích cực như phát ban, nốt phỏng rộp ở bàn chân, tay, trong miệng, và mệt mỏi.

Nhận biết và xử trí kịp thời các trường hợp sốt do nhiễm siêu vi là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái của trẻ em.

Trẻ bị sốt do nhiễm vi trùng

Sốt do nhiễm vi trùng là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em. Dưới đây là một số nguyên nhân và triệu chứng thường gặp của sốt do nhiễm vi trùng ở trẻ:

 • Viêm họng và viêm amidan: Một trong những nguyên nhân phổ biến gây sốt ở trẻ là viêm họng và viêm amidan. Triệu chứng bao gồm sốt cao, đau họng, khàn tiếng, nuốt đau và mệt mỏi.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp và tiết niệu: Các bệnh như viêm phổi, viêm khí quản, viêm màng phổi, và viêm bàng quang có thể gây sốt kéo dài ở trẻ em. Triệu chứng bao gồm sốt, ho, đau ngực, khó thở, tiểu buốt hoặc tiểu có màu đặc.
 • Nhiễm khuẩn gan mật và não - màng não: Nhiễm khuẩn trong gan mật hoặc não - màng não cũng có thể gây ra sốt kéo dài ở trẻ em. Triệu chứng có thể bao gồm sốt cao, vàng da, vàng mắt, đau vùng gan, đau đầu, nôn mửa và co giật.
 • Nhiễm khuẩn máu: Nhiễm khuẩn máu là một nguyên nhân nghiêm trọng gây sốt ở trẻ em. Triệu chứng bao gồm sốt cao, không ăn uống được, mệt mỏi, mạch nhanh, thở nhanh và có thể phát ban da.

Việc nhận biết và điều trị kịp thời các trường hợp sốt do nhiễm vi trùng là rất quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của bệnh và đảm bảo sức khỏe của trẻ em. Đồng thời, việc thăm khám bác sĩ khi cần thiết cũng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị.

Xem thêm: Nguyên nhân và phương pháp điều trị u não lành tính

tuyen-sinh-cao-dang-y-si-
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh năm 2024

Một số nguyên nhân khác

Dưới đây là một số nguyên nhân khác gây ra sốt kéo dài ở trẻ em, cùng với các triệu chứng phổ biến đi kèm:

 • Sốt do ký sinh trùng, ví dụ như sốt rét: Sốt kéo dài liên tục, có thể đi kèm với cảm giác lạnh run, mệt mỏi, đau đầu và đau cơ. Thường xảy ra ở những vùng có sự lưu hành của ký sinh trùng gây sốt rét.
 • Sốt do thương hàn: Sốt cao kéo dài, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Phổ biến ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, thường xuất hiện sau khi trẻ tiếp xúc với nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.
 • Sốt do bệnh lao: Sốt nhẹ về chiều, mệt mỏi, ho, và có thể ho ra máu. Do nhiễm khuẩn vi rút lao, thường gặp ở những vùng có tỷ lệ nhiễm lao cao.

Chuyên gia ngành Y đa khoa khuyến cáo đối với mọi trường hợp, việc chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, việc thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa có thể cần thiết để đảm bảo an toàn và sức khỏe tốt nhất cho trẻ em.

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ám ảnh tâm lý nghiêm trọng đối với người bệnh, do virus HPV gây ra. Việc điều trị sớm bằng thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là rất quan trọng
Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường được coi là một tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, nhưng gần đây, có nhiều cảnh báo về sự gia tăng của bệnh này ở trẻ em.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Hiểu được lý do tại sao đột quỵ thường xuất hiện vào thời gian buổi sáng có thể giúp ta thực hiện các biện pháp phòng tránh và can thiệp kịp thời.
Đăng ký trực tuyến