Các phương pháp hiện đại giúp tầm soát ung thư cổ tử cung

Thứ tư, 29/05/2024 | 15:00

Mặc dù ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến, đặc biệt ở phụ nữ từ tuổi 30 trở lên, nhưng nhiều người vẫn chưa có đủ thông tin về bệnh lý này cũng như về quá trình tầm soát.

cac-phuong-phap-hien-dai-giup-tam-soat-ung-thu-co-tu-cung
Tầm soát ung thư cổ tử cung từ sớm sẽ giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về tầm soát ung thư cổ tử cung và câu trả lời chi tiết từ bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

Tầm soát ung thư cổ tử cung có ý nghĩa gì?

Thay vì để bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng nề với những triệu chứng nghiêm trọng và khả năng điều trị gần như là không, việc thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung từ sớm sẽ giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm, khi bệnh chưa thể nhận biết từ các dấu hiệu bên ngoài. Điều này giúp tăng cơ hội chữa khỏi bệnh lên đến 90%. Ngược lại, việc phát hiện bệnh muộn sẽ làm giảm cơ hội chữa trị và chất lượng sống của bệnh nhân. Do đó, việc chủ động thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung là rất quan trọng để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung nào là tốt nhất?

Hai phương pháp phổ biến nhất hiện nay là xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV. Không có phương pháp nào được coi là tốt nhất. Theo các chuyên gia, kết hợp cả hai phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc phát hiện ung thư cổ tử cung. Quá trình thực hiện các phương pháp này đơn giản và nhanh chóng, và bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình từ bác sĩ và y tá trong quá trình khám.

Kết quả của tầm soát có đáng tin cậy không?

Hai phương pháp tầm soát đã nêu trên được cho là phổ biến và có độ chính xác cao (hiệu quả tầm soát có thể đến 99.6% nếu thực hiện cả hai phương pháp Pap smear và HPV). Tuy nhiên, kết quả cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trang thiết bị thực hiện xét nghiệm và trình độ chuyên môn của bác sĩ. Do đó, việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín là rất quan trọng.

Khi nào nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung?

Phụ nữ nên bắt đầu tầm soát từ tuổi 21, sau khi đã có quan hệ tình dục. Đặc biệt, những phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 44 tuổi có nguy cơ cao hơn. Tần suất tầm soát sẽ phụ thuộc vào từng nhóm đối tượng và phương pháp tầm soát, nhưng phần lớn phụ nữ nên tầm soát định kỳ từ 1 đến 3 năm một lần.

Xem thêm: Tiền sản giật: Biến chứng nguy hiểm hàng đầu trong sản khoa

skype_picture_2024_03_05t
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chuyên nghiệp

Phải làm gì nếu phát hiện tế bào bất thường?

Nếu phát hiện kết quả không bình thường, bạn không cần quá lo lắng. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn đã chắc chắn mắc ung thư cổ tử cung. Việc điều trị kịp thời có thể giúp các tế bào trở lại bình thường hoặc ngăn chặn sự phát triển thành ung thư. Bác sĩ có thể đề xuất thêm các xét nghiệm bổ sung để kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn.

Sau khi tầm soát, có thể hoạt động bình thường không?

Sau khi thăm khám, bạn có thể hoạt động bình thường. Theo bác sĩ giảng viên hiện giảng dạy ngành Y đa khoa, nếu có chảy máu âm đạo sau khi thăm khám, đó là một hiện tượng tạm thời và không gây hại. Tuy nhiên, nếu có vấn đề nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ám ảnh tâm lý nghiêm trọng đối với người bệnh, do virus HPV gây ra. Việc điều trị sớm bằng thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là rất quan trọng
Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường được coi là một tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, nhưng gần đây, có nhiều cảnh báo về sự gia tăng của bệnh này ở trẻ em.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Hiểu được lý do tại sao đột quỵ thường xuất hiện vào thời gian buổi sáng có thể giúp ta thực hiện các biện pháp phòng tránh và can thiệp kịp thời.
Đăng ký trực tuyến