Đối tượng dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 gồm những ai?

Thứ tư, 17/05/2023 | 08:12

Kỳ thi đại học - thi THPT Quốc gia đang ngày càng đến gần. Vậy năm nay có bao nhiêu thí sinh đăng ký dự thi? Đối tượng dự thi gồm những ai? Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

kỳ thi THPT 2023 (2)

Theo thông tin mới nhất do Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật, sau khi hết thời hạn đăng ký (ngày 13/5), tổng thí sinh đăng ký dự thi thành công là 1.025.166. Trong đó, số thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến chiếm 94,51%; số thí sinh đăng ký dự thi trực tiếp chiếm 5,49%; thí sinh tự do: 48.309 (chiếm 4,71%).

Số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 73.232 (chiếm 7,14%); số thí sinh chỉ dự thi để xét tuyển sinh là 34.203 (chiếm 3,34%).

Số thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh là 917.731 (chiếm 89,52%).

>>> Xem thêm: Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, theo Bộ GD&ĐT, đối tượng được dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia bao gồm những nhóm sau đây:

Nhóm 1: Những thí sinh đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi

Những thí sinh thuộc nhóm đối tượng này phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 là đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém. Nếu trong trường hợp thí sinh không thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người đó đang theo học hình thức tự học có hướng dẫn tại chương trình Giáo dục thường xuyên thì thí sinh này không bắt buộc phải xếp loại hạnh kiểm.

Nhóm 2: Những thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước đó

Trong nhóm đối tượng này thì thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THCS và phải đảm bảo đã được đánh giá ở lớp 12 với học lực không bị xếp loại kém, cũng như đạt hạnh kiểm từ loại trung bình trở lên.

Nếu không có đủ điều kiện dự thi ở các năm trước với lý do là bị xếp loại học lực kém ở lớp 12 thì phải đăng ký và dự thi kỳ kiểm tra cuối năm học với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 điểm tại trường phổ thông học lớp 12 hoặc trường phổ thông nơi đăng ký dự thi, bên cạnh đó phải bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính điểm trung bình cả năm. Nếu thỏa mãn được điều kiện này thì mới đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực.

Còn nếu lý do để không đủ điều kiện dự thi trong các năm nước là vì bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 thì có thể khắc phục bằng cách được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú xác nhận về việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12. Khi đó, thí sinh này mới được xác nhận là đủ điều kiện về xếp loại hạnh kiểm để dự thi tốt nghiệp THPT. 

Nhóm 3: Những thí sinh đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh

Thí sinh thuộc nhóm này phải bảo đảm đã học và phải đảm bảo đạt yêu cầu về việc đủ khối lượng kiến thức văn hóa bậc THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, có những trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định. Các đối tượng dự thi phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ đúng thời hạn.

cao đẳng y dược 1

Thầy Hoàng Nam, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, căn cứ vào khoản 3 Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, được sửa đổi bởi Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT thì để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục bậc THPT thuộc vào nhóm đối tượng 1 hoặc nhóm đối tượng 2 thì phải dự thi 04 bài thi, trong đó có 03 bài thi độc lập là Toán - Văn - Anh và 01 bài thi tổ hợp 03 môn Lý - Hóa - Sinh hoặc Sử - Địa - Công dân do thí sinh tự chọn.

Còn đối với những thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên thuộc đối tượng 1 hay đối tượng 2 thì phải dự thi 03 bài thi, trong đó có 02 bài thi Toán - Văn và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Ngoài ra, thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Thí sinh trong nhóm đối tượng 3 thì có thể đăng ký dự thi các bài độc lập, các bài thi tổ hợp hoặc chỉ đăng ký thi các môn thành phần trong bài thi tổ hợp thôi. Ví dụ, có thể đăng ký thi Toán là bài thi độc lập và 02 môn Lý - Hóa trong tổ hợp 03 môn Lý - Hóa - Sinh.

Tính đến hiện tại, các sĩ tử chỉ còn hơn40 ngày để chính thức tham gia vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, kết thúc chương trình học 12 năm, tính từ Tiểu học đến Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

Theo đó, việc đếm ngược ngày thi THPT Quốc gia từ bây giờ là một cách giúp thí sinh kiểm soát được lịch thi và lên kế hoạch ôn thi với mục tiêu đạt kết quả tốt trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 này. Vì thế, để nắm bắt được chính xác và kịp thời nhất các thông tin liên quan đến kỳ thi, các em cần theo dõi những thông tin được thông báo từ Bộ GD&ĐT cũng như các trang mạng uy tín để cập nhật.

                                                                             Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Thời gian công bố điểm sàn đại học xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thời gian công bố điểm sàn đại học xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Trước 17 giờ ngày 22 tháng 7, các trường đại học và cao đẳng sẽ công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thí sinh cần bao nhiêu điểm mỗi môn để đỗ tốt nghiệp THPT năm 2024?

Thí sinh cần bao nhiêu điểm mỗi môn để đỗ tốt nghiệp THPT năm 2024?

Các thí sinh hiện nay quan tâm đến cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, vì đây là cơ sở để các trường đại học và cao đẳng xét tuyển học sinh.
Thí sinh cần lưu ý gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2024?

Thí sinh cần lưu ý gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2024?

Sau khi tham khảo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên hệ thống, các thí sinh cần tuân theo các hướng dẫn sau đây để chuẩn bị tốt nhất cho việc đăng ký nguyện vọng vào Đại học:
Thời gian hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT trước ngày 17.7

Thời gian hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT trước ngày 17.7

Bộ GD-ĐT cho biết, thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vẫn dự kiến vào 8 giờ ngày 17.7, không công bố trước thời điểm này như thông tin trên một số báo chí và mạng xã hội.
Đăng ký trực tuyến