Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Thứ tư, 15/03/2023 | 14:00

Không khí mùa thi năm nay đã bắt đầu nóng dần khi cuối tuần qua, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức diễn ra. Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một số điều chỉnh nhằm khắc phục các vấn đề đăng ký xét tuyển cho thí sinh.

thi dai hoc 2023 (1)

Khởi động mùa thi đại học 2023

Theo tin tức mới nhất Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức diễn ra. Theo đó, đây là đợt thi diễn ra sớm nhất trong năm nay với sự tham gia của gần 4.000 sĩ tử và được nhận định là điểm khởi động cho mùa thi tuyển năm nay. Không chỉ có thời gian tham dự các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy của các trường, thí sinh còn dành thời gian ôn tập để đáp ứng nhiều phương thức xét tuyển theo nguyện vọng của riêng mình.

Hiện nay, việc đa dạng các phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng được xem là cơ hội để các thi sính gia tăng khả năng trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.. Dù vậy, cơ hội này sẽ chỉ đến với những em xác định được đúng năng lực và chọn được hình thức xét tuyển phù hợp từ đó xây dựng được kế hoạch ôn tập trong thời gian cao điểm này.

Điều chỉnh xét tuyển đại học theo hướng có lợi cho thí sinh

Năm 2022, có trên 20 phương thức xét tuyển đại học được các trường áp dụng. Tuy nhiên, trên 85% thí sinh vẫn nhập học dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ. Điều đó chứng tỏ có một số phương thức xét tuyển không mang lại hiệu quả. Theo đề nghị của Bộ GD&ĐT, mùa tuyển sinh năm nay, các trường cần xem xét lại, phân tích chất lượng đầu vào theo các phương thức xét tuyển để loại bớt phương thức không hiệu quả.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một số điều chỉnh nhằm khắc phục hạn chế và việc đơn giản hóa trong đăng ký xét tuyển cho thí sinh. Trong đó, phải kể đến việc chỉnh sửa điểm ưu tiên. Cụ thể, từ năm nay, cách tính điểm của thí sinh có điểm thi từ 22,5 điểm trở lên sẽ giảm dần cho đến khi thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30 thì điểm ưu tiên sẽ về 0. Điểm mới này sẽ chấm dứt thực tế có một số thí sinh đạt điểm tối đa hoặc gần điểm tối đa vẫn trượt tuyển sinh theo nguyện vọng 1. Bộ cũng sẽ tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển.

duoc-sai-gon-073947

Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh Y Dược từ 2025

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hoàng Thái cho biết: Năm 2022, hầu hết các trường khối ngành Y Dược vẫn lấy kết quả điểm thi tốt nghiệp làm căn cứ xét tuyển, bởi kỳ thi vẫn là thước đo chung và đông đảo học sinh cả nước tham gia. Để nâng cao chất lượng đầu vào, ngoài sử dụng kỳ thi đánh giá năng lực, những năm tới, có trường đang xem xét lấy thêm chỉ tiêu ở kỳ thi tư duy.

Năm nay, Đại học Cửu Long là trường đầu tiên đã quyết định tổ chức kỳ tuyển sinh riêng đối với 3 ngành về sức khỏe.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, từ nay đến 2024, trường Đại học Y Hà Nội chưa có kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh năm 2025, khi Bộ GD&ĐT không còn theo đuổi kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay, trường sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo ngành Y Dược để xây dựng phương án tổ chức kỳ thi riêng.

Như vậy, nếu đạt được sự đồng thuận giữa các trường khối Y Dược và cơ quan quản lý, kỳ thi riêng của các trường Y Dược sẽ bắt đầu từ năm 2025. Hoặc một phương án khác là dựa vào công cụ đánh giá từ kỳ thi tư duy và năng lực, tất nhiên có sự điều chỉnh về cấu trúc câu hỏi để tiệm cận hơn với ngành nghề đặc thù thuộc khối ngành sức khỏe.

Khi nào diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024?

Khi nào diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức thông báo về thời gian tổ chức Kỳ thi Tuyển sinh Đại học và Tuyển sinh Cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2024.
Tuyển sinh 2024: Điểm sàn xét tuyển sớm của một số trường Đại học Y - Dược

Tuyển sinh 2024: Điểm sàn xét tuyển sớm của một số trường Đại học Y - Dược

Công bố điểm sàn xét tuyển sớm đóng vai trò quan trọng là nền tảng để thí sinh và phụ huynh có thể cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định về nguyện vọng xét tuyển.
Tuyển sinh 2024: Chiến lược đăng ký nguyện vọng đúng cách

Tuyển sinh 2024: Chiến lược đăng ký nguyện vọng đúng cách

Để đảm bảo mình không mắc phải các sai lầm không đáng có khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, thí sinh cần tuân thủ các mốc thời gian và yêu cầu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như từ các nhà trường.
Tuyển sinh 2024: Chứng chỉ IELTS được ưu tiên xét tuyển thế nào?

Tuyển sinh 2024: Chứng chỉ IELTS được ưu tiên xét tuyển thế nào?

Đến cuối tháng 5/2024, việc sử dụng chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác để xét tuyển đại học đã trở nên phổ biến tại nhiều trường. Mỗi trường có cách thức và tiêu chí xét tuyển riêng.
Đăng ký trực tuyến