Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Thứ tư, 15/03/2023 | 14:00

Không khí mùa thi năm nay đã bắt đầu nóng dần khi cuối tuần qua, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức diễn ra. Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một số điều chỉnh nhằm khắc phục các vấn đề đăng ký xét tuyển cho thí sinh.

thi dai hoc 2023 (1)

Khởi động mùa thi đại học 2023

Theo tin tức mới nhất Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức diễn ra. Theo đó, đây là đợt thi diễn ra sớm nhất trong năm nay với sự tham gia của gần 4.000 sĩ tử và được nhận định là điểm khởi động cho mùa thi tuyển năm nay. Không chỉ có thời gian tham dự các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy của các trường, thí sinh còn dành thời gian ôn tập để đáp ứng nhiều phương thức xét tuyển theo nguyện vọng của riêng mình.

Hiện nay, việc đa dạng các phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng được xem là cơ hội để các thi sính gia tăng khả năng trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.. Dù vậy, cơ hội này sẽ chỉ đến với những em xác định được đúng năng lực và chọn được hình thức xét tuyển phù hợp từ đó xây dựng được kế hoạch ôn tập trong thời gian cao điểm này.

Điều chỉnh xét tuyển đại học theo hướng có lợi cho thí sinh

Năm 2022, có trên 20 phương thức xét tuyển đại học được các trường áp dụng. Tuy nhiên, trên 85% thí sinh vẫn nhập học dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ. Điều đó chứng tỏ có một số phương thức xét tuyển không mang lại hiệu quả. Theo đề nghị của Bộ GD&ĐT, mùa tuyển sinh năm nay, các trường cần xem xét lại, phân tích chất lượng đầu vào theo các phương thức xét tuyển để loại bớt phương thức không hiệu quả.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một số điều chỉnh nhằm khắc phục hạn chế và việc đơn giản hóa trong đăng ký xét tuyển cho thí sinh. Trong đó, phải kể đến việc chỉnh sửa điểm ưu tiên. Cụ thể, từ năm nay, cách tính điểm của thí sinh có điểm thi từ 22,5 điểm trở lên sẽ giảm dần cho đến khi thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30 thì điểm ưu tiên sẽ về 0. Điểm mới này sẽ chấm dứt thực tế có một số thí sinh đạt điểm tối đa hoặc gần điểm tối đa vẫn trượt tuyển sinh theo nguyện vọng 1. Bộ cũng sẽ tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển.

duoc-sai-gon-073947

Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh Y Dược từ 2025

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hoàng Thái cho biết: Năm 2022, hầu hết các trường khối ngành Y Dược vẫn lấy kết quả điểm thi tốt nghiệp làm căn cứ xét tuyển, bởi kỳ thi vẫn là thước đo chung và đông đảo học sinh cả nước tham gia. Để nâng cao chất lượng đầu vào, ngoài sử dụng kỳ thi đánh giá năng lực, những năm tới, có trường đang xem xét lấy thêm chỉ tiêu ở kỳ thi tư duy.

Năm nay, Đại học Cửu Long là trường đầu tiên đã quyết định tổ chức kỳ tuyển sinh riêng đối với 3 ngành về sức khỏe.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, từ nay đến 2024, trường Đại học Y Hà Nội chưa có kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh năm 2025, khi Bộ GD&ĐT không còn theo đuổi kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay, trường sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo ngành Y Dược để xây dựng phương án tổ chức kỳ thi riêng.

Như vậy, nếu đạt được sự đồng thuận giữa các trường khối Y Dược và cơ quan quản lý, kỳ thi riêng của các trường Y Dược sẽ bắt đầu từ năm 2025. Hoặc một phương án khác là dựa vào công cụ đánh giá từ kỳ thi tư duy và năng lực, tất nhiên có sự điều chỉnh về cấu trúc câu hỏi để tiệm cận hơn với ngành nghề đặc thù thuộc khối ngành sức khỏe.

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023. Có đến 117.795 em dù trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học, chiếm tỷ lệ 19,2%.
Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.
Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần chú ý mốc thời gian có kết quả trúng tuyển đại học và giấy báo trúng tuyển đại học 2023.
Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Từ chiều qua (ngày 22/8), nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh còn đang thắc mắc “Làm thế nào để biết mình đỗ đại học hay chưa, tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 như thế nào?”, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đăng ký trực tuyến