Dược sĩ chia sẻ các thuốc điều trị bệnh hoang tưởng

Thứ năm, 15/02/2024 | 16:58

Hoang tưởng là một loại rối loạn tâm thần thuộc dạng phân liệt, thường bao gồm sự xuất hiện liên tục của một hoặc nhiều ý tưởng sai lầm. Vậy có thể điều trị bệnh bằng thuốc không và các thuốc đấy gồm những gì?

2143124

Định nghĩa bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng là một loại rối loạn tâm thần thuộc dạng phân liệt, thường bao gồm sự xuất hiện liên tục của một hoặc nhiều ý tưởng sai lầm và không thể thuyết phục trên một bệnh nhân. Những ý tưởng này có thể tồn tại trong một thời gian dài, thậm chí suốt cả cuộc đời của bệnh nhân, và thường chi phối hành vi của họ. Bệnh nhân có thể tin rằng họ đang bị truy hại, mắc phải một căn bệnh không tồn tại, tự cao tự đại, hoặc ghen tuông mà không có cơ sở thực tế. Tỉ lệ mắc bệnh này ước tính khoảng 0,1% dân số. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định, nhưng yếu tố di truyền, đặc điểm nhân cách và môi trường sống được cho là có vai trò trong việc gây ra bệnh này.

Nguyên tắc điều trị

Thường thì, những người mắc hoang tưởng thường từ chối chấp nhận rằng họ mắc bệnh và không muốn điều trị. Do đó, điều trị thường phải dựa vào việc áp dụng biện pháp cưỡng chế và cần phải kéo dài thời gian. Điều trị chủ yếu bằng cách sử dụng thuốc, và việc phát hiện và can thiệp sớm là rất quan trọng. Thường thì, điều trị yêu cầu sự kết hợp của nhiều loại thuốc an thần kinh khác nhau, nhưng giới hạn tối đa thường được đặt ở mức sử dụng không quá ba loại.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình sử dụng thuốc để nhận biết và xử lý kịp thời các tác dụng phụ có thể xảy ra, và cũng để đảm bảo rằng họ tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng chỉ định. Mục tiêu là giảm thiểu các triệu chứng rối loạn cảm xúc và hành vi xuống mức chấp nhận được cho gia đình và xã hội. Bệnh nhân cũng cần được theo dõi để nhận diện và xử lý các yếu tố có thể gây ra tái phát bệnh. Liệu pháp tâm lý cũng thường được kết hợp để tăng cường hiệu quả điều trị.

Phác đồ và thuốc điều trị bệnh hoang tưởng

Phác đồ và thuốc điều trị bệnh hoang tưởng là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc và điều trị cho những người mắc phải loại rối loạn tâm thần này. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về các phương pháp và loại thuốc được sử dụng:

Liệu pháp bằng thuốc:

  • Thuốc An thần kinh cổ điển: Bao gồm các loại như Chlorpromazin, Levomepromazin, Haloperidol, và Thioridazin. Những loại này thường được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng như ảo giác, hoang tưởng, và suy nghĩ không đúng.
  • Thuốc An thần kinh không điển hình: Bao gồm Amisulpirid, Clozapin, Risperidon, Olanzapin, Quetiapin, và Aripiprazol. Các loại thuốc này thường được sử dụng trong các trường hợp không phản ứng tốt với các loại thuốc truyền thống hoặc khi cần kiểm soát các triệu chứng khác nhau.

Xem thêm: Thời Gian Học Dược Mấy Năm? Học Dược Sĩ Có Lâu Không?

IMG_9824

Liệu pháp kết hợp: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể quyết định kết hợp một hoặc nhiều loại thuốc để tăng cường hiệu quả điều trị. Các loại thuốc có thể kết hợp bao gồm:

  • Thuốc chống lo âu: Như Diazepam, Lorazepam, hoặc Alprazolam, giúp giảm căng thẳng và lo âu.
  • Thuốc chống trầm cảm: Như SSRIs (Selective Serotonin Reuptake Inhibitors), TCAs (Tricyclic Antidepressants), SNRIs (Serotonin-Norepinephrine Reuptake Inhibitors), hoặc NaSSAs (Noradrenergic and Specific Serotonergic Antidepressants), giúp kiểm soát tình trạng trầm cảm kèm theo.
  • Thuốc chỉnh khí sắc: Như Muối valproat, Divalproex, Carbamazepin, Oxcarbazepin, giúp kiểm soát các triệu chứng liên quan đến sự biến đổi tâm trạng và khí sắc.

Liệu pháp sốc điện: Liệu pháp này thường được sử dụng trong các trường hợp nặng hoặc khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Đây là một phương pháp đặc biệt, sử dụng dòng điện đi qua não để tạo ra một cơn co giật kiểu động kinh, với hy vọng làm giảm các triệu chứng.

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, quan trọng nhất là việc theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh phác đồ điều trị dựa trên phản ứng của bệnh nhân và các tác dụng phụ có thể xảy ra. Điều này thường đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân để đảm bảo rằng liệu pháp được tối ưu hóa cho tình trạng cụ thể của họ.

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Giun sán là những sinh vật đa bào, có nhiều loại sống tự do, nhưng một số thì sống ký sinh, thường là ký sinh theo phương thức bắt buộc và ký sinh vĩnh viễn trong cơ thể ký chủ.
Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến các chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu.
Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đăng ký trực tuyến