Những điều cần biết để phân biệt cảm cúm và cảm lạnh

Thứ ba, 21/05/2024 | 10:45

Phân biệt giữa cảm cúm và cảm lạnh là rất quan trọng để tránh sai lầm trong điều trị, vì nhầm lẫn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

nhung-dieu-can-biet-de-phan-biet-cam-cum-va-cam-lanh
Cảm lạnh có thể do hàng trăm loại virus khác nhau gây ra

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa cảm cúm và cảm lạnh được bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ!

Thông tin cơ bản về cảm lạnh và cảm cúm

Cảm lạnh:

  • Có thể do nhiều loại virus gây ra và thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa.
  • Ảnh hưởng chủ yếu đến các cơ quan hô hấp như họng, mũi và xoang.
  • Triệu chứng nhẹ nhàng như mệt mỏi, chảy nước mũi, sốt nhẹ, ho có đờm và thường tự khỏi sau 7-10 ngày.

Cảm cúm:

  • Thường do các chủng virus A, B, C gây ra và có khả năng lây lan nhanh chóng.
  • Triệu chứng nghiêm trọng hơn và kéo dài lâu hơn cảm lạnh, bao gồm sốt cao, đau họng, chảy mũi, khó thở, mệt mỏi và có thể nôn mửa.
  • Có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm xoang và thậm chí gây tử vong, đặc biệt là đối với những nhóm người yếu thế như trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ mang thai.

Phân biệt cảm cúm và cảm lạnh

Nguyên nhân gây bệnh: Cảm lạnh có thể do hàng trăm loại virus khác nhau gây ra, trong khi cảm cúm thường do virus cúm với các chủng chính là A, B và C.

Triệu chứng bệnh: Cảm lạnh thường phát triển từ từ và nhẹ nhàng hơn so với cảm cúm. Triệu chứng của cảm lạnh bao gồm đau họng, nghẹt mũi và ho, trong khi cảm cúm thường đi kèm với sốt cao, đau đầu, đau bụng và triệu chứng nghiêm trọng khác. Thời gian phục hồi của cảm cúm thường kéo dài hơn so với cảm lạnh.

Biến chứng: Cảm lạnh ít gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn so với cảm cúm. Tuy nhiên, cảm lạnh có thể gây ra tăng nguy cơ cho những người mắc hen suyễn. Cảm cúm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não và thậm chí gây tử vong.

Xem thêm: Những thông tin bạn cần biết về xét nghiệm EBV

Skype_Picture_2024_03_05T
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chuyên nghiệp

Phương pháp phòng ngừa

Hiện chưa có vắc xin phòng tránh cảm lạnh, nhưng việc duy trì vệ sinh cá nhân và tránh tiếp xúc với người bị bệnh là cách phòng tránh hiệu quả.

Đối với cảm cúm, việc tiêm phòng hàng năm là biện pháp phòng tránh tốt nhất, cùng với việc duy trì vệ sinh cá nhân và tránh tiếp xúc với người bệnh.

Theo bác sĩ giảng viên hiện giảng dạy ngành Y đa khoa, việc nhận biết sớm và điều trị đúng cách giữa cảm cúm và cảm lạnh là rất quan trọng để ngăn ngừa biến chứng và bảo vệ sức khỏe.

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ám ảnh tâm lý nghiêm trọng đối với người bệnh, do virus HPV gây ra. Việc điều trị sớm bằng thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là rất quan trọng
Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường được coi là một tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, nhưng gần đây, có nhiều cảnh báo về sự gia tăng của bệnh này ở trẻ em.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Hiểu được lý do tại sao đột quỵ thường xuất hiện vào thời gian buổi sáng có thể giúp ta thực hiện các biện pháp phòng tránh và can thiệp kịp thời.
Đăng ký trực tuyến