SỰ THẬT VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Chủ nhật, 02/04/2023 | 17:13

Insulin là một hormone quan trọng đưa glucose đến các tế bào trong cơ thể bạn. Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn sẽ không đáp ứng với insulin hoặc hoàn toàn không sản xuất insulin. Điều này khiến đường tích tụ trong máu của bạn, khiến bạn có nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm.

Theo nghiên cứu của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể bạn không xử lý thức ăn dưới dạng năng lượng đúng cách. Insulin là một hormone quan trọng đưa glucose (đường được sử dụng làm năng lượng) đến các tế bào trong cơ thể bạn. Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn sẽ không đáp ứng với insulin hoặc hoàn toàn không sản xuất insulin. Điều này khiến đường tích tụ trong máu của bạn, khiến bạn có nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm.

01680430777.jpeg

Các loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể được phân loại là loại 1, loại 2 hoặc mang thai.

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào trong cơ thể sản xuất insulin. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 1 đang gia tăng trên toàn thế giới, với sự gia tăng lớn nhất xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể không sản xuất đủ hormone insulin, cho phép cơ thể chuyển đổi glucose (một loại đường đơn giản) thành năng lượng. Bệnh tiểu đường loại 1 phát triển khi các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy bị phá hủy do quá trình tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể phá hủy nhầm các cơ quan hoặc mô của chính nó. Sự khởi đầu của các triệu chứng có thể xảy ra nhanh chóng. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể cần tiêm insulin hàng ngày.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một rối loạn chuyển hóa do cơ thể không có khả năng sản xuất đủ insulin hoặc sử dụng insulin đúng cách. Bệnh tiểu đường loại 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Trong bệnh tiểu đường loại 2, tuyến tụy sản xuất đủ insulin, nhưng cơ thể không thể sử dụng nó một cách hiệu quả. Điều này được gọi là kháng insulin. Dần dần, việc sản xuất insulin chậm lại, như trường hợp của bệnh tiểu đường loại 1. Trước đây chưa từng thấy ở trẻ em và thanh thiếu niên, bệnh tiểu đường loại 2 hiện đang được chẩn đoán thường xuyên hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên, điều mà một số nghiên cứu liên quan đến việc tăng tỷ lệ béo phì ở trẻ em.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ phát triển khi mang thai khi một loại hormone do nhau thai tạo ra ngăn cản cơ thể người mẹ sử dụng insulin hiệu quả. Nguyên nhân không phải do thiếu insulin mà do các hormone khác được sản xuất trong thai kỳ có thể làm cho insulin kém hiệu quả hơn. Các triệu chứng tiểu đường thai kỳ biến mất sau khi sinh em bé.

Tiền tiểu đường

Trong một tình trạng gọi là tiền tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao nhưng không đến mức cấu thành bệnh tiểu đường. Những người đã lặp đi xét nghiệm cho thấy đường huyết lúc đói tăng cao đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường toàn diện. Những người trên 45 tuổi nên được xét nghiệm tiền tiểu đường hoặc tiểu đường. Nếu xét nghiệm đường huyết đầu tiên là bình thường, các cá nhân nên được xét nghiệm lại ba năm một lần.

Những người dưới 45 tuổi nên cân nhắc xét nghiệm tiền tiểu đường hoặc tiểu đường nếu họ có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn hoặc bằng 25 kg/m2 và có một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như lối sống ít vận động, dùng một số loại thuốc (bao gồm một số thuốc chống loạn thần, steroid, thuốc lợi tiểu) hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Các triệu chứng bệnh tiểu đường

Tùy thuộc vào loại, bệnh tiểu đường có thể gây ra quá nhiều glucose trong máu hoặc quá ít.

Tăng đường huyết (Đường trong máu cao)

Bệnh tiểu đường được đặc trưng bởi sự thất bại trong việc tiết ra đủ insulin. Insulin là một hormone được sản xuất trong tuyến tụy. Cơ thể cần chuyển đổi glucose thành năng lượng. Nếu không có đủ insulin, nồng độ glucose cao bất thường sẽ tích tụ trong máu.

11680430777.jpeg

Hạ đường huyết (Đường trong máu thấp)

Hạ đường huyết được đặc trưng bởi lượng đường trong máu (glucose) quá thấp để cung cấp năng lượng cho hoạt động bình thường của cơ thể. Hạ đường huyết có thể là một tình trạng tự nó, một biến chứng của bệnh tiểu đường hoặc một dấu hiệu của một rối loạn khác.

Các vấn đề về điều hòa lượng đường trong máu do bệnh tiểu đường có thể gây ra:

  • Nhức đầu
  • Tăng khát
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Tăng cảm giác thèm ăn
  • Giảm cân
  • Tầm nhìn mờ
  • Mệt mỏi
  • Khô miệng

Nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa ngay lập tức.

Lưu ý: Mặc dù bệnh tiểu đường loại 1 có thể mất nhiều năm để phát triển, nhưng sự khởi phát của các triệu chứng khá đột ngột và nhanh chóng. Không được chẩn đoán và không được điều trị, một người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể rơi vào tình trạng hôn mê do tiểu đường đe dọa tính mạng (ketoacidosis). Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 giống như các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1, nhưng không giống như bệnh tiểu đường loại 1, các triệu chứng có xu hướng phát triển chậm và dần dần.

(Bài viết là tài liệu nội bộ dành cho sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược của Nhà trường tham khảo)

Tình trạng vỡ mạch dưới da ở người cao tuổi cần lưu ý gì?

Tình trạng vỡ mạch dưới da ở người cao tuổi cần lưu ý gì?

Vỡ mạch máu dưới da là hiện tượng mao mạch bị vỡ, dẫn đến máu chảy vào các mô lân cận do các nguyên nhân khác nhau. Đây là một tình trạng cần đặc biệt cảnh giác, đặc biệt là ở người cao tuổi,
Tình trạng khô cổ họng khi ngủ cải thiện bằng biện pháp nào?

Tình trạng khô cổ họng khi ngủ cải thiện bằng biện pháp nào?

Khô cổ họng khi ngủ có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân như thiếu nước trong cơ thể hoặc các vấn đề như viêm họng, trào ngược dạ dày thực quản... Vậy khi gặp tình trạng này, cần áp dụng biện pháp nào để giải quyết?
Xử lý khi mọc răng khôn trong quá trình mang thai có an toàn không?

Xử lý khi mọc răng khôn trong quá trình mang thai có an toàn không?

Mọc răng khôn là tình trạng xảy ra với không ít phụ nữ mang thai. Vậy, liệu mọc răng khôn khi mang thai có gây ra những vấn đề gì không và làm thế nào để xử lý?
Quy trình nhổ răng khôn gồm các bước nào?

Quy trình nhổ răng khôn gồm các bước nào?

Răng khôn không cần thiết cho chức năng của hàm răng và thậm chí có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Vậy, khi nào cần phải nhổ răng khôn và quá trình nhổ như thế nào?
Đăng ký trực tuyến