TRƯỜNG CAO ĐẲNG DƯỢC SÀI GÒN CHIA SẺ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SỞI

Thứ bảy, 17/02/2024 | 10:59

bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm thường gặp mỗi khi giao mùa, vậy bệnh này có nguy hiểm không và nguyên nhân nhiễm bệnh là do đâu?

Theo ghi nhận từ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm do virus sởi (measles virus) gây ra. Virus này thường lan truyền qua giọt nước bắn từ mũi hoặc miệng của người nhiễm bệnh khi họ hoặc hắt hơi. Bệnh sởi thường ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến người ở mọi độ tuổi.

SOI

Nguyên nhân

- Virus sởi (Measles Virus): Bệnh sởi do virus sởi gây ra, thuộc họ Morbillivirus trong họ Paramyxoviridae. Virus này rất lây lan và có thể tồn tại trong không khí và trên các bề mặt trong một khoảng thời gian nhất định.

- Lây Lan: Virus sởi chủ yếu lây lan qua giọt nước bắn khi người nhiễm bệnh hoặc hắt hơi. Người khác có thể nhiễm bệnh khi họ hít thở không khí chứa virus hoặc tiếp xúc với các bề mặt mà virus đã lắng đọng.

- Nguồn Gốc: Bệnh sởi thường xuất phát từ người mắc bệnh, đặc biệt là trong các cộng đồng chưa được tiêm vắc xin đầy đủ.

- Hệ Miễn Dịch Yếu: Những người có hệ miễn dịch suy giảm, như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, hoặc những người mắc các bệnh lý y tế khác có thể dễ dàng mắc bệnh sởi và phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng hơn.

- Chưa Được Tiêm Vắc Xin: Việc không được tiêm vắc xin sởi là một yếu tố nguy cơ lớn. Vắc xin sởi là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Triệu chứng

Bệnh sởi có một loạt các triệu chứng và thường xuất hiện từ 10 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus sởi. Trong một số trường hợp, bệnh sởi có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm não, viêm phổi hoặc nhiễm trùng tai giữa.

- Sốt: Sốt thường là một trong những triệu chứng đầu tiên và có thể đạt mức cao, thậm chí trên 40°C (104°F).

- Sổ mũi và ho: Triệu chứng cảm lạnh như sổ mũi, ho và mệt mỏi có thể xuất hiện.

- Mắt đỏ và nhạy sáng: Mắt có thể trở nên đỏ, nhạy sáng và có thể có mệt mỏi mắt.

- Ban đỏ trên da: Một ban đỏ ban đầu xuất hiện ở phía sau tai và sau đó lan rộng xuống cổ, ngực và toàn bộ cơ thể. Ban đỏ này có thể hợp nhất và tạo thành một mảng lớn.

- Nước mắt: Mắt có thể chảy nước.

- Khoẻ mạnh: Các đốm trắng nhỏ (mầm mũi) có thể xuất hiện trong miệng.

- Ho có tiếng kêu: Ho có thể có tiếng kêu và đặc biệt là vào ban đêm.

Cách phòng ngừa và điều trị

1/ Phòng Ngừa:

- Tiêm Vắc Xin: Tiêm vắc xin sởi là biện pháp phòng ngừa chính hiệu nhất để ngăn chặn sự lây lan và giảm độ nghiêm trọng của bệnh. Việc tiêm vắc xin đầu đời và vắc xin tái chế giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn sởi.

- Duy trì tỉ Lệ Tiêm Vắc Xin cao: Duy trì tỉ lệ tiêm vắc xin cao trong cộng đồng giúp ngăn chặn sự lây lan của virus sởi là cách hiệu quả nhất để kiểm soát và ngăn chặn bệnh sởi.

- Nâng Cao Vệ Sinh Cá Nhân: Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm, tránh chạm tay vào mắt, mũi, và miệng mà không rửa tay trước.

  • Tránh Tiếp Xúc với Người Bệnh: Tránh tiếp xúc với những người đang mắc bệnh sởi.
SDAS

2/ Điều Trị:

- Hỗ Trợ Điều Trị Triệu Chứng: Uống nhiều nước để tránh mất nước do sốt và giữ cho cơ thể được hydrat hóa, nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể có thể chiến đấu chống lại virus.

- Thuốc Giảm Sốt: Sử dụng thuốc giảm sốt như paracetamol (acetaminophen) theo hướng dẫn của bác sĩ. Đối với trường hợp nhiễm trùng tai giữa, có thể cần sử dụng kháng sinh.Nếu có biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi hoặc viêm não, cần điều trị và quản lý chúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Cách Ly: Cách ly người nhiễm bệnh là quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus sởi trong cộng đồng.

- Chăm sóc tại nhà: Nếu mắc bệnh, việc chăm sóc tại nhà và tuân thủ các biện pháp vệ sinh là quan trọng để ngăn chặn lây lan cho người khác.

Lưu ý: Việc điều trị chủ yếu là hỗ trợ và giảm triệu chứng, vì không có thuốc chống virus cụ thể để điều trị bệnh sởi.

Trên đây là những chia sẻ của Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho các bạn sinh viên Cao đẳng Y Đa khoa, Cao đẳng Điều dưỡng của nhà trường, có tính chất sử dụng nội bộ.

Bị huyết áp thấp uống thuốc gì để điều trị hiệu quả?

Bị huyết áp thấp uống thuốc gì để điều trị hiệu quả?

Khi huyết áp giảm quá thấp, nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, việc kiểm soát huyết áp thấp và lựa chọn thuốc phù hợp là rất quan trọng.
Các dấu hiệu đột quỵ ở nữ giới và phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Các dấu hiệu đột quỵ ở nữ giới và phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Đột quỵ xảy ra khi não thiếu máu và oxy, gây tổn thương và dẫn đến tử vong. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu này ở phụ nữ là vô cùng quan trọng để cấp cứu kịp thời, giảm thiểu hậu quả nặng nề và tăng khả năng phục hồi.
Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng và những điều cần lưu ý

Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng và những điều cần lưu ý

Việc sơ cứu vết bỏng một cách kịp thời và chính xác có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tổn thương da và hỗ trợ cho quá trình phục hồi sau này của người bệnh.
Nhận diện dấu hiệu cảnh báo bệnh gan bạn không nên bỏ qua

Nhận diện dấu hiệu cảnh báo bệnh gan bạn không nên bỏ qua

Nhiều người thường nhầm lẫn khi nhận diện dấu hiệu của bệnh gan, cho rằng chúng có thể là của các bệnh khác thông thường. Điều này dẫn đến việc phát hiện bệnh quá muộn, khi bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng.
Đăng ký trực tuyến