Vì sao các trường khối Y, Dược chưa thể tự tổ chức tuyển sinh riêng?

Thứ năm, 15/12/2022 | 09:11

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, đại diện các trường khối Y Dược có đề xuất sử dụng phương thức tuyển sinh riêng nhằm nâng cao chất lượng đầu vào.

tuyen sinh y duoc1

Các trường khối Y, Dược muốn tổ chức tuyển sinh riêng

Thông tin từ ban truyền thông trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hiện nay, nhiều trường khối Y, Dược vẫn tuyển sinh từ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng việc tổ chức kỳ thi chung như vậy sẽ gây ra khó khăn cho những trường nhỏ hoặc những ngành khó tuyển sinh trong việc thu hút thí sinh. Theo Luật Giáo dục cho phép những trường đào tạo tự chủ trong tuyển sinh nên nhiều trường bày tỏ mong muốn những trường khối ngành sức khỏe sẽ có cách thức tuyển sinh hợp lý.

Theo ông Nguyễn Vũ Quốc Huy, hiệu trưởng trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) cho rằng, việc các trường nhóm sức khỏe tổ chức tuyển sinh riêng là cần thiết.

Năm 2025, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT thay đổi để đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, ông Huy cũng bày tỏ mong muốn "khối sức khỏe cũng tuyển sinh bằng phương thức mới".

"Kế hoạch này có đề án cụ thể, chúng tôi sẽ sớm báo cáo và mong Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Quản lý chất lượng ủng hộ", ông Huy nói.

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Kế hoạch tuyển sinh năm 2025 cần được tính toán

Kế hoạch này sẽ sớm có đề án cụ thể và chúng tôi sẽ báo cáo lên Bộ thông qua Cục Quản lý chất lượng. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của Bộ, đặc biệt là Vụ Giáo dục ĐH”, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược (ĐH Huế) bày tỏ.

Bên cạnh vấn đề về cách thức tuyển sinh, một số vấn đề được Giáo sư Nguyễn Vũ Quốc Huy thảo luận tại hội thảo như quy hoạch mạng lưới những trường ĐH tạo điều kiện nhiều hơn cho quá trình liên thông giữa bậc cao đẳng và bậc ĐH; chuẩn chương trình cho khối ngành khoa học sức khỏe;…

Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Kim Sơn giao cho những trường ĐH sớm xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2025. Việc điều chỉnh này xuất phát từ việc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2025 sẽ thay đổi nhằm đáp ứng những điều chỉnh của chương trình giáo dục phổ thông mới.

“Hiện nay, Bộ đang tích cực hoàn thiện phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho năm 2025. Việc công bố phương án thi tốt nghiệp năm 2025 sẽ chưa đáp ứng được hoàn toàn mong đợi của dư luận, mà còn phải căn cứ vào định hướng về tuyển sinh của những cơ sở giáo dục ĐH”, Bộ trưởng lưu ý.

duoc-sai-gon-073947

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022 với các ngành: Cao đẳng Dược; Cao đẳng Điều Dưỡng; Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y; Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y; Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng; Y sĩ Y học cổ truyền; Y sĩ đa khoa.

Điều kiện xét tuyển học Cao đẳng Dược Sài Gòn là tất cả các học sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc Gia là đủ điều kiện đăng ký học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Thí sinh đăng ký xét tuyển tại địa chỉ: https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Địa chỉ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Chọn ngành học thế nào để có ưu thế trong tương lai?

Chọn ngành học thế nào để có ưu thế trong tương lai?

Hiện nay, với sự phát triển của nhiều ngành nghề khiến các bạn học sinh THCS, THPT luôn đắn đo khi chọn ngành, chọn trường. Lựa chọn giữa ngành học yêu thích và ngành học theo xu hướng xã hội luôn luôn là bài toán khó giải.
Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Năm 2023 ghi nhận một trường đại học khối ngành sức khỏe tổ chức kỳ thi riêng và một số cơ sở đào tạo sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do các đại học khác tổ chức để xét tuyển.
Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Không khí mùa thi năm nay đã bắt đầu nóng dần khi cuối tuần qua, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức diễn ra. Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một số điều chỉnh nhằm khắc phục các vấn đề đăng ký xét tuyển cho thí sinh.
Những điều thí sinh thuộc hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Những điều thí sinh thuộc hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Theo đó, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào hai nhóm ngành này cần lưu ý để bảo đảm đủ điều kiện trúng tuyển.
Đăng ký trực tuyến