Xây dựng nhiều kênh tư vấn, hướng nghiệp cho người học

Thứ hai, 28/11/2022 | 13:49

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đại học 2023, nhiều cơ sở giáp dục sẽ mở nhiều kênh tư vấn, hướng nghiệp cho người học bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

xay dung nhieu kenh tu van huong nghiep cho nguoi hoc

Kết hợp nhiều cách tư vấn tuyển sinh

Ngay trong tháng 11/2022, sau khi hoàn thành công tác tuyển sinh của năm, nhiều cơ sở giáo dục đã bắt đầu triển khai kế hoạch tuyển sinh 2023. Điểm nổi bật là dựa trên tình hình dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, các trường sẽ kết hợp nhiều cách để tiếp cận, tư vấn, quảng bá tuyển sinh và hướng nghiệp cho thí sinh, bao gồm cả những kênh đang là “hot trend” (xu hướng thịnh hành) của giới trẻ hiện nay.

Theo ban Tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông tin,  ngoài các kênh tư vấn truyền thống kết hợp tư vấn trên facebook, zalo, mùa tuyển sinh 2023, trường sẽ triển khai hoạt động tiếp cận, tư vấn qua tiktok, nơi rất nhiều giới trẻ quan tâm. Nhà trường sẽ xây dựng, chuyển tải thông tin tuyển sinh dưới dạng ngắn, nhưng đáp ứng mức độ cơ bản để thí sinh tiếp cận.

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng nhiều bởi COVID-19, hoạt động quảng bá tuyển sinh, tư vấn, hướng nghiệp cho người học sẽ được tập trung trở lại với hình thức trực tiếp. Việc hướng nghiệp sẽ được phối hợp chặt chẽ với cán bộ, giáo viên các trường trung học phổ thông nhằm định hướng cách chọn ngành, chọn nghề cho học sinh lớp 12 một cách phù hợp nhất.

Năm nay, kế hoạch tuyển sinh được các đơn vị đào tạo đại học, cao đẳng chuẩn bị sớm hơn. Ngay cuối tháng 12/2022, đầu tháng 1/2023, nhiều đơn vị sẽ bắt đầu triển khai các chương trình tư vấn, hướng nghiệp tập trung để giúp thí sinh tiếp cận thông tin sớm hơn, có thời gian cân nhắc cho việc đăng ký vào các ngành, nghề ở các trường.

Lắng nghe ý kiến chuyên gia

Năm 2022, mặc dù kết quả tuyển sinh chung cơ bản đạt yêu cầu nhưng trên toàn quốc vẫn xuất hiện tình trạng thí sinh trượt nguyện vọng yêu thích vì các lỗi chủ quan, sai sót; lựa chọn ngành nghề chưa phù hợp năng lực, điều kiện của bản thân.

Theo các chuyên gia giáo dục, vấn đề trên xuất phát từ lỗi rất lớn của thí sinh khi công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được rất nhiều đơn vị triển khai nhưng thí sinh vẫn xem nhẹ, thậm chí tiếp cận các thông tin tuyển sinh một cách hời hợt; lựa chọn ngành nghề theo phong trào hoặc nghe theo sự định hướng của người khác mà không phù hợp với năng lực của chính mình.

Điển hình như với cùng tổ hợp môn thế mạnh của thí sinh, nhưng có khá nhiều ngành nghề với nhiều sự lựa chọn. Ngành nghề này có thể phù hợp với thí sinh này, lại không phù hợp thí sinh khác. Đó cũng là lý do mà nhiều năm qua, thực trạng chọn ngành nghề không đúng khiến thí sinh bỏ học ngay từ năm 1 để lựa chọn ngành nghề khác.

Tận dụng ý kiến các chuyên gia tư vấn, hướng nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng cũng là quyền lợi của thí sinh. Người học có quyền được bày tỏ các thắc mắc, vấn đề thí sinh chưa rõ hoặc có thể chia sẻ về nguyện vọng, năng lực, sở thích cá nhân để nhờ các chuyên gia đưa ra các gợi ý sát hơn, phù hợp với điều kiện từng thí sinh.

Lãnh đạo các trường nhấn mạnh, tận dụng ý kiến các chuyên gia tư vấn, hướng nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng cũng là quyền lợi của thí sinh. Người học có quyền được bày tỏ các thắc mắc, vấn đề thí sinh chưa rõ hoặc có thể chia sẻ về nguyện vọng, năng lực, sở thích cá nhân để nhờ các chuyên gia đưa ra các gợi ý sát hơn, phù hợp với điều kiện từng thí sinh.

imgpsh_fullsize_anim-3-140115

Tuyển sinh Cao đẳng Y dược trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022 với các ngành:

+ Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)

+ Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)

+ Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành:6720602)

+ Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học (Mã ngành:6720601)

+ Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

+ Y sĩ Y học cổ truyền (Mã ngành:5720102)

+ Y sĩ đa khoa (Mã ngành:5720101)

Điều kiện xét tuyển học Cao đẳng Dược Sài Gòn là tất cả các học sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc Gia là đủ điều kiện đăng ký học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Thí sinh đăng ký xét tuyển tại địa chỉ: https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Sài Gòn gồm:

• 02 bản công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bằng THPT (BTVH) nếu thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2021;

• 02 bản công chứng học bạ THPT;

• 01 bản sao công chứng giấy khai sinh;

• 02 ảnh 3×4 và 01 ảnh 2×3; các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện đến địa chỉ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Thông tin mới nhất về 7 kỳ thi tuyển sinh riêng để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023

Thông tin mới nhất về 7 kỳ thi tuyển sinh riêng để xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023

Năm 2023, nhiều cơ sở giáo dục tổ chức các kỳ thi riêng để tuyển sinh. Hàng trăm trường đại học, cao đẳng trên cả nước cũng sử dụng kết quả kỳ thi riêng này để xét tuyển.
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bổ sung thêm 2 ngành mới

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bổ sung thêm 2 ngành mới

Theo đó, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển học bạ - một trong 4 phương thức xét tuyển năm 2023 của trường.
Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản vẫn giữ ổn định như các năm 2021 và 2022, tuy nhiên sẽ tăng cường nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn học.
Nhiều trường đại học, cao đẳng “chuộng” tuyển sinh đại học bằng chứng chỉ IELTS

Nhiều trường đại học, cao đẳng “chuộng” tuyển sinh đại học bằng chứng chỉ IELTS

Nhiều năm gần đây, xu hướng được nhiều trường đại học lựa chọn là tập trung tuyển người giỏi ngoại ngữ. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ngày càng có nhiều cơ hội lựa chọn trường học.
Đăng ký trực tuyến