Bác sĩ chia sẻ thời điểm thích hợp nạo VA và cắt Amidan cho trẻ

Thứ năm, 01/02/2024 | 11:46

Khi trẻ mắc các vấn đề về viêm VA và viêm amidan, cha mẹ thường đối mặt với câu hỏi khó khăn về việc nạo VA hay cắt amidan cho trẻ. Những thủ thuật này có rủi ro và có thể gây biến chứng không?

123

Bài viết này bác sĩ giảng viên Trường cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ thời điểm thích hợp nạo VA và cắt Amidan cho trẻ.

Vai trò của VA và amidan

VA (còn được biết đến là amidan vòng) và amidan (đúng là amidan khẩu cái) đều thuộc hệ bạch huyết, đặt ở ngã tư hầu họng. Chúng đóng vai trò là hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm khuẩn hô hấp bằng cách sản xuất kháng thể. Tuy nhiên, khi nhiễm khuẩn quá mức, có thể dẫn đến viêm amidan và viêm VA. Nếu trường hợp này tái diễn nhiều lần, chúng có thể trở thành ổ viêm, gây nên nhiều vấn đề sức khỏe như áp xe quanh amidan, viêm họng mạn tính, viêm xoang, và nhiều bệnh khác.

Khi nào nên nạo VA, cắt amidan ở trẻ em?

Dù có lo ngại về sự giảm chức năng miễn dịch sau khi nạo VA hay cắt amidan, quyết định này đôi khi là không thể tránh khỏi. Viêm VA và viêm amidan tái phát nhiều lần không chỉ làm mất chức năng miễn dịch mà còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Phẫu thuật nạo VA và cắt amidan nên được xem xét trong các trường hợp sau:

Nạo VA:

  • Viêm VA tái phát nhiều lần trong năm (≥ 5 lần/1 năm).
  • Viêm VA không giảm sau khi điều trị bằng thuốc, với các biến chứng như viêm mũi họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm tai giữa.
  • Phì đại VA quá lớn gây bít tắc cửa mũi sau, làm trẻ nghẹt mũi và gây nguy cơ ngưng thở khi ngủ.

Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh: Nên chọn học Đại học hay Cao đẳng ngành Điều Dưỡng?

Cắt amidan:

  • Viêm amidan tái phát nhiều lần (trên 5 lần/năm) ảnh hưởng đến học tập, sức khỏe và chất lượng sống của trẻ.
  • Viêm amidan gây biến chứng như viêm phế quản, viêm cơ tim, viêm cầu thận, viêm khớp.
  • Amidan phì đại gây tắc nghẽn đường thở, khó nuốt, khó nói, ngủ ngáy hay thậm chí ngưng thở.

Phương pháp nạo VA và cắt amidan

Phương pháp nạo VA hiện đại và an toàn, được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec bằng máy cắt hút HUMMER, giúp loại bỏ tổ chức viêm nhiễm mà không gây tổn thương đến cơ quan lân cận. Còn cắt amidan sử dụng máy Coblator với nhiệt độ cắt thấp, giảm đau và ít chảy máu sau phẫu thuật.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y sĩ đa khoa lưu ý sau phẫu thuật, vết thương còn nhạy cảm, yêu cầu chế độ ăn uống đặc biệt. Điều này bao gồm ăn thức ăn mềm và lỏng như cháo, súp, cũng như việc uống đủ nước để tránh mất nước. Hạn chế thực phẩm cứng và gia vị có thể gây ảnh hưởng đến vết thương.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến