Bác sĩ chia sẻ về chỉ số huyết áp bình thường ở trẻ em

Thứ năm, 01/02/2024 | 03:29

Hiểu về mức huyết áp bình thường có thể giúp bản thân đánh giá sức khỏe của hệ thống tim mạch. Vậy ở trẻ em huyết áp bao nhiêu là bình thường và những vấn đề gì về huyết áp có thể xảy ra ở trẻ.

142214124

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin về chỉ số huyết áp và phòng ngừa những bất thường khi chỉ số này thay đổi, đặc biệt là ở trẻ em từ bác sĩ giảng viên Trường cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ.

Huyết áp bình thường ở trẻ em

Huyết áp ở trẻ em không chỉ phản ánh sức khỏe của hệ thống tim mạch mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe tổng thể. Quá trình đo huyết áp thường sử dụng vòng đo quanh cánh tay hoặc chân để đánh giá lực máu đẩy vào thành động mạch. Điều này giúp xác định áp lực máu trong mạch máu và phản ánh hiệu suất của hệ tim mạch.

Chỉ số huyết áp bình thường ở trẻ em biến động tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, và chiều cao. Thông thường, nam giới thường có mức huyết áp cao hơn so với nữ giới, và mức huyết áp cũng tăng theo sự phát triển về tuổi và chiều cao. Tuy nhiên, để xác định mức huyết áp bình thường, cần phải tham khảo các biểu đồ thống kê và theo dõi sự biến động của chỉ số này.

Chỉ số huyết áp bất thường ở trẻ em

Huyết áp cao: Chỉ số huyết áp cao ở trẻ em được xác định khi nó vượt quá hoặc bằng 95 bách phân vị tương đương với giới tính, tuổi, và chiều cao tương đương. Điều này có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là khi không có nguyên nhân rõ ràng.

Huyết áp cao ở trẻ dưới 6 tuổi thường liên quan đến các vấn đề bệnh lý. Ở trẻ lớn hơn, nguyên nhân có thể gồm thừa cân, dinh dưỡng kém, thiếu vận động, và các yếu tố di truyền như tiểu đường type 2, cholesterol cao, hoặc có tiền sử gia đình bị huyết áp cao.

Huyết áp thấp: Huyết áp thấp ở trẻ em là tình trạng áp lực máu thấp hơn mức bình thường, gây ra sự thiếu máu cho cơ thể. Các nguyên nhân có thể bao gồm mất nước, sử dụng thuốc, thiếu máu, suy thượng thận, và thay đổi tư thế đột ngột.

Xem thêm: Cơ hội việc làm cho người học nghề điều dưỡng làm hộ lý tại Nhật Bản

Điều trị và phòng ngừa huyết áp bất thường ở trẻ em

Điều trị huyết áp cao:

  • Thay đổi chế độ dinh dưỡng, giảm chất béo, tăng ăn rau củ và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Tăng cường hoạt động thể lực với ít nhất một tiếng mỗi ngày.
  • Nếu cần thiết, sử dụng thuốc với sự giám sát của bác sĩ.

Điều trị huyết áp thấp:

  • Đối với huyết áp thấp do mất nước, tăng cường uống nước.
  • Nếu là kết quả của thuốc, điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn khuyến cáo cần theo dõi và chăm sóc sức khỏe tim mạch của trẻ em là quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của vấn đề huyết áp. Cha mẹ cần chủ động đo huyết áp cho trẻ, đặc biệt là khi trẻ đã từ 3 tuổi trở lên, và đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu có bất kỳ triệu chứng nào bất thường.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến