Bác sĩ lưu ý về triệu chứng đau đầu mạch máu não

Thứ hai, 22/01/2024 | 11:15

Cơn đau đầu thoáng qua thường không được chú ý, nhưng ít người biết rằng đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về bệnh dị dạng mạch máu não, một tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng

12412421512

Đau đầu dữ dội - cảnh báo dị dạng mạch máu não

Cơn đau đầu thoáng qua thường bị xem nhẹ, nhưng theo các chuyên gia y tế, đây có thể là dấu hiệu quan trọng của bệnh dị dạng mạch máu não. Bác sĩ giảng viên Trường cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết bệnh trở nên nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dị dạng mạch máu não có thể kích thích mô não xung quanh, gây co giật, khó thực hiện các động tác phức tạp, chóng mặt, đau đầu và vấn đề ngôn ngữ.

Đặc biệt, nếu trước đó bạn đã trải qua cơn đau đầu mạn tính, đây có thể là dấu hiệu báo hiệu rằng bệnh trạng của bạn đang trở nên nghiêm trọng. Dị dạng lớn có thể gây chèn ép não, dẫn đến liệt tay chân và các biến chứng nghiêm trọng khác.

Đối tượng có nguy cơ:

  • Tiền sử gia đình: Những gia đình có lịch sử về dị dạng mạch máu não có thể tăng nguy cơ.
  • Bệnh lý đi kèm: Tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu là yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển dị dạng mạch máu não.

Thói quen sinh hoạt giúp quản lý dị dạng mạch máu não

Lối sống lành mạnh: Duy trì lối sống lành mạnh có thể giúp quản lý dị dạng mạch máu não.

Tìm hiểu về bệnh: Được biết đến rõ về dị dạng mạch máu không chỉ giúp hiểu rõ hơn về bệnh lý mà còn đưa ra quyết định chăm sóc thông thái hơn.

Tư vấn bác sĩ: Hỏi bác sĩ về kích thước và vị trí của dị dạng để có lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Chấp nhận cảm xúc: Chấp nhận và chia sẻ cảm xúc với người thân và bác sĩ có thể giúp giảm căng thẳng.

Xem thêm: Tốt nghiệp Cao đẳng ngành Y đa khoa cần có kiến thức kỹ năng gì?

Tầm soát sớm và phòng ngừa bệnh

Kiểm tra định kỳ: Tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của bạn và định kỳ kiểm tra để phát hiện dị dạng mạch máu không rõ triệu chứng.

Kỹ thuật ghi hình: Sự tiến bộ trong kỹ thuật ghi hình không xâm nhập giúp tăng cường khả năng chẩn đoán dị dạng mạch máu.

Theo bác sĩ Cao đẳng Dược TPHCM đị dạng mạch máu não, mặc dù nguy hiểm, nhưng thường có triệu chứng mơ hồ, đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. Tầm soát sớm và điều trị kịp thời là chìa khóa để tránh hậu quả nghiêm trọng của bệnh này.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến