Cần lưu ý những gì về bệnh sốt xuất huyết Dengue?

Thứ tư, 17/01/2024 | 10:55

Sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây ra tình trạng sốc và đe dọa đến tính mạng nếu không được chăm sóc và điều trị đúng đắn cũng như kịp thời.

1651736508

Bệnh sốt xuất huyết dengue là gì?

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra, với 4 loại huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Vi rút này được truyền từ người bệnh sang người lành thông qua muỗi vằn Aedes aegypti, cụ thể là muỗi cái, làm tăng rủi ro mắc bệnh ở những vùng có loại muỗi này.

Bệnh có thể xuất hiện quanh năm, tăng cao vào mùa mưa và ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm chính của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu và suy tạng, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các đường lây truyền của bệnh sốt xuất huyết

Lây bệnh do bị muỗi vằn đốt là đường lây phổ biến nhất: Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM muỗi vằn là trung gian chủ yếu trong truyền bệnh sốt xuất huyết. Muỗi cái sau khi đốt người bệnh hoặc người mang virus Dengue nhưng không có triệu chứng, khi đốt người khỏe mạnh sẽ truyền virus vào cơ thể, làm tăng sự lây lan.

Các đường lây truyền ít gặp: Lây truyền tại bệnh viện: Virus có thể lây truyền qua máu, gây tổn thương do kim tiêm. Lây truyền dọc: Truyền từ mẹ nhiễm virus cho con khi sinh, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Giai đoạn ủ bệnh kéo dài từ sau khi bị muỗi nhiễm virus đến khi xuất hiện triệu chứng, thường là 4-7 ngày, có thể kéo dài đến 14 ngày. Trong giai đoạn này, người bệnh không có triệu chứng, nhưng có khả năng lây nhiễm virus khoảng 12-18 giờ trước khi xuất hiện sốt.

Bệnh sốt xuất huyết biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng của bệnh có thể nhẹ hoặc nặng tùy theo từng người, bao gồm sốt, đau đầu, đau nhức 2 hố mắt, đau mỏi cơ và khớp, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ho, đau họng, ban xuất huyết dưới da, mắt đỏ và sưng hạch. Các triệu chứng nặng bao gồm xuất huyết ở nhiều nơi và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Xem thêm: Muốn thi ngành Điều dưỡng cần học tốt những môn nào?

IMG_9842

Sốt xuất huyết ngày thứ mấy là nguy hiểm nhất?

Giai đoạn nặng của sốt xuất huyết thường bắt đầu sau khi sốt hết, thường ở ngày thứ 3-7. Giai đoạn này có thể kéo dài 24-48 giờ và có thể xuất hiện các biểu hiện thoát huyết tương và xuất huyết ở nhiều nơi, điều này làm tăng nguy cơ sốc.

Người mắc sốt xuất huyết Dengue có thể mắc lại nếu nhiễm một trong 4 loại virus Dengue khác nhau. Miễn dịch sau khi mắc bệnh với một loại virus không giúp đỡ trước các loại virus còn lại, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

Nếu bạn sống trong vùng có dịch sốt xuất huyết. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh, bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Cần làm gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Nếu không cần nằm viện, bạn có thể điều trị tại nhà bằng cách nghỉ ngơi và uống đủ nước. Theo lời khuyên từ dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn sử dụng Acetaminophen để hạ sốt và giảm đau, nhưng tránh sử dụng Aspirin và NSAID nhóm Ibuprofen. Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ chảy máu và các vấn đề khác liên quan đến thuốc này.

Nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh động mạch vành

Nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là một căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến tim mạch, có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Đây là bệnh lý phổ biến và cần có sự hiểu biết rõ ràng về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa.
Những điều cần biết và cách cải thiện di chứng của đột quỵ

Những điều cần biết và cách cải thiện di chứng của đột quỵ

Đột quỵ không chỉ đe dọa tính mạng mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân, làm gia tăng gánh nặng cho người chăm sóc.
Chẩn đoán bệnh tiểu đường cần thực hiện những xét nghiệm nào?

Chẩn đoán bệnh tiểu đường cần thực hiện những xét nghiệm nào?

Việc phát hiện sớm bệnh tiểu đường giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân và giảm nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng. Vậy, để chẩn đoán bệnh tiểu đường cần thực hiện những xét nghiệm nào?
Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu trong chăm sóc sức khỏe

Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu trong chăm sóc sức khỏe

Xét nghiệm sinh hóa máu giúp đánh giá chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. Đây là công cụ quan trọng để phát hiện sớm bệnh lý và theo dõi quá trình điều trị.
Đăng ký trực tuyến