Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chia sẽ dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chia sẽ dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thậnSỏi thận là một bệnh đường tiết niệu, có thể gặp ở bất kỳ người nào, bất kỳ vị trí nào trong đường tiểu. Vậy làm sao để chúng ta có thể biết mình đang bị sỏi thận, mọi người hãy tìm hiểu nhé!

Sỏi thận là một bệnh đường tiết niệu, có thể gặp ở bất kỳ người nào, bất kỳ vị trí nào trong đường tiểu. Vậy làm sao để chúng ta có thể biết mình đang bị sỏi thận, mọi người hãy tìm hiểu nhé!

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chia sẽ dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chia sẽ dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận là gì?

Các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, sỏi thận là những hạt tinh thể rắn được hình thành từ các chất cặn trong nước tiểu lắng đọng lại. Quá trình lắng đọng này gọi là quá trình tạo sỏi thận. Hạt sỏi có thể nhỏ hoặc lớn đến vài cm, những hạt sỏi lớn đầy bể thận và niệu quản gọi là sỏi san hô. Bệnh sỏi thận có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và gây ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ tiết niệu.

Những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang bị sỏi thận?

Theo thống kê từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khoảng một phần ba dân số bị sỏi thận, nhưng không phải tất cả đều có triệu chứng, chỉ có khoảng một nửa có biểu hiện triệu chứng, những viên sỏi này có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau như nhiễm trùng và nghẽn dòng nước tiểu. Không những thế, khi những viên sỏi này bị kẹt trong niệu quản, các triệu chứng như đau bụng, đau lưng, đùi, bẹn, cơ quan sinh dục, tiểu ra máu, buồn nôn và nôn mửa, ớn lạnh, sốt, cơ đau quặn thận thường xuyên, đi tiểu gấp hoặc đổ mồ hôi và một số triệu chứng khác.

Bệnh sỏi thận có thể mắc phải do những nguyên nhân nào?

Sỏi thận có thể hình thành khi nước tiểu có quá nhiều các chất như canxi, axit uric, cystine. Tuy nhiên, đa số sỏi thận hình thành từ canxi. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bị acit uric nếu có bệnh gút hoặc sỏi struvite nếu bị nhiễm trùng. Nguy cơ sỏi thận tăng khi uống quá ít nước trong ngày và chế độ ăn có protein cao.

Những yếu tố nguy cơ nào làm tăng khả năng mắc sỏi thận?

Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, sỏi thận là bệnh thường gặp, bất kỳ người nào cũng có thể mắc bệnh này, tuy nhiên những người lớn sau 40 tuổi dễ mắc hơn. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa bệnh sỏi thận bằng cách hạn chế một số yếu tố nguy cơ sau:

+ Trong gia đình có người đang bị sỏi thận.

+ Ăn quá nhiều muối hoặc đường.

+ Tăng cân, béo phì

+ Một số bẹnh hoặc phẫu thuật đường tiêu hóa như viêm ruột, tiêu chảy mãn tính làm thay đổi quá trình tiêu hóa, gây ảnh hưởng khả năng hấp thu canxi và nước, dẫn đến tăng khả năng hình thành sỏi.

+ Một số bệnh lý khác như nhiễm toán ống thận, cường cận giáp, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sử dụng một số loại thuốc làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế bệnh sỏi thận là gì?

Để hạn chế bệnh sỏi thận, chúng thể phải làm theo những chỉ dẫn sau:

+ Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

+ Nghe theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống hằng ngày.

+ Bạn nên uống nhiều nước, ít nhất là 2 -3 lít một ngày.

+ Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu cảm thấy triệu chứng ngày càng nặng thêm.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sỏi thận là một bệnh rất phổ biến, có thể xảy ra ở bất kỳ người nào. Do đó, cách tốt nhất là mọi người cần chủ động phòng tránh bằng một lối sống lành mạnh như uống nhiều nước, hạn chế muối và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh một cách sớm nhất có thể.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop