Dược sĩ chia sẻ biện pháp khắc phục rối loạn kinh nguyệt do thuốc tránh thai

Thứ hai, 08/01/2024 | 11:19

Việc xuất hiện rối loạn kinh nguyệt sau khi sử dụng thuốc tránh thai có thể gây lo ngại về sức khỏe. Việc kiểm tra và xác định nguyên nhân là cần thiết để có biện pháp điều trị kịp thời là rất cần thiết

214124

Hãy theo dõi bài viết sau đây để được các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ thông tin quan trọng về tác động cũng như cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt do thuốc tránh thai!

Tác động của thuốc tránh thai đến rối loạn kinh nguyệt

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai bao gồm việc cung cấp hormone nữ vào cơ thể để ngăn chặn quá trình rụng trứng và làm thay đổi niêm mạc tử cung, từ đó ngăn chặn quá trình thụ thai. Tác động của thuốc này có thể dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi màu sắc và lượng máu kinh.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt khi sử dụng thuốc tránh thai thường là:

  • Sự rụng trứng bị ngăn chặn: Đối với việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc hàng ngày không đúng cách, việc điều tiết hormone bị thay đổi, từ đó ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và niêm mạc tử cung.
  • Rối loạn kinh nguyệt: Bao gồm rong kinh, rong huyết, và các biểu hiện khác như chu kỳ kinh không đều, thay đổi màu sắc và lượng máu kinh.
  • Rối loạn khi ngừng sử dụng thuốc: Khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai, nồng độ hormone giảm đột ngột có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Nếu xuất hiện rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm theo các hiện tượng bất thường như máu kinh vón cục, màu sắc đen, và mùi hôi khó chịu, có thể đây là dấu hiệu cảnh báo về một vấn đề phụ khoa nghiêm trọng. Việc đến các bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và xác định nguyên nhân là cần thiết để có biện pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm: Ngành Dược học: Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Các biện pháp khắc phục khi gặp rối loạn kinh nguyệt do thuốc tránh thai

Thường thì, cơ thể sẽ cần thời gian để thích nghi với việc sử dụng thuốc tránh thai và chuẩn bị cho các thay đổi có thể xảy ra. Việc tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại thuốc và liều lượng phù hợp là rất quan trọng. Nếu các tác dụng phụ trở nên quá nhiều hoặc rối loạn kinh nguyệt trở nên nghiêm trọng, dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo bạn nên thảo luận với bác sĩ để điều chỉnh hoặc thay đổi loại thuốc.

Để hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt do sử dụng thuốc tránh thai, việc thay đổi lối sống có thể giúp:

  • Chế độ ăn uống lành mạnh: Bao gồm việc ăn nhiều rau củ, trái cây, và các thực phẩm chứa phytoestrogen giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.
  • Tập thể dục đều đặn: Là cách tự nhiên giúp cơ thể điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.
  • Giảm Stress: Các hoạt động như yoga, đi bộ, nghe nhạc hoặc đọc sách có thể giúp giảm căng thẳng, tạo ra tâm trạng thư giãn, từ đó ổn định hormone và chu kỳ kinh nguyệt.

Tóm lại, rối loạn kinh nguyệt sau khi sử dụng thuốc tránh thai là có thể xảy ra và cần sự chú ý. Trước khi sử dụng thuốc, việc tham khảo ý kiến bác sĩ là rất quan trọng và khi xuất hiện các biểu hiện không bình thường, việc đến bác sĩ để kiểm tra và điều trị là cần thiết để bảo vệ sức khỏe phụ nữ.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến