Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ cách điều trị bệnh loãng xương

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ cách điều trị bệnh loãng xươngLoãng xương là nguyên nhân chính gây ra gãy xương ở người già và phụ nữ sau mãn kinh. Bệnh thường gặp ở xương hông, cột sống và cổ tay, nhưng bất cứ xương nào cũng có thể bị ảnh hưởng.

Loãng xương là nguyên nhân chính gây ra gãy xương ở người già và phụ nữ sau mãn kinh. Bệnh thường gặp ở xương hông, cột sống và cổ tay, nhưng bất cứ xương nào cũng có thể bị ảnh hưởng.

Hình ảnh những người bị loãng xương

Hình ảnh những người bị loãng xương

Loãng xương là gì?

Loãng xương là một tình trạng trong đó xương của bạn bị phá vỡ nhanh hơn là khả năng tái tạo.Xương trong cơ thể của bạn là những mô sống liên tục bị phá vỡ và thay thế bằng mới. Mắc chứng loãng xương, xương của bạn bị gãy nhanh hơn khi chúng tái tạo. Điều này khiến chúng trở nên ít dày đặc hơn, xốp và giòn hơn. Điều này làm suy yếu xương của bạn và có thể dẫn đến gãy xương và gãy xương nhiều hơn.

Loãng xương là căn bệnh tiến triển thầm lặng, thường chỉ được phát hiện khi xương bị gãy. Nhiều người nghĩ rằng bệnh loãng xương là tự nhiên và không thể tránh khỏi của tuổi già. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế hiện nay tin rằng loãng xương có thể phòng ngừa được. Hơn nữa, những người đã bị loãng xương vẫn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển của bệnh và giảm nguy cơ gãy xương trong tương lai. Bệnh loãng xương hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần. Vì vậy, xương giòn và dễ tổn thương hơn, dù gặp chấn thương nhẹ xương vẫn dễ gãy.

Theo bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết hiện nay chưa có cách chữa bệnh loãng xương nhưng có những cách điều trị để giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương. Mục tiêu của điều trị là bảo vệ và tăng cường xương của bạn. Điều trị thường bao gồm một sự kết hợp của thuốc và thay đổi lối sống để giúp làm chậm tỷ lệ phân hủy xương của cơ thể của bạn và trong một số trường hợp là tái tạo lại xương.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Hầu hết mọi người đều có khối lượng và mật độ xương cao nhất khi họ ở độ tuổi 20. Khi bạn già đi, bạn bị mất xương cũ với tốc độ nhanh hơn cơ thể của bạn có thể thay thế nó. Bởi vì điều này, những người lớn tuổi có nguy cơ cao bị loãng xương.

Phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn vì họ thường có xương mỏng hơn nam giới. Estrogen, một loại hoóc môn giúp bảo vệ xương. Phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh sec giảm nồng độ estrogen dẫn đến sự phân hủy xương nhanh hơn và làm xương bị giòn.

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

hút thuốc lá; một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid, chất ức chế bơm proton, suy dinh dưỡng, một số bệnh nhất định, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và nhiều u tủy

Sử dụng một số thuốc để điều trị bệnh loãng xương

Sử dụng một số thuốc để điều trị bệnh loãng xương

Điều trị bệnh loãng xương

Cách tích cực nhất để ngăn ngừa mất xương là dùng thuốc theo toa, chẳng hạn như các loại thuốc do các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn liệt kê dưới đây.

-Biphosphonate:

Đây là nhóm thuốc điều trị loãng xương phổ biến nhất. Chúng bao gồm:

Alendronate (Fosamax), ibandronate (Boniva)…

Các thuốc thuộc nhóm này có tác dụng tương tự nhau, nó ức chế các hủy cốt bào gây hủy xương (gây các hủy cột bào). Thuốc có hiệu quả điều trị: loãng xương, cường cận giáp đau xương và tăng calci máu do ung thư.

-Thuốc liên quan đến hormone:

Một số loại thuốc có tác dụng giống hormone có thể được kê đơn để điều trị chứng loãng xương.

Calcitonin giúp điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể.

Các bác sĩ sử dụng calcitonin tổng hợp để điều trị chứng loãng xương cột sống ở những người không thể dùng biphosphonate. Calcitonin cũng có thể giảm đau ở một số người bị gãy xương cột sống.

Calcitonin A có sẵn dạng xịt mũi của calcitonin salmon Liều thường dùng là 1 lần xịt/ngày.Tác dụng phụ có thể gây buồn nôn, viêm mũi và chảy máu cam; ít gặp hơn là dị ứng, triệu chứng giả cúm, đau khớp, đau lưng, đau đầu.

-Thuốc tác dụng chọn lọc trên receptor của estrogen:

Rạloxifen 60 mg/ngày uống thay thế estrogen cho những phụ nữ sau mãn kinh để phòng loãng xương. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, raloxifen không có tác dụng lên sự rụng trứng và kinh nguyệt; vì raloxifen là chất có khả năng gây quái thai nên chống chỉ định dùng cho phụ nứ tiền mãn kinh.

Raloxiten làm tăng nguy cơ huyết khối nghẽn mạch. Vì vậy thuốc không nên sử dụng cho người có tiền sử huyết khối. Thuốc cũng chỉ nên dùng cho những phụ nữ còn đi lại được và nên ngừng 3 ngày trước khi phải bất động kéo dài (ví dụ phẫu thuật).

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop