Học Cao đẳng Dược Sài Gòn ra trường có thể làm công việc gì?

Thứ sáu, 11/11/2022 | 09:26

Bạn đang băn khoăn lo lắng không biết sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ làm nhưng công việc gì? Tôi sẽ cung cấp cho bạn một trong các định hướng chuyên ngành của các Trường hiện nay.

imgpsh_fullsize_anim (1)

Nhớ lại những ngày đầu khi bước chân vào cổng trường Y Dược với ước mơ trở thành Dược sĩ giỏi, tôi đã học đều tất cả các môn. Tuy nhiên, khi ra trường bắt đầu làm việc, tôi phát hiện ra kiến thức mình rộng nhưng không sâu và gây trở ngại rất lớn cho tôi. Từ kinh nghiệm đó, tôi đưa ra những gợi ý nhỏ này để các bạn có cái nhìn toàn diện nhất về bức tranh kiến thức mà mình cần thu thập trong suốt thời gian học với hy vọng các bạn sẽ có những định hướng tốt nhất phù hợp với khả năng của mình.

Hiện nay, hầu hết các trường định hướng vào 5 lĩnh vực chính như sau:

•        Dược lâm sàng

•        Kiểm nghiệm thuốc

•        Quản lý, cung ứng thuốc

•        Dược liệu

•        Sản xuất và thiết kế thuốc

Với bài viết này, tôi xin nói về chuyên ngành Sản xuất và Thiết kế thuốc.

Hai môn cơ sở của chuyên ngành này là Hóa Dược học và Bào Chế học.

Hóa Dược sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về tính chất lý hóa học, tính chất Dược học của thuốc. Bên cạnh đó, các bạn còn được tìm hiểu thêm các phản ứng hóa học, cách tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học và các bạn sẽ vô cùng thích thú khi giải thích được cơ chế tác động của các nhóm thuốc ở mức độ phân tử sau khi học môn học này.

Bào chế sẽ giúp các bạn có những kiến thức về nguyên lý và kĩ thuật pha chế, sản xuất các dạng thuốc, tính chất sinh dược học của chúng để có thể cho ra những dạng bào chế mới. Ngoài ra, môn bào chế còn giúp chúng ta nghiên cứu về tiêu chuẩn chất lượng, cách đóng gói, bảo quản thuốc nhằm phát huy tối đa hiệu lực của thuốc và độ an toàn cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, khi theo học chuyên ngành này, bạn còn được cung cấp những kĩ năng cần thiết để có thể thiết kế một phân tử thuốc mới có tác dụng dựa trên mối quan hệ cấu trúc và hoạt tính (QSAR). Không những vậy các bạn còn được đào tạo khả năng đảm nhiệm, triển khai các hoạt động nghiệp vụ dược liên quan đến sản xuất và nghiên cứu thuốc tại các nhà máy sản xuất thuốc, công ty dược.

hoc-cao-dang-duoc-sai-gon-ra-truong-co-the-lam-cong-viec-gi-2302

Khi bạn tốt nghiệp Cao đẳng Dược Sài Gòn với chuyên ngành này, cơ hội việc làm sẽ đến với bạn nhanh chóng, các công ty Dược sẽ mở rộng cửa chào đón bạn với thu nhập tương đối cao hơn các ngành khác khoảng 40-50%, bởi đa số các nhà máy sản xuất dược phẩm đều theo các tiêu chuẩn GMP/ WHO, GMP/PICS. Để đáp ứng các tiêu chuẩn này nên nhiều công đoạn trong sản xuất đã để dược sĩ trực tiếp thực hiện (thay vì công nhân). Hơn thế nữa, Việt Nam chúng ta đang có định hướng phát triển ngành Công nghiệp Dược đến năm 2030: “Thuốc sản xuất trong nước cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng, sản xuất được thuốc chuyên khoa đặc trị, chủ động sản xuất vắc xin, sinh phẩm cho phòng chống dịch bệnh, sản xuất được nguyên liệu làm thuốc”. Do vậy, các công ty dược trong nước đang chạy đua với thế giới để nghiên cứu, nhanh chóng nghiên cứu bào chế ra các dạng generic để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu. Đó là lý do vì sao Dược sĩ chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc lại có cơ hội việc làm cao.

Các dược sĩ chuyên ngành này có thể làm việc tại phòng nghiên cứu phát triển thuốc, phòng đăng ký thuốc, hoặc tham gia sản xuất thuốc tại các nhà máy, xí nghiệp,… trong nước hoặc nước ngoài.

Tuy nhiên, để học tốt chuyên ngành này, các bạn sinh viên Cao đẳng Dược chính quy hoặc Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn phải yêu thích làm việc trong phòng lab, kiên trì, cẩn thận, ngăn nắp, đam mê nghiên cứu, thích khám phá tìm tòi, có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên. Đặc biệt, các bạn cần có tính nhân hậu, phải đặt y đức lên hàng đầu. Bên cạnh đó, các bạn có thể làm một số bài trắc nghiệm tính cách để khám phá thêm ưu điểm, khuyết điểm của bản thân để tìm được chuyên ngành phù hợp với mình.

Tóm tại, mỗi chúng ta đều có kỹ năng và sở thích riêng, sẽ thích hợp với các chuyên ngành khác nhau. Hy vọng các bạn sẽ có định hướng rõ ràng và học thật tốt các môn nền tảng của chuyên ngành mình chọn. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích việc học lệch, các bạn cần nhớ mọi môn học đều có ích và hỗ trợ lẫn nhau.

Điều kiện nào để người học Cao đẳng Dược được miễn giảm 70% học phí?

Điều kiện nào để người học Cao đẳng Dược được miễn giảm 70% học phí?

Tôi đã tốt nghiệp Trường Đại học Lương Thế Vinh, hiện đang theo học lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược, muốn biết về các điều kiện để người học được hưởng chính sách miễn giảm 70% học phí Cao đẳng ngành Dược theo quy định tại Nghị định 81/2021?
Tiềm năng và cơ hội việc làm khi học ngành Dược

Tiềm năng và cơ hội việc làm khi học ngành Dược

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân cũng ngày càng tăng cao. Đây là những yếu tố cơ bản dẫn đến sự phát triển tất yếu của ngành Dược, mang đến cơ hội việc làm vô cùng tươi sáng cho sinh viên ngành Dược.
Muốn trở thành Dược sĩ cần học giỏi những môn nào

Muốn trở thành Dược sĩ cần học giỏi những môn nào

Trở thành Dược sĩ là mơ ước của nhiều bạn trẻ và các thông tin tuyển sinh ngành Dược nhận được rất nhiều sự quan tâm của thí sinh.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn miễn tới 100% học phí toàn khoá Cao đẳng Dược

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn miễn tới 100% học phí toàn khoá Cao đẳng Dược

Ngành dược là ngành đòi hỏi chất lượng đào tạo với kiến thức chuyên môn đặc thù liên quan đến sức khoẻ con người. Do đó, người học ngành Dược cần tìm chọn đúng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để được đào tạo kỹ năng nghề dược chuyên sâu.
Đăng ký trực tuyến