Nhận biết và điều trị bệnh đục thủy tinh thể

Thứ hai, 03/06/2024 | 09:30

Đục thủy tinh thể là một tình trạng cấu trúc protein trong mắt bị thay đổi khiến cho thủy tinh thể trở nên mờ đục, làm giảm thị lực và có thể gây mù lòa nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

nhan-biet-va-dieu-tri-benh-duc-thuy-tinh-the
Nguyên nhân bệnh thường là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể

Định nghĩa về bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một tình trạng trong đó cấu trúc protein bên trong mắt bị thay đổi, dẫn đến sự mờ đục của thủy tinh thể. Nguyên nhân chính của đục thủy tinh thể thường là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, cũng có thể xuất phát từ các yếu tố khác như bẩm sinh, chấn thương, hoặc biến chứng từ các bệnh lý khác nhau. Các yếu tố khác bao gồm bệnh về giác mạc, tiếp xúc ánh sáng xanh, cận thị thoái hóa, tác dụng phụ của thuốc, tiểu đường, huyết áp cao, và lối sống không lành mạnh.

Triệu chứng và phân loại bệnh

Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết triệu chứng của đục thủy tinh thể có thể biến đổi tùy theo giai đoạn của bệnh, từ nhẹ đến nặng.

  • Triệu chứng sớm: Bao gồm mắt mờ, cảm giác như có màng che trước mắt, khó lái xe, và khó nhìn rõ trong ánh sáng mạnh.
  • Triệu chứng muộn: Bao gồm nhìn đôi, nhạy cảm với ánh sáng, giảm nhận thức màu sắc, và xuất hiện chấm đen.

Phân loại của đục thủy tinh thể dựa vào vị trí và mức độ bệnh:

  • Đục nhân: Là những trường hợp nhân của thủy tinh thể bị đục, xơ cứng, gây mờ đục mắt khi gặp ánh sáng mạnh, có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt.
  • Đục vỏ: Gây ra các nốt đục trong thủy tinh thể, khiến cho mắt nhìn mờ hơn, và khi nốt đục lớn hơn sẽ tạo thành vùng đục lớn hơn.
  • Đục bao: Được xác định khi có những đốm đục ở vùng biểu mô hoặc ở bao trước thủy tinh thể mà không ảnh hưởng đến lớp vỏ.

Mức độ của bệnh thường được phân loại từ đục bắt đầu đến đục hoàn toàn, phản ánh sự tiến triển của tình trạng mắt đục thủy tinh thể trong thời gian.

Xem thêm: Cách sơ cứu đột quỵ đúng cách và một số lưu ý quan trọng

skype_picture_2024_03_05t
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chuyên nghiệp

Điều trị bệnh đục thủy tinh thể

Điều trị đục thủy tinh thể thường đòi hỏi sự can thiệp kịp thời và phù hợp từ các chuyên gia y tế. Quá trình điều trị có thể bao gồm các bước sau:

  • Chẩn đoán chính xác: Để bắt đầu điều trị, quá trình chẩn đoán đúng là cực kỳ quan trọng. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng và yêu cầu các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng của mắt và mức độ của bệnh.
  • Kính hỗ trợ: Đối với các trường hợp đục thủy tinh thể nhẹ, việc sử dụng kính có thể giúp cải thiện tầm nhìn và giảm bớt khó khăn khi nhìn. Các loại kính hỗ trợ hoặc kính lúp có thể được khuyến nghị để hỗ trợ việc nhìn rõ ràng hơn trong các tình huống hàng ngày.
  • Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo: Trong những trường hợp mắt bị đục nặng và không phản ứng với phương pháp điều trị bằng kính, phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo có thể được khuyến nghị. Quá trình này bao gồm việc loại bỏ thủy tinh thể bị đục và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo để cải thiện tầm nhìn.

Chuyên gia ngành Điều dưỡng lưu ý, việc điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt. Đồng thời, tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh là điều cần thiết.

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ám ảnh tâm lý nghiêm trọng đối với người bệnh, do virus HPV gây ra. Việc điều trị sớm bằng thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là rất quan trọng
Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường được coi là một tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, nhưng gần đây, có nhiều cảnh báo về sự gia tăng của bệnh này ở trẻ em.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Hiểu được lý do tại sao đột quỵ thường xuất hiện vào thời gian buổi sáng có thể giúp ta thực hiện các biện pháp phòng tránh và can thiệp kịp thời.
Đăng ký trực tuyến