Những điểm mới trong mùa tuyển sinh đại học năm 2023

Thứ bảy, 31/12/2022 | 14:36

Bộ GD&ĐT cho biết mùa tuyển sinh đại học tới đây sẽ có những điểm mới, tạo điều kiện cho sĩ tử.

diem moi trong tuyen sinh 2023 1

Thí sinh có nhiều sự lựa chọn

Tin tức từ ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hiện nay đã có nhiều trường đại học, cao đẳng công bố đề án tuyển sinh 2023.

Trường đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE) sẽ tổ chức kỳ thi độc lập để tuyển sinh vào đại học năm 2023. Thí sinh có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển vào các trường đại học khác nếu trường đó chấp nhận.

Kỳ thi đánh giá năng lực có 8 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Nhà trường cho biết, sẽ tăng tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 lên khoảng 20 - 30% tùy ngành. Ngoài ra, trường vẫn giữ ổn định 4 phương thức tuyển sinh tương tự năm trước.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy.

Theo GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, năm 2023 Trường cơ bản sẽ giữ ổn định phương án tuyển sinh đại học chính quy như năm trước với 4 phương thức tuyển sinh bao gồm: Xét tuyển thẳng; Xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy năm 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội (với 07 mã tại mục 2.1 thông báo này).; Xét tuyển theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và Xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường.

Năm 2023, Trường Đại học Thủy Lợi dự kiến tuyển sinh 5.500 chỉ tiêu, nhiều hơn 1.500 chỉ tiêu so với năm 2022. Đáng chú ý, nhà trường đang xây dựng đề án mở thêm 2 ngành mới là Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Trung.

Năm 2023, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2023 với các ngành: Cao đẳng Dược; Cao đẳng Điều Dưỡng; Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y; Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y; Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng; Y sĩ Y học cổ truyền; Y sĩ đa khoa.

diem moi tuyen sinh dai hoc 2023 2

Theo PGS-TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, năm tới, Bộ sẽ tăng cường các giải pháp nhằm hỗ trợ tốt hơn cho cơ sở đào tạo, tạo thuận lợi hơn cho thí sinh, như nâng cấp phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung, tăng cường tính năng kiểm tra thông tin thí sinh nhập lên hệ thống nhằm giảm sai sót...

Một điểm mới của mùa tuyển sinh năm tới là thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực 2 năm, là trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và 1 năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học, nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau.

Theo đó, việc đăng ký xét tuyển sẽ được thực hiện sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các em vẫn được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường không hạn chế số lượng; sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Lưu ý, thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ này.

mien-giam-hoc-phi-sai-gon-2-5-600x-074733

Vẫn còn nhiều trăn trở

Năm 2022 đã có nhiều thay đổi tích cực về mặt kỹ thuật xét tuyển, nhưng thời gian công bố quá sát, khiến một số thí sinh chưa tiếp thu đầy đủ, dẫn đến đánh mất cơ hội xét tuyển vào các ngành yêu thích.

Theo giảng viên chuyên ngành Trung cấp Y học cổ truyền, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho rằng, những năm tới, cần tính toán kỹ lưỡng về kỹ thuật trong lọc ảo xét tuyển với các phương thức tuyển sinh sớm. Ngoài ra, cần tăng cường công tác hướng dẫn, giám sát từ các trường phổ thông, Sở GD&ĐT,  giúp học sinh hiểu đúng quy định, quy tắc tuyển sinh... để tránh các sai sót đáng tiếc.

Hiện nay, các trường khối khoa học sức khỏe sẽ tiếp tục họp về phương án tuyển sinh chung để bàn cụ thể hơn cách phối hợp thực hiện sau khi Bộ GD&ĐT không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu xét tuyển nữa. Các trường trong khối này sẽ tìm công cụ chung và có thể hướng đến một số kỳ thi của các đơn vị đã có kinh nghiệm trong tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trước đó.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra khi nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra khi nào?

Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về thời gian diễn ra kỳ thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 , quy trình đăng ký, cũng như những yêu cầu và hướng dẫn cho thí sinh.
Tuyển sinh 2024: Những Trường đại học tổ chức kỳ thi độc lập

Tuyển sinh 2024: Những Trường đại học tổ chức kỳ thi độc lập

Các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam tiếp tục tổ chức các kỳ thi độc lập nhằm đánh giá năng lực và tư duy của thí sinh cho kỳ tuyển sinh đại học năm 2024.
Kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến bổ sung môn Ngoại ngữ

Kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến bổ sung môn Ngoại ngữ

Môn Ngoại ngữ dự kiến được thêm vào tổ hợp thi đánh giá năng lực HSA của Đại học Quốc gia Hà Nội từ năm 2025, để mở rộng số trường xét tuyển.
Tuyển sinh 2024: Thí sinh cần lưu ý về đề án tuyển sinh của các trường

Tuyển sinh 2024: Thí sinh cần lưu ý về đề án tuyển sinh của các trường

Trong kỳ tuyển sinh 2024, các đề án tuyển sinh của các trường đại học có sự điều chỉnh. Do đó, thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ về các đề án tuyển sinh của các trường.
Đăng ký trực tuyến