Những lưu ý khi thực hiện tầm soát ung thư

Thứ hai, 10/06/2024 | 17:03

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Tuy nhiên, nhiều loại ung thư có thể được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, do đó việc hình thành thói quen tầm soát ung thư định kỳ là cách để bảo vệ sức khỏe của bạn.

nhung-luu-y-khi-thuc-hien-tam-soat-ung-thu
Tầm soát ung thư định kỳ là cách để bảo vệ sức khỏe của bạn

Tìm hiểu chung về lợi ích khi tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư là việc bác sĩ thực hiện một số xét nghiệm và kiểm tra chuyên sâu để phát hiện các tế bào gây bệnh ung thư, hoặc thậm chí là các tế bào có nguy cơ gây bệnh.

Đối với những người có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe hợp lý, giúp hạn chế rủi ro mắc bệnh. Tầm soát ung thư cũng giúp tăng cơ hội phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp để ngăn ngừa các diễn biến xấu. Thói quen tầm soát ung thư định kỳ không chỉ cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ mà còn tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư. Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết phần lớn chỉ đi khám khi có dấu hiệu bất thường, và lúc này bệnh ung thư thường đã phát triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong điều trị và giảm hiệu quả điều trị.

Đối tượng nào được khuyến khích đi tầm soát ung thư?

Nếu có điều kiện, mỗi người nên sắp xếp tầm soát ung thư 1-2 lần mỗi năm. Đặc biệt, một số nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao được bác sĩ chỉ định tầm soát định kỳ:

  • Người có người thân mắc ung thư: Vì ung thư có khả năng di truyền, các thành viên trong gia đình nên đi tầm soát để bảo vệ sức khỏe bản thân.
  • Người nghiện thuốc lá hoặc làm việc trong môi trường độc hại: Những người này có nguy cơ mắc ung thư cao và nên tầm soát định kỳ.
  • Người có chế độ ăn uống không lành mạnh: Thường xuyên ăn đồ chế biến sẵn, thực phẩm dầu mỡ, cay nóng, uống rượu bia, nước ngọt cũng cần theo dõi sức khỏe và tầm soát ung thư theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Bệnh nhân có tiền sử bệnh lý mãn tính: Những người mắc bệnh mãn tính, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thận, dạ dày, phổi hoặc gan, được khuyến khích tầm soát ung thư vì bệnh mãn tính có nguy cơ tiến triển thành ung thư.
  • Người có thói quen sinh hoạt kém lành mạnh: Những người hay thức đêm, thường xuyên căng thẳng, ít vận động nên đi tầm soát ung thư. Họ có thể tìm hiểu và lựa chọn gói tầm soát phù hợp với điều kiện tài chính.

Xem thêm: Bệnh lý liên quan đến huyết áp tâm thu và phương pháp điều trị

cao-dang-y-si-da-khoa-105
Tuyển sinh Cao đẳng Y đa khoa năm 2024

Quy trình tầm soát ung thư

Chuyên gia ngành y đa khoa chia sẻ một buổi tầm soát ung thư thường gồm hai phần: khám lâm sàng và cận lâm sàng.

  • Khám lâm sàng: Bác sĩ trao đổi để nắm tình trạng sức khỏe, triệu chứng bất thường và tiền sử bệnh của cá nhân và gia đình. Sau đó, bạn sẽ được chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu và chẩn đoán hình ảnh để xác định tình trạng sức khỏe và phát hiện bất thường (nếu có).
  • Xét nghiệm chuyên sâu: Để chẩn đoán chính xác, bạn sẽ thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu, máu, dịch, tế bào hoặc phân. Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm, nội soi, chụp CT hoặc MRI cũng được sử dụng.

Tùy theo từng đối tượng, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm và kiểm tra phù hợp, không bắt buộc phải kiểm tra tất cả các cơ quan trên cơ thể.

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ám ảnh tâm lý nghiêm trọng đối với người bệnh, do virus HPV gây ra. Việc điều trị sớm bằng thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là rất quan trọng
Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường được coi là một tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, nhưng gần đây, có nhiều cảnh báo về sự gia tăng của bệnh này ở trẻ em.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Hiểu được lý do tại sao đột quỵ thường xuất hiện vào thời gian buổi sáng có thể giúp ta thực hiện các biện pháp phòng tránh và can thiệp kịp thời.
Đăng ký trực tuyến