Phương pháp điều trị cơ xương khớp bằng Y học cổ truyền

Thứ ba, 18/04/2023 | 09:52

Cơ xương khớp là bệnh mạn tính rất phổ biến hiện nay, gồm hơn 100 bệnh lý cơ xương khớp khác nhau xuất hiện ở hầu hết các lứa tuổi. Cùng tìm hiểu cách điều trị nội khoa bệnh lý xương khớp bằng phương pháp Y học cổ truyền qua bài viết sau đây.

bệnh lý cơ xương khớp

Theo bác sĩ, giảng viên Y học cổ truyền Trịnh Văn Nam hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bệnh danh Y học cổ truyền của các bệnh lý cơ xương khớp theo y học hiện đại với tên gọi là "Chứng tý", chỉ khí huyết bị bệnh tà nghẽn lấp. Vì cơ biểu, kinh lạc của con người sau khi cảm nhiễm các tà khí Phong, hàn, thấp, nhiệt, khiến sự vận hành khí huyết không thông lợi, dẫn đến chứng gân xương, cơ bắp, các khớp đau mỏi, tê dại, nặng nề co duỗi khó khăn và sưng nóng, đỏ....

Hiện nay, các phương pháp điều trị Đông y bệnh lý cơ xương khớp cũng rất phong phú, đa dạng như thuốc dùng, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, điều trị kéo giãn cột sống bằng máy, laser điều trị, xông hơi thuốc, ngâm thuốc y học cổ truyền, điều trị bằng tia hồng ngoại, thủy châm...Tùy theo tình trạng bệnh lý của bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhằm tăng kết quả điều trị, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh.

Phương pháp châm cứu

Châm cứu là dùng kim châm vào huyệt đạo trên cơ thể, dùng để giảm đau và chữa bệnh. Châm cứu về bản chất là hiện tượng giải phóng các nguồn năng lượng của cơ thể bằng cách kích thích vào các huyệt đạo trên 14 đường kinh mạch. Châm cứu giải phóng hoocmôn endophin, một loại hoocmôn được xem như thuốc giảm đau tự nhiên, làm tăng lưu lượng máu, làm giãn cơ, mền khớp...

Phương pháp Xoa bóp - bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là một kích thích cơ học, trực tiếp tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết, qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh. Đây là hai phương pháp thường được Đông y dùng phối hợp nhuần nhuyễn trong phòng và chữa bệnh, nâng cao sức khỏe.

Thủy châm điều trị

Thủy châm (hay tiêm thuốc vào huyệt) là một phương pháp chữa bệnh kết hợp Đông - Tây y, phối hợp tác dụng chữa bệnh của châm kim theo học thuyết kinh lạc của Y học cổ truyền với tác dụng chữa bệnh của thuốc tiêm. Có những loại thuốc tiêm có tác dụng toàn thân, có những loại thuốc chỉ có tác dụng tăng cường và duy trì kích thích của châm kim vào huyệt để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Phương pháp ngâm thuốc, xông hơi thuốc y học cổ truyền      

  • Ngâm thuốc và xông hơi là hai phương pháp nằm trong phép chữa ngoài của đông y, thường dùng các thuốc có tinh dầu tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, hoạt huyết, tiêu viêm, lưu thông kinh lạc…tác động lên bộ phận phía ngoài cơ thể như da, niêm mạc, gân cơ để chữa bệnh.    
  • Ngâm thuốc và xông hơi có tác dụng kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hoá, thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng chuyển hoá, chống viêm, chống stress và điều hoà cơ thể. Đặc biệt ngâm thuốc giải phóng cho cơ thể khỏi những cơn đau do co gân cơ, cứng khớp.
Skype_Picture_2022_11_16T09_16_49_335Z

Phương pháp dùng thuốc y học cổ truyền

  • Thể phong hàn

Phép điều trị: Khu phong - tán hàn - trừ thấp - thông lạc.

Điều trị: Dùng bài thuốc Thận trước thang gia giảm

  • Thể phong thấp nhiệt

Phép điều trị: Khu phong - thanh nhiệt giải độc - lợi niệu trừ thấp - hành khí hoạt huyết.

Điều trị: Dùng bài Bạch hổ thang gia giảm.

  • Thể huyết ứ

Phép điều trị: Hoạt huyết hóa ứ - lý khí chỉ thống.

Điều trị: Dùng bài thuốc Đào hồng tứ vật gia giảm hoặc bài Thân thống trục ứ thang.

  • Thể phong hàn thấp

Phép điều trị: Khu phong - tán hàn - trừ thấp - hành khí hoạt huyết - bổ can thận.

Điều trị: Dùng bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang.

                                                                               Nguồn: Tin tức y tế - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Một số loại thuốc điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả

Một số loại thuốc điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả

Hiện nay, không khí ngày càng ô nhiễm khiến tỷ lệ người mắc bệnh hen phế quản tại Việt Nam đang không ngừng gia tăng. Sử dụng thuốc điều trị hen là yếu tố quan trọng để kiểm soát bệnh. Vậy những loại thuốc nào được sử dụng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Thuốc điều trị hạ huyết áp và những điều bạn cần biết

Thuốc điều trị hạ huyết áp và những điều bạn cần biết

Hiện nay, tỉ lệ người trung niên trở nên mắc bệnh cao huyết áp ngày một tăng. Vì vậy, việc dùng các thuốc hạ huyết áp là phương pháp điều trị bắt buộc. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ công dụng và tác dụng phụ của các thuốc này, bạn có thể gặp khó khăn để đạt mục tiêu trị bệnh hiệu quả.
TRUYỀN MÁU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

TRUYỀN MÁU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nghiên cứu và cho biết truyền máu là khi bạn được truyền máu từ người khác (người hiến tặng). Đó là một thủ tục rất an toàn có thể cứu sống.
BỆNH THÔNG LIÊN THẤT

BỆNH THÔNG LIÊN THẤT

Bệnh thông liên thất (hay còn gọi là bệnh lỗ thông liên thất) là một bệnh tim mạch. Bệnh này xảy ra khi có một lỗ hoặc một số lỗ nằm trong thành ngăn giữa hai tầng của tim, gọi là liên thất.
Đăng ký trực tuyến